xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “เทสลา” ฟ้องรัฐแคลิฟอร์เนียฐานไม่ยอมให้เปิดโรงงาน “อิลอน มัสค์” เพิ่งมีลูกชายขู่จะย้ายหนีไปเทกซัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (9 พ.ค) บริษัท เทสลา ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียต่อศาลเพื่อต้องการผลักดันให้มีการเปิดโรงงานอีกครั้ง อิลอน มัสค์ ซีอีโอผู้บริหารคุณพ่อหมาดๆ มีลูกชายชื่อไม่ธรรมดา “เอ็กซ์ แอช เอ-ทเวลฟ์” ( X Æ A-12) ประกาศพร้อมจะย้ายสำนักงานใหญ่และโครงการในอนาคตออกจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ไปที่รัฐเนวาดา หรือรัฐเทกซัส

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (10 เม.ย.) ว่า อิลอน มัสค์ เจ้าของและผู้บริหารบริษัทรถไฟฟ้าเทสลา ออกมาข่มขู่ให้รัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้โรงงานของเขากลับมาเปิดอีกครั้ง เกิดขึ้นหลังแผนกสาธารณสุข อลาเมดา เคาน์ตี (Alameda County) ไม่ยอมอนุญาตให้เปิดโรงงานที่ฟรีมอนต์ (Fremont) โดยอ้างเหตุผลจากมาตรการปิดเมืองเพื่อป้องกันการระบาดจากวิกฤตโควิด-19 ยังคงบังคับใช้อยู่

โดยในบล็อกของบริษัท เทสลา ที่ถูกโพสต์ในวันเสาร์ (9) กล่าวว่า จากจุดยืนของทางเคาน์ตีในเวลานี้ ทำให้ทางบริษัทไม่มีทางเลือกเพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่าทั้งบริษัท เทสลา และพนักงานจะสามารถกลับไปทำงานได้อีกครั้ง

เทสลากล่าวอีกว่า ทางบริษัทได้วางแผนการกลับไปทำงานอีกครั้งแล้ว ซึ่งรวมไปถึงการฝึกพนักงานผ่านวิดีโอออนไลน์ ส่วนของโซทำงานที่มีการแบ่ง การตรวจวัดอุณหภูมิ รวมไปถึงข้อกำหนดต้องสวมเครื่องป้องกัน และกระบวนการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างเต็มที่

ทั้งเทสลาอ้างว่า ได้แจ้งถึงแผนการกลับมาทำงานให้กับเจ้าหน้าที่อลาเมดา เคาน์ตี รับทราบ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งในวันเสาร์ (9) บริษัทได้ยื่นฟ้องต่ออลาเมดา เคาน์ตี ต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯในเมืองซานฟรานซิสโก

ในคำฟ้องชี้ว่า การใช้มาตรการปิดเมืองที่ยังดำเนินต่อไปเป็นการรวบอำนาจของทางเคาน์ตีจากเหตุที่ในวันพฤหัสบดี (7) ก่อนหน้า ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แกวิน นิวซอม ออกมาชี้ว่า โรงงานต่างๆ ที่ตั้งอยู่ภายในรัฐสามารถกลับมาเปิดทำการได้

คำฟ้องระบุว่า เทสลากล่าวหาอลาเมดา เคาน์ตี นั้น ละเมิดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญรัฐบาลกลางสหรัฐฯและของรัฐ เนื่องมาจากฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าการรัฐ

รอยเตอร์รายงานว่า มาตรการปิดตายของอลาเมดา เคาน์ตี นั้น จะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือนนี้ แต่มีเพียงธุรกิจในส่วนสำคัญสามารถอนุญาตให้เปิดได้ และทางเคาน์ตีกล่าวว่า ไม่พิจารณาว่า “เทสลา” นั้นอยู่ในธุรกิจสำคัญพื้นฐาน

ด้าน อิลอน มัสค์ ซึ่งเป็นคุณพ่อมือใหม่ที่มีลูกชายคนแรกเกิดจาก ไกรม์ส (Grimes) นักร้องสาวชื่อดังชาวแคนาดา พร้อมกับชื่อลูกชายที่ไม่ธรรมดา “เอ็กซ์ แอช เอ-ทเวลฟ์” ( X Æ A-12) ได้ส่งทวิตเตอร์ออกมาเมื่อวานนี้ (9) ว่า อาจจะย้ายสำนักงานใหญ่เทสลา และโปรเจกต์ในอนาคตออกนอกรัฐไปที่ “รัฐเนวาดา” หรือ “รัฐเทกซัส”

“หากแม้ว่าเรายังคงสามารถมีความเคลื่อนไหวในการผลิตที่ฟรีมอนต์ได้ มันจะยังคงขึ้นอยู่กับว่าเทสลาจะได้รับการปฏิบัติอย่างไรในอนาคต”

ทั้งนี้ โรงงานการผลิตเทสลาในเขตซานฟรานซิสโก เบยแอเรีย เป็นโรงงานเพียงแห่งเดียวของค่ายรถเทสลาที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ

ในวันเสาร์ (9)ทาง อลาเมดา เคาน์ตี ได้เปิดเผยว่า กำลังร่วมเทสลาในการพัฒนาแผนความปลอดภัยเพื่อให้โรงงานสามารถกลับมาเปิดใหม่ได้สำเร็จ

รอยเตอร์รายงานว่า มัสค์ได้แจ้งต่อพนักงานว่า การผลิตแบบจำกัดสามารถที่จะเริ่มได้ในบ่ายวันศุกร์ (8)กำลังโหลดความคิดเห็น