xs
xsm
sm
md
lg

WHO วอนหยุดเล่นการเมือง หลังถูก “ทรัมป์” โบ้ยวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ในวันพุธ (8 เม.ย.) เรียกร้องเหล่าผู้นำโลกหยุดเล่นการเมืองท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังองค์การอนามัยโลกถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังเร่งเร้าให้สหรัฐฯ และจีนรวมพลังกันในการต่อสู้กับโรคร้าย แทนที่จะมัวมาหมกมุ่นอยู่กับการกล่าวโทษกันไปมา

เสียงตอบโต้ของเทดรอส มีขึ้นหลังจากทรัมป์วิจารณ์หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ โดยกล่าวหาว่ารับเงินจากสหรัฐฯ แต่ฝักใฝ่จีน ดินแดนซึ่งโควิด-19 อุบัติขึ้นในเดือนธันวาคม

“องค์การอนามัยโลกพลาดมหันต์ สำหรับบางเหตุผล ได้รับเงินสนับสนุนส่วนใหญ่จากสหรัฐฯ แต่ให้ความสำคัญกับจีนมากเกินไป” ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ “เคราะห์ดีที่ผมปฏิเสธคำแนะนำของพวกเขา ที่แนะนำว่าให้เปิดชายแดนต้อนรับจีนในตอนแรกๆ ทำไมพวกเขาถึงให้คำแนะนำที่ผิดพลาดเช่นนี้แก่เรา?”

ในเรื่องนี้ เทดรอส ปกป้องแนวทางบริหารจัดการโรคระบาดใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ในขณะที่ไวรัสโควิด-19 ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 80,000 ศพ และมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1.4 ล้านคน

“สหรัฐฯ และจีนควรหันหน้าเข้าหากันและต่อสู้กับศัตรูที่อันตรายนี้” เทดรอสกล่าวระหว่างแถลงข่าวในเจนีวา “ประเด็นหลักที่ทุกฝ่ายความสำคัญก็คือการปกป้องชีวิตผู้คน กรุณาอย่าเอาไวรัสมาเล่นการเมือง ถ้าคุณต้องการเห็นถุงบรรจุศพอีกมามาย ก็เอาเลยถ้าคุณไม่ต้องการเห็นถุงบรรจุศพมากมาย คุณควรอดกลั้นจากการเล่นเกมทางการเมือง”

“กักกันโรคหรือเกมการเมืองโควิด เราไม่ควรเสียเวลาชี้นิ้วเลือก มันเหมือนเล่นกับไฟ เราจะมีถุงศพมากมายกองอยู่ตรงหน้าหากเราไม่เลิกทำตัวแบบนี้ ยามใดที่มีความแตกร้าวทั้งในระดับชาติและระดับโลก เมื่อนั้นไวรัสก็จะบรรลุเป้าหมาย ให้ตายเถอะ เราสูญเสียประชากรโลกไปแล้วกว่า 60,000 คน แล้วเรามัวทำอะไรกันอยู่? มันยังไม่เพียงพอใช่หรือไม่?”

ในให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชิงตันเมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) ทรัมป์ขู่ว่ามีแผนจะหั่นเงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลก หลังไม่พอใจที่ลำเอียงให้ความสำคัญกับจีนมากเกินไป และยังให้คำแนะนำที่ไร้ประสิทธิภาพจนทำให้ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ระบาดรุนแรงทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เทดรอส กล่าวขอบคุณวอชิงตันสำหรับแรงสนับสนุนและความเอื้อเฟื้อจนกระทั่งตอนนี้ พร้อมแสดงความคาดหวังว่าสหรัฐฯ จะยังคงส่วนแบ่งเงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลกต่อไปตามเดิม

เทดรอสบอกว่า สถานการณ์ของโควิด-19 จะเลวร้ายหากว่าประเทศต่างๆไม่เป็นอันหนึ่งเดียวกันในการยืนหยัดต่อสู้กับการแพร่ระบาด “จงช่วยกันสู้สุดตัวเพื่อเอาชนะและควบคุมไวรัสนี้ มันอันตรายจริงๆ มิเช่นนั้นจากแนวทางที่เรากำลังเป็นอยู่นี้ ผมคิดว่าเราคงจะต้องเสียใจ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...