xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้อัดงบกระตุ้นศก.เพิ่มเป็น ‘2.6 ล้านล้านบาท’ สู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัฐบาลเกาหลีใต้อัดฉีดงบกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 100 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 2.6 ล้านล้านบาทเพื่อช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (covid-19) และปกป้องเศรษฐกิจแดนโสมขาวจากวิกฤตตลาดหุ้นดิ่งรูดและการเทขายพันธบัตร

ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้กล่าวระหว่างการประชุมฉุกเฉินด้านเศรษฐกิจว่า แพ็กเกจช่วยเหลือนี้จะรวมถึงวงเงิน 29.1 ล้านล้านวอนเพื่อปล่อยกู้ให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี และอีก 20 ล้านล้านวอนจะนำไปซื้อตราสารหนี้เอกชนหรือหุ้นกู้ (corporate bond) และตราสารพาณิชย์ (commercial papers) จากบริษัทที่กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง

ประกาศของเกาหลีใต้สอดคล้องกับท่าทีของรัฐบาลและธนาคารกลางทั่วโลกซึ่งต่างก็หาวิธีลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากคำสั่งชัตดาวน์และล็อคดาวน์เพื่อสกัดไวรัส โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ รวมถึงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในวงเงินไม่จำกัด นอกจากนี้ยังเพิ่มวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์สำหรับปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจและโครงการสินเชื่อที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันที่มีการใช้ในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงิน

“เราจะปกป้องบริษัทต่างๆ ไม่ให้ล้มละลายจากแรงกระเพื่อมของโควิด-19 บริษัทที่โดยปกติแล้วสามารถแข่งขันได้จะต้องไม่ถูกปิดเพราะขาดสภาพคล่องในห้วงเวลาเช่นนี้” มุน กล่าวขณะประชุมร่วมกับ ลี จูยอล ประธานธนาคารกลางเกาหลีใต้และบรรดาเจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายการคลัง

คณะกรรมาธิการการเงินของเกาหลีใต้ (Financial Services Commission - FSC) ได้ประกาศทุ่มเม็ดเงิน 10.7 ล้านล้านวอนเพื่อพยุงตลาดหุ้น และจะเริ่มโครงการรับซื้อพันธบัตรในเดือน เม.ย. โดยมีทุนสนับสนุนจากสถาบัน 48 แห่ง เช่น ธนาคารกลางเกาหลีใต้, ธนาคารพาณิชย์ และบริษัทประกันภัย

ผู้ประกอบการเกาหลีใต้ต่างพยายามดิ้นรนหาทางรอดในช่วงเวลาที่ประชาชนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในที่พักเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหาร สายการบิน โรงแรม และอุตสาหกรรมบันเทิงในเกาหลีใต้ทรุดหนักไปตามๆ กัน

อุน ซุงซู ประธาน FSC ระบุว่า มีเจ้าของบริษัทขนาดเล็กมากกว่า 210,000 รายยื่นคำร้องขอกู้เงินฉุกเฉินจากรัฐบาลในเดือนนี้

ไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกยังทำให้โรงงานประกอบรถยนต์และบริษัทดีลเลอร์ทั้งในสหรัฐฯ และยุโรปต้องปิดกิจการลงชั่วคราว ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อค่ายรถสัญชาติเกาหลีอย่าง ฮุนได มอเตอร์ โค และ เกีย มอเตอร์ คอร์ป

เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 76 รายในวันนี้ (24) ซึ่งบ่งบอกแนวโน้มการแพร่เชื้อที่ลดลงเรื่อยๆ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 9,037 คน เสียชีวิต 120 คน

ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...