xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญต้าน‘โควิด’จากจีนถึงเวียงจันทน์ วันเดียวกันนายกฯลาวสั่งล็อกดาวน์ประเทศ

เผยแพร่:   โดย: เดฟ มาคิชุค


คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีนลงจากเครื่องบินเช่าเหมาลำ ณ สนามบินนานาชาติวัตไต ในกรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2020 โดยมาพร้อมกับยาและเวชภัณฑ์เพื่อช่วยลาวต่อสู้เอาชนะการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 (ภาพจากสำนักข่าวซินหัว)
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

China’s medical experts to the rescue in Laos
By DAVE MAKICHUK
01/04/2020

สปป.ลาว ซึ่งมีความใกล้ชิดกับสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างต่อเนื่องยาวนาน ได้รับความช่วยเหลือครั้งสำคัญจากมณฑลยูนนาน โดยเป็นความช่วยเหลือด้านองค์ความรู้ การฝึกอบรม และยากับเวชภัณฑ์จำนวนมาก ที่จะเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากรทางสาธารณสุขของลาวในการต่อสู้เอาชนะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้รับความช่วยเหลือครั้งสำคัญจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ชาติพี่ใหญ่ที่มีอนาคตร่วมกันกับลาวในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มิติทางเศรษฐกิจและความมั่นคงทางสาธารณสุขซึ่งอยู่ในภัยคุกคามจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต-19

โดยคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชั้นแนวหน้าของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน พร้อมทั้งยาและเวชภัณฑ์จำนวนมาก ได้เดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำไปถึงกรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม เพื่อช่วยลาวต่อสู้กับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งนี้ เป็นรายงานจากสำนักข่าวซินหัว

นายสมดี ดวงดี รองนายกรัฐมนตรีลาวและประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อป้องกันและควบคุมโควิด-19 (Task Force Committee for COVID-19 Prevention and Control) พร้อมนาย เจียง ไจ้ตง (Jiang Zaidong) เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศลาว ให้การต้อนรับคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ดังกล่าว ณ สนามบินนานาชาติวัตไตในกรุงเวียงจันทน์

คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีนสู่ลาวมีความเชี่ยวชาญชำนาญในหลากหลายสาขา อาทิ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วยหนัก ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพร่ระบาด และผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบและตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ รายงานของสำนักข่าวซินหัวให้รายละเอียดไว้อย่างนั้น โดยเผยถึงการประสานงานระหว่างทางการของสองฝ่ายว่า ดำริในเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ลาวประกาศพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 รายในวันที่ 24 มีนาคม และลาวได้ประสานขอความช่วยเหลือจากจีน หลังจากนั้นเพียงห้าวัน คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีนก็เดินทางมาถึงกรุงเวียงจันทน์

ทั้งนี้ ในวันเดียวกับที่คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จีนไปถึงกรุงเวียงจันทน์ และสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในลาวอยู่ที่ 8 รายนั้น สำนักข่าวซินหัวออกรายงานเป็นข่าวแยกต่างหากด้วยว่า นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด แห่ง สปป.ลาว ออกคำสั่งล็อกดาวน์ประเทศซึ่งให้มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม โดยเป็นคำสั่งเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการควบคุม ป้องกัน และตอบโต้การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

คำสั่งนี้ประกอบด้วยมาตรการเข้มข้นครบชุด เช่น การให้ข้าราชการและลูกจ้างของรัฐทำงานจากบ้าน การปิดโรงงาน การห้ามออกนอกบ้าน (โดยมีกรณียกเว้นจำนวนหนึ่ง อาทิ การออกไปซื้อหาอาหาร ไปพบแพทย์ ฯลฯ) ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ห้ามจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 10 คน การปิดสถานพักผ่อนบันเทิง เป็นต้น ในระหว่างวันที่ 1-19 เมษายน ซึ่งก็คือจะเลิกใช้ก็หลังจากพ้นช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ของลาวแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีน มาพร้อมยารักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั้งยาและเวชภัณฑ์ ที่บริจาคโดยมณฑลยูนนาน  (ภาพจากสำนักข่าวซินหัว)
ในระหว่างพิธีต้อนรับคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จีนและรับมอบยาและเวชภัณฑ์ที่คณะนำมาด้วย ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม นั้น รองนายกฯ สมดี กล่าวว่าลาวรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งที่คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จีนรีบรุดมาช่วยลาวภายในเวลาเพียง 5 วันหลังจากที่ลาวตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 การดำเนินการของจีนในครั้งนี้สะท้อนถึงมิตรภาพอันลึกซึ้งที่จีนมีให้แก่ประชาชนชาวลาว

นอกจากนั้น รองนายกฯ สมดี กล่าวตอนหนึ่งว่าคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จีนซึ่งเป็นบุคลากรระดับแถวหน้าของมณฑลยูนนาน จะนำประสบการณ์อันมากมายและลึกซึ้งในการป้องกันและควบคุมไม่ให้ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด มาช่วยลาวรับมือกับวิกฤตโรคระบาดเกิดใหม่ครั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวระบุไว้ในรายงาน พร้อมกับให้รายละเอียดคำปราศรัยในส่วนของนาย เจียง ไจ้ตง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศลาวว่า “มิตรในยามยากคือมิตรที่แท้จริง”

เอกอัครราชทูต เจียง กล่าวขยายความว่าจีนจะไม่ลืมน้ำใจที่ลาวมอบให้จีนในวันคืนช่วงต้นๆ ที่จีนประสบภัยไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยลาวได้บริจาคเงินตลอดจนวัสดุและเครื่องใช้เพื่อต่อต้านการแพร่ระบาดให้แก่จีน อีกทั้งยังพยายามอย่างสุดความสามารถในการจัดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (The ASEAN-China Special Foreign Ministers’ Meeting on Coronavirus Disease) ในกรุงเวียงจันทน์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จนประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม

ประชาชนชาวจีนพร้อมเสมอที่จะตอบแทนความกรุณาดังกล่าว สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเอกอัครราชทูตเจียง ปราศรัยไว้อย่างนั้น

ทางด้าน นาย หวง ซิงลี่ (Huang Xingli) ประธานคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีน ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซินหัว ณ สนามบินนานาชาติวัตไต ว่าภารกิจหลักของคณะคือ การแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลของลาว เกี่ยวกับการต่อสู้เอาชนะโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับให้คำปรึกษาแนะนำอย่างรอบด้านในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด การวินิจฉัยโรคและการรักษา ตลอดจนการทดสอบและตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ในเวลาเดียวกัน ยังจะจัดฝึกอบรมและนำทางการปฏิบัติงานแก่บุคลากรทางการแพทย์ของลาวและผู้ปฏิบัติงานภายในชุมชนด้วย

สำนักข่าวซินหัวอ้างข้อมูลจากสถานทูตจีนในเวียงจันทน์ว่า ยาและเวชภัณฑ์ที่บริจาคโดยมณฑลยูนนาน และคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีนนำมาส่งมอบแก่ลาว ครอบคลุมทั้งในส่วนของยาที่ผลิตและพัฒนาโดยจีนและยาของประเทศในซีกโลกตะวันตกเป็นจำนวนมาก และในส่วนของเวชภัณฑ์เพื่อการรักษาและการป้องกัน อาทิ ชุดตรวจสอบ 2,016 ชุด เครื่องแต่งกายแบบป้องกันการติดเชื้อ 5,000 ชุด และหน้ากาก 405,000 ชิ้น

ที่ผ่านมา ลาวมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน เพิ่มขึ้นทีละน้อย โดยในวันอังคารที่ 31 มีนาคม เว็บไซต์ข่าว The Laotian Times รายงานถึงผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันรายที่ 10 ของลาว จากจำนวนผู้ที่รับการตรวจสอบทั้งสิ้น 437 ราย โดยรายนี้เป็นสตรีวัย 21 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเวียงจันทน์ และอาจได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ติดเชื้อรายที่ 8
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...