xs
xsm
sm
md
lg

ดาวโจนส์พุ่งเกือบ 500 จุด หลังคองเกรสใกล้โอเคแผนเยียวยาโควิด-19 น้ำมันบวก-ทองลงหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - ดาวโจนส์พุ่งแรง 2 วันติดในวันพุธ (25 มี.ค.) หลังวุฒิสภาสหรัฐฯ ดูเหมือนใกล้ลงมติแพกเกจ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ช่วยเหลือภาคธุรกิจและครัวเรือที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่ “โควิด-19” ข่าวคราาวดังกล่าวช่วยดันน้ำมันขยับขึ้น ขณะที่ทองคำปิดลบหนัก

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 495.64 จุด (2.39 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 21,200.55 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 28.23 จุด (1.15 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,475.56 จุด แนสแดค ลดลง 33.56 จุด (0.45 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,384.30 จุด

ผู้ช่วยระดับสูงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกัน กับเหล่าสมาชิกระดับอาวุโสของรีพับลิกันและเดโมแครตในวุฒิสภา เปิดเผยว่า พวกเขาเห็นพ้องกันในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งมโหฬารอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ในนั้นรวมถึงงบประมาณ 500,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด และอีกพอๆ กันสำหรับจ่ายเงินสดโดยตรงรวมราวๆ 3,000 ล้านดอลลาร์ต่อครอบครัวอเมริกันหนึ่งครัวเรือน ซึ่งมีอยู่หลายล้ายครัวเรือน

อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลอยู่บ้าง เมื่อ เบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกอิสระ ที่ลงแย่งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่าเขาพร้อมที่จะชะลอร่างกฎหมายนี้ จนกว่าวุฒิสมาชิกจากรีพับกันจะยอมถอยไม่คัดค้านถ้อยคำเกี่ยวกับผลประโยชน์คนว่างงานในร่างกฎหมายอีกต่อไป

เควิต แม็กคาร์ธีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรีพับลิกัน บอกว่าเขาต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรมีเวลาอย่างน้อยๆ 24 ชั่วโมง หลังการโหวตของวุฒิสภา เพื่อพิจารณาทบทวนร่างกฎหมายดังกล่าว

กระนั้นก็ตาม มุมมองในทางบวกว่าท้ายที่สุดแล้วแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ 2 ล้านล้านดอลลาร์จะผ่านความเห็นขอบจากสภาคองเกรส ช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับสงครามราคาระหว่างซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย และดันราคาน้ำมันในวันพุธ (25 มี.ค.) ปิดบวกเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 48 เซ็นต์ ปิดที่ 24.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 24 เซ็นต์ต่อบาร์เรล ปิดที่ 27.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความคืบหน้าของแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมีขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัล ที่ระบุว่าสหรัฐฯ มีแผนกดดันซาอุดีอาระเบีย ให้ระงับแผนเพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน ซึ่งช่วยคลายความกังวลต่อภาวะอุปทานล้นตลาดท่ามกลางสงครามราคาระหว่างริยาดกับมอสโก

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (25 มี.ค.) ปิดลบแรง หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ทำสถิติปิดบวกวันเดียวคิดเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 27.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,633.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...