xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “บอริส” กลับเข้าทำเนียบถนนดาวนิงวันจันทร์ ส่วน “โมดี” ขอชาวอินเดีย 1.3 พันล้านร่วมมือปิดตายเคร่งครัด “ซาอุฯ” ยกเลิกเคอร์ฟิวบางส่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะกลับเข้าทำงานตามปกติที่ถนนดาวนิงในวันจันทร์(27 เม.ย)หลังหมออนุญาต ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดียขอให้ประชาชน 1.3 พันล้านคนปฎิบัติตามมาตรการปิดตายอย่างเคร่งครัดหลังจากเคสเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่วนซาอุดีอาระเบียล่าสุดออกคำสั่งยกเลิกกฎเคอร์ฟิวบางส่วนแต่ที่เมืองเมกกะยังคงบังคับใช้ 24 ชั่วโมง

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(25 เม.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ที่รอดชีวิตมาได้จากโรคโควิด—9 จะกลับเข้าทำงานที่ถนนดาวนิงทำเนียบรัฐบาลอังกฤษในวันพรุ่งนี้(27) โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มความเข้มงวดให้มากขึ้นในการทำงาน ที่แหล่งข่าวชี้ว่า จะได้เห็นความชัดเจนที่มากขึ้น ความกระตือรือร้น และเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น

ทั้งนี้พบว่าผู้นำอังกฤษได้เปิดเผยกับผู้ช่วยระหว่างการประชุมยุทธศาสตร์รับมือโควิด-19 นาน 3 ชั่วโมงว่า ทีมแพทย์อนุญาตเขาให้กลับเขาทำงานแล้ว

ที่ผ่านมาหลังจากออกจากโรงพยาบาลเซนต์โทมัสในกรุงลอนดอน เขาพักผ่อนพักฟื้นที่บ้านพักพักผ่อนทางการของผู้นำอังกฤษและในระหว่างนี้พบว่า จอห์นสันใช้เวลาในการโทรศัพท์หารือกับบรรดารัฐมนตรี ทำงานเกี่ยวกับเอกสารราชการ และประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ผ่านทางระบบซูม

การประชุมที่เช็กเกอร์ส (Chequers) ซึ่งเป็นที่พักผ่อนของจอห์นสันพบว่ามีผู้เข้าร่วมรวมถึง รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ดอมินิค ราบ (Dominic Raab) รัฐมนตรีคลังอังกฤษ ริชี ซูนัค ( Rishi Sunak) เลขาธิการครม.อังกฤษ มาร์ค เซดวิล( Mark Sedwill) และผู้ช่วยคนสำคัญได้แก่ ดอมินิค คัมมิงส์ (Dominic Cummings) และลี เคน ผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร (Lee Cain)

ระหว่างการประชุม 3 ชั่วโมงจอห์นสันได้ให้นโยบายเกี่ยวกับวิกฤตโรคโควิด-19 และมีรายงานว่าซูนัคได้รายงานต่อจอห์นสันถึงแผนการที่จะให้ธุรกิจในส่วนที่ไม่สำคัญของอังกฤษกลับมาเปิดอีกครั้ง เปลี่ยนรูปแบบการทำงาน รวมไปถึงการเปิดโรงเรียน และสั่งให้มาตรการด้านอนามัยถูกใช้ถาวรในที่ทำงานเป็นต้น โดยเขาชี้ว่า แผนที่คล้ายกันนี้ได้ใช้ในออสเตรียแล้วที่เห็นร้านค้าและร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง รวมไปถึงสวนสาธารณะเปิดอีกครั้ง

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์พบว่า ตัวเลขติดเชื้ออังกฤษวันอาทิตย์(26)ที่ 149,569 คน เสียชีวิต 20,381 คน


ขณะที่อิตาลีซึ่งมีตัวเลขเสียชีวิตล่าสุดที่ 26,384 คน และติดเชื้อ 195,351 คน มีรายงานว่าโรมจะกลับมาเปิดภาคอุตสาหกรรมอีกครั้งในวันที่ 4 พ.ค ในแผนการผ่อนคลายมาตรการปิดล็อกที่จะเห็นโรงเรียนในอิตาลีเปิดในเดือนกันยายนซึ่งพบว่าการสอนทางไกลนั้นได้ผลดี อ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีอิตาลี จูเซปเป กอนเต วันอาทิตย์(26) เดอะการ์เดียนรายงาน

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อิตาลี ลา รีพับบลิกา เขากล่าวว่า บริษัทต่างๆในอิตาลีจำเป็นต้องเสนอมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดด้านสุขภาพออกมาก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอีกครั้ง

แต่กอนเตกล่าวว่า แต่อาจมีธุรกิจบางประเภทที่คิดว่าอยู่ในกลุ่มเชิงยุทธศาสตร์ที่รวมไปถึงการส่งออกจะได้รับอนุญาตให้เปิดในสัปดาห์หน้า

ด้านอินเดียล่าสุด ผู้นำแดนภารตะออกมาเรียกร้องให้ประชากร 1.3 พันล้านคนให้ความร่วมมือในการมาตรการปิดเมืองอย่างเคร่งครัดหลังจากมีเคสเพิ่ม

โดยการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ออกมาชี้ว่า ประเทศอินเดียกำลังอยู่ในระหว่าง “สงคราม” และประชาชนอินเดียต้องทำหน้าที่เป็นกองหน้าขับเคลื่อนด้วยประชาชนเพื่อต่อสู้ และไม่ถูกทำให้เข้าใจผิดกับข่าวเท็จที่รายงานว่า ไวรัสโคโรนาสามารถควบคุมได้แล้ว เดอะการ์เดียนชี้

“ผมขอเรียกร้องพวกคุณว่า เราต้องไม่ตกเป็นเหยื่อของความมั่นใจมากเกินไปและรักษาความเชื่อนั้นในเมืองของเรา ในหมู่บ้านของเรา ในถนนของเรา ในสำนักงานของเรา ที่ว่าไวรัสโคโรนายังมาไม่ถึงและนี่เป็นสาเหตุที่เหตุใดมันจึงยังไม่เกิดขึ้น” โมดีกล่าว

ขณะที่โรงพยาบาลฮินดู เรา(Hindu Rao) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในกรุงนิวเดลีล่าสุด CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ต้องปิดชั่วคราวเพื่อการทำความสะอาดครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลังมีพยาบาล 1 รายของโรงพยาบาลนี้มีผลการติดเชื้อเป็นบวก ทั้งนี้พบว่าพยาบาลคนดังกล่าวทำงานอยู่ในหลายจุดของโรงพยาบาลตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางโรงพยาบาลฮิ นดู เรา จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหลังการทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่เป็นไปตามแนวทางปฎิบัติของกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเสร็จสิ้นแล้ว

ตัวเลขติดเชื้ออินเดียวันอาทิตย์(26) ที่ 26,496 คน เสียชีวิต 825 คน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ซาอุดีอาระเบียได้เริ่มยกเลิกกฎเคอร์ฟิวบางส่วนในวันนี้(26) แต่ที่เมืองเมกกะนั้นจะยังคงมีการบังคับใช้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อไป โดยที่เมืองนี้เป็นจุดร้อนของการติดเชื้อโควิด-19ในซาอุฯ

นอกจากนี้พบว่าการเคลื่อนไหวด้านเศรษฐกิจและการค้า รวมไปถึงร้านรวง จะเปิดในข่วงเทศกาล รอมมาดอนระหว่างวันที่ 29 เม.ย ถึงวันที่ 3 พ.ค

อ้างอิงจากเอเอฟพี กระทรวงสาธารณสุขซาอุฯแถลงว่า มีเคสใหม่เพิ่ม 136 คน ยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่ 16,299 คน และหายป่วย 2,215 คน

โดยเคอร์ฟิวจะผ่อนคลายในช่วงเวลาระหว่าง 09.00 น –17.00 น.และร้านค้าทั่วประเทศจะสามารถเปิดได้ตามปกติไปจนถึงวันที่ 13 พ.ค

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...