xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตโควิด-19 “อเมริกา” เสียชีวิตปากว่า 3 พัน เต็นท์ รพ.สนามตั้งกลางเซ็นทรัลปาร์ก ฮือฮา!! UN บริจาคหน้ากากให้สหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ตัวเลขเสียชีวิตสหรัฐฯวันอังคาร (31 มี.ค.) อยู่ที่ 3,170 ราย เป็นการเสียชีวิตเพิ่ม 574 ราย ของวานนี้ ติดเชื้อ 164,620 ราย เรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่ USNS เมอร์ซี เข้าประจำการที่นิวยอร์ก สวนเซ็นทรัลปาร์กตั้งเต็นท์โรงพยาบาลสนาม ขณะที่ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม ประกาศเตรียมความพร้อม พายุสึนามิกำลังจะมา ด้านองค์การสหประชาชาติ ได้บริจาคหน้ากากอนามัย 250,000 ชิ้น ให้เจ้าหน้าที่การแพทย์นิวยอร์ก ซิตี

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (31 มี.ค.) ว่า พบว่า เมื่อวานนี้ (30) ประชากรอเมริกันราว 3 ใน 4 ของทั้งหมดถูกสั่งให้อยู่กับบ้าน อ้างอิงจาก CNN พบว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตใหม่เมื่อวานนี้อยู่ที่ 574 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมในสหรัฐฯล่าสุดของวันอังคาร (31) อยู่ที่ 3,170 ราย ติดเชื้อรวม 164,620 ราย และหายป่วยอีก 5,945 คน

ตัวเลขเสียชีวิตรวมทั่วโลก 37,829 ราย ติดเชื้อรวม 787,010 คน และหายป่วย 166,214 คน

สหรัฐฯที่ในเวลานี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก และหนักที่สุดในรัฐนิวยอร์ก หนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า เมืองนิวยอร์ก ซิตี วันจันทร์ (30) มียอดดับโคโรนาไวรัสพุ่ง 914 ราย กลายเป็นสิ่งที่น่าสยดสยอง ***ตลอดระยะเวลา 6 ชั่วโมง พบมีผู้เสียชีวิตทุก 2.9 นาที***

แอนดรูว์ โคโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กแถลงวันจันทร์ (30) ว่า รัฐนิวยอร์กมีผู้ติดเชื้อรวม 66,497 คน และเสียชีวิต 1,218 คน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า โคโมยังกล่าวเตือนให้เตรียมความพร้อม ว่า พายุสึนามิวิกฤตโควิด-19 กำลังจะมา ท่ามกลางการตั้งเต็นท์โรงพยาบาลสนามกลางสวนเซ็นทรัลปาร์ก และเรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ USNS เมอร์ซี (USNS Mercy) ถูกส่งจากลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย ข้ามประเทศเข้ามาช่วยเหลือเมืองนิวยอร์ก ซิตี ท่ามกลางเสียงตบมือต้อนรับและกำลังใจในวิกฤตยามยาก

โคโมกล่าวแสดงความเห็นในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (30) ว่า “ผมไม่สนว่าคุณจะอาศัยในแคนซัส ผมไม่สนว่าคุณจะอาศัยในเทกซัส ไม่มีอเมริกันคนไหนที่มีภูมิคุ้มกัน สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในนิวยอร์กมันไม่ปกติ”

ทั้งนี้ พบว่าที่ อีสต์ เมโดว์ (East Meadow) ของสวนเซ็นทรัลปาร์ก พบว่า มีการตั้งเต็นท์โรงพยาลสนามขึ้นในวันอาทิตย์ (29) หลังจากโรงพยาบาลเมาท์ ไซนาย (Mount Sinai hospital) และ มูลนิธิการกุศล Samaritan’s Purse ได้ตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 68 เตียงขึ้น โดยนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก บิล เดอ บาสซิโอ กล่าวว่า จะสามารถเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้ (31) เป็นต้นไป

ซึ่งทางผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า ทางรัฐจำเป็นต้องได้เตียงไม่ต่ำกว่า 140,000 เตียง สำหรับวิกฤตโคโรนาไวรัสภายในรัฐ และเครื่องช่วยหายใจอีก 30,000 เครื่อง เมื่อวิกฤตถึงขั้นสูงสุด โดยทาง เดอ บลาสซิโอ กล่าวว่า แค่เฉพาะเมืองนิวยอร์ก มีความต้องการเครื่องช่วยหายใจไปแล้ว 15,000 เครื่อง

แต่ทว่า เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (26) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยากจะเห็นสวมหน้ากากอนามัยต่างจากผู้นำอื่นทั่วโลก เช่น อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมัน เอ็มมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศส ออกมาแสดงความเห็นว่า “ผมไม่เชื่อว่าคุณจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 40,000 เครื่อง หรือ 30,000 เครื่อง เมื่อคุณเข้าไปโรงพยาบาลใหญ่ๆ และพบว่ามีเครื่องช่วยชีวิตแค่ 2 เครื่องเท่านั้น และในเวลานี้ทุกคนกลับพูดว่า พวกเราสามารถสั่งเครื่องช่วยหายใจ 30,000 เครื่องได้ไหม”

ทั้งนี้ พบว่า ที่ผ่านมา หลังจากโคโมออกมาส่งเสียงเรียกร้องขอความช่วยเหลือ พบว่า สหประชาชาติได้บริจาคหน้ากากอนามัย จำนวน 250,000 ชิ้น ให้เจ้าหน้าที่การแพทย์นิวยอร์ก ซิตี โดยเลขาธิการใหญ่ยูเอ็น อันโตนิโอ กูเตร์เรส ผ่านแถลงการณ์ออกมาชื่นชมการทำหน้าที่เจ้าหน้าที่การแพทย์ของเมืองนิวยอร์ก ซิตี

โดยเขาแถลงในการรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (29) บนเว็บไซต์สหประชาชาติ ว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้ทำงานอย่างกล้าหาญและเสียสละอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการต่อสู้กับการระบาดโรคโควิด-19 ทั่วทั้ง 5 เขต ได้แก่ แมนแฮตตัน ควีนส์ บร็องซ์ บรุ๊คลิน และ เกาะสตาเตน (Staten Island)

และเขาปราถนาว่าเครื่องมือป้องกันเหล่านี้จะเป็นส่วนเล็กๆในการช่วยชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...