xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สภาสูงสหรัฐฯ ผ่านงบเยียวยาโควิด-19 ร่วม 2 ล้านล้านดอลลาร์ อเมริกันหาเช้ากินค่ำได้ 1,200 ดอลลาร์ สายการบิน-เดินเรือรับ 5 แสนล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(25 มี.ค)สภาสูงสหรัฐฯอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณเยียวยาวิกฤตไวรัสโคโรนาจำนวน 2 ล้านล้านดอลลาร์ ด้วยเสียง 96 ต่อ 0 ช่วยเหลือคนสหรัฐฯที่กำลังประสบปัญหารวมไปถึงบริษัทต่างๆ ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยได้รับเงินช่วยเหลือตก 1,200 ดอลลาร์ต่อคน ว่างงานรับเช็ค 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ ส่วนธุรกิจขนาดใหญ่รวมไปถึง บริษัทสายการบินและเรือเดินสมุทรได้งบ 500,000 ล้านดอลลาร์

NPR สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(25 มี.ค)ว่า ก่อนหน้าที่จะมีการลงมติผ่านขั้นสุดท้ายด้วยเสียง 96 ต่อ 0 ผู้นำเสียงข้างมากสภาสูงสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน มิตช์ แม็คคอนเนล กล่าวกับสมาชิกว่า “ประเทศของเราเห็นได้ชัดว่าในเวลานี้กำลังประสบกับวิกฤตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเท่าที่เคยมีมาในความทรงจำของมนุษย์”

ขณะที่ผู้นำเสียงข้างน้อยจากพรรคเดโมแครต ชัค ชูเมอร์ กล่าวว่า “ร่างกฎหมายเบื้องหน้าของพวกเราเป็นประวัติศาสตร์เพราะมันหมายความว่าเป็นการตอบสนองต่อวิกฤตครั้งประวัติศาสตร์”

NPR ชี้ว่าแพ็กเกจกู้วิกฤตทางเศรษฐกิจที่ผ่านในวันพุธ(25)นี้มีจำนวนตัวเลขสูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯที่ 2 ล้านล้านดอลลาร์ครอบคลุมไปถึง การแจกเงินโดยตรงให้กับพลเมืองอเมริกัน การเพิ่มอย่างมหาศาลต่อประกันการว่างงาน ให้งบหลายพันล้านต่อธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็ก และอัดงบระลอกใหม่ในอุตสาหกรรมสุขภาพ

NBC NEWS รายงานเพิ่มเติมในรายละเอียดว่า ชาวอเมริกันที่มีรายได้ไม่เกิน 75,000 ดอลลาร์/ปี คาดว่าจะได้รับเงินช่วยเหลือ 1,200 ดอลลาร์ แต่คู่สมรสที่มีรายได้ไม่เกิน 150,000 ดอลลาร์/ปี จะได้รับเงินช่วยเหลือ 2,400 ดอลลาร์ และอีก 500 ดอลลาร์สำหรับบุตรแต่ละคน

ข้อตกลงใหม่นี้ได้ตัดมาตรการที่เข้มงวดออกไป ซึ่งมาตรการเข้มงวดที่ว่านี้ห้ามชาวอเมริกันรายได้น้อยสามารถรับเงินช่วยเหลือแบบเต็มแพ็กเกจ

ส่วนชาวอเมริกันที่มีรายได้สูงกว่า 75,000 ดอลลาร์/ปี -99,000ดอลลาร์/ปี หรือคู่สมรสที่มีรายได้ 198,000 ดอลลาร์/ปี จะได้รับเงินจำนวนลดลง

นอกจากนี้งบเยียวยาวิกฤตโควิด-19ยังได้ให้งบ 100 พันล้านดอลลาร์แก่โรงพยาบาล ส่วนธุรกิจขนาดเล็กจำนวน 350 พันล้านดอลลาร์ และอีก 500 พันล้านดอลลาร์สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ รวมถึงบริษัทสายการบินและบริษัทเรือเดินสมุทร

ส่วนรัฐต่างๆของสหรัฐฯและแพ็กเกจช่วยเหลือท้องถิ่นจะได้รับเงินช่วยเหลือ 150 พันล้านดอลลาร์

ในส่วนสำคัญสำหรับแพ็กเกจอัดฉีดทางเศรษฐกิจครั้งนี้คือการเทงบให้กับการประกันการว่างงานของคนอเมริกันครั้งใหญ่ โดยผู้ที่ว่างงานจะได้รับสวัสดิการว่างงานต่อคนสูงถึง 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ อ้างอิงจากชูเมอร์ เพื่อทำให้แน่ใจว่าผู้ที่ถูกเลิกจ้างจากวิกฤตโดยเฉลี่ยแล้วจะได้รับเงินเต็มจำนวนเป็นระยะเวลา 4 เดือน

นอกจากนี้พบว่า ในร่างกฎหมายนี้ยังได้ห้ามบริษัทและธุรกิจที่อยู่ในการถือครองของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ และรัฐมนตรีได้รับเงินกู้หรือโครงการลงทุนจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น