xs
xsm
sm
md
lg

ดาวโจนส์ร่วง 580 จุด หลังแพกเกจสู้โควิด-19 ยังไม่ผ่านสภาคองเกรส ทองพุ่ง $83, น้ำมันบวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - วอลล์สตรีทปิดลบแรงอีกวันในวันจันทร์ (23 มี.ค.) หลังสภาคองเกรสไม่มีความคืบหน้าในการผ่านความเห็นชอบแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างไรก็ตาม ทองคำพุ่งแรง 83 ดอลลาร์ และน้ำมันขยับขึ้น หลังเฟดแถลงมาตรการฉุกเฉินรอบใหม่

ดาวโจนส์ ลดลง 582.05 จุด (3.04 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 18,591.93 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 67.52 จุด (2.93 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,237.40 จุด แนสแดค ลดลง 18.84 จุด (0.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,860.67 จุด

เกิดแรงเทขายอย่างหนักในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังวุฒิสภาไม่มีความคืบหน้าในการผ่านแพกเกจช่วยเหลือ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่เมืองต่างๆ ของสหรัฐฯ ออกคำสั่งให้ภาคธุรกิจเกือบทั้งหมดปิดดำเนินการ ในความพยายามจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

ก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

มาตรการดังกล่าว รวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในวงเงินไม่จำกัด เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของตลาด และความมีประสิทธิภาพในการใช้นโยบายการเงิน ท่ามกลางสภาวะทางการเงินและเศรษฐกิจในปัจจุบัน

นอกจากนี้ เฟดจะเพิ่มวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจ และโครงการสินเชื่อที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันที่มีการใช้ในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงิน

ขณะเดียวกัน เฟดระบุว่าจะทำ QE โดยรวมถึงการเข้าซื้อหลักทรัพย์ที่มีตราสารจำนองเชิงพาณิชย์ค้ำประกัน ซึ่งจะบ่งชี้ว่าเฟดได้ขยายการทำ QE ให้รวมถึงตราสารเชิงพาณิชย์ในภาคอสังหาริมทรัพย์

การดำเนินการของเฟดครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินการแทรกแซงตลาดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เฟดเคยทำมา

พวกนักวิเคราะห์ยินดีต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว แต่จำนวนมากคาดหมายว่าตลาดจะยังคงเปราะบางจนกว่าเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้ จัดการกับการแพร่ระบาดของไวรัสได้

ปัจจุบันสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 42,000 คน และเสียชีวิต 507 ราย โดยในบรรดาผู้ติดเชื้อนั้นมี 12,000 คนอยู่ในนิวยอร์ก ศูนย์กลางทางการเงินของประเทศ

ความเคลื่อนไหวกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ของเฟด ยังส่งผลให้ราคาทองคำในวันจันทร์ (23 มี.ค.) ทำสถิติเป็นบวกวันเดียวเป็นดอลลาร์ สูงสุดเท่าที่เคยมีมา โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์เพิ่มขึ้น 83 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,567.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาน้ำมันในวันจันทร์ (23 มี.ค.) ขยับขึ้นเล็กน้อย นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ของเฟดซึ่งอาจช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและอุปสงค์พลังงาน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 73 เซ็นต์ ปิดที่ 23.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 5 เซ็นต์ต่อบาร์เรล ปิดที่ 27.03 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...