xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ทรัมป์ชนนักข่าว CNN อ้าง “มีอำนาจเต็มที่” สั่งปลดล็อกดาวน์ไวรัสได้ ติดเชื้อรวมทั่วโลกกว่า 5 เดือนเกือบ 2 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ระหว่างการแถลงข่าวโควิด-19 ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้(13 เม.ย) ผู้นำสหรัฐฯยืนยันกับนักข่าว CNN ที่แย้งว่า “เขาไม่มีอำนาจเต็ม” ในการปลดล็อกคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกบ้านในวิกฤตการระบาดทั่วสหรัฐฯ ขณะที่ทั่วทั้งโลกล่าสุดวันนี้(14 เม.ย) มีผู้ติดเชื้อรวมระยะเวลากว่า 5 เดือน 1,924,878 คน เสียชีวิต 119,766 คน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(13 เม.ย) ระหว่างการแถลงข่าวประจำวันของวิกฤตโควิด-19 ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีปากเสียงกับนักข่าวที่ถามจี้ใจดำและทำให้เกิดการปะทะทางคารมขึ้น

พอลลา รีด (Paula Reid) นักข่าว CBS นิวส์ ตั้งคำถามทรัมป์ว่า รัฐบาลของเขาทำอะไรอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อสู้กับการระบาดโรคโควิด-19

แต่ในการตอบคำถาม พบว่าผู้นำสหรัฐฯได้โจมตีไปที่เรตติ้งคะแนนความนิยมของสื่อ

และในเวลาต่อมาทรัมป์ต้องตอบคำถามจาก คิทแลน คอลลินส์ (Kaitlan Collins) นักข่าว CNN ประจำทำเนียบขาวที่ถามไปถึงข้อความที่กล่าวถึง “อำนาจเต็มที่” (authority is total) ของเขา โดยเธอชี้ว่า "ไม่เป็นความจริง"


ทำให้ทรัมป์ตอบกลับมาว่า “คุณรู้อะไรไหมว่าเรากำลังทำอะไร เราจะเริ่มเขียนในสิ่งนี้ มันจะไม่เป็นสิ่งจำเป็น เป็นเพราะบรรดาผู้ว่าการรัฐต้องการเราไม่ทางอื่นก็ทางใด เพราะในท้ายที่สุดมาจะมาที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่สามารถกล่าวได้ว่า เรานั้นไปได้ด้วยดีกับผู้ว่าการรัฐต่างๆ และผมรู้สึกเชื่อมั่นว่ามันจะไม่มีปัญหา”

ทำให้คอลลินส์ถามกลับมาว่า “มีผู้ว่าการรัฐคนไหนหรือยังที่ได้เห็นด้วยว่าคุณมีอำนาจ” และประธานาธิบดีสหรัฐฯตอบกลับมาว่า “ผมไม่จำเป็นต้องถามใคร คุณรู้ไหมว่าทำไม เป็นเพราะผมไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น”
และนักข่าว CNN ได้ถามอีกว่า ใครเป็นคนบอกกับคุณว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯมีอำนาจสมบูรณ์ แต่ทรัมป์ตอบกลับมาว่า “ได้โปรดพอเสียที”

อ้างจากบีบีซี สื่อสหรัฐฯพบว่า รัฐธรรมนูญสหรัฐฯกล่าวว่า รัฐเป็นผู้รับผิดชอบด้านความเรียบร้อยและความปลอดภัย


ซึ่ง 10 รัฐทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมีแผนที่จะสั่งยกเลิกใหเประชาชนอยู่แต่ในที่พัก โดยรัฐบาลทรัมป์ส่งสัญญาณว่า วันที่ 1 พ.ค จะมีการเริ่มผ่อนคลายมาตรการ

ในเวลานี้ทำเนียบขาวแนะนำประชาชนอเมริกันหลีกเลี่ยงภัตตาคาร และการเดินทางที่ไม่จำเป็น และห้ามการรวมตัวเกิน 10 คน ซึ่งจะหมดอายุลงในวันที่ 30 เม.ยนี้

  • อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ พบว่า สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อรวมวันอังคาร(14)อยู่ที่ 582,594 คน เสียชีวิต 23,649 คน ตรวจไปแล้ว 2,964,726 คน เมืองนิวยอร์ก ซิตี มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดในประเทศที่ 7,349 คน


  • เสียชีวิตรวมทั่วโลกในระยะเวลาแค่ 5 เดือนกว่า 119,766 คน ติดเชื้อรวม 1,924,878 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...