xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: แพนิกซื้อ!! ห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่อังกฤษทนไม่ไหว รวมตัวออกแถลงการณ์ร่วมวอนผู้ดี “อย่าแห่กักตุนสินค้า” หลังซื้อจนเกลี้ยงร้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ล่าสุดกลุ่มผู้ค้าปลีกยักษ์ใหญ่อังกฤษ รวมถึง ห้างเทสโก ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ผู้บริโภคอย่าแห่กักตุนสินค้า และมีความรับผิดชอบท่ามกลางวิกฤตโรคโควิด-19 ที่มีเมืองจำนวนมากในยุโรปออกมาปิดเมือง พบสินค้าเกลี้ยงชั้น ถึงขั้นหลายห้างต้องใช้มาตรการปันส่วนกันแล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้บริโภครายอื่นที่ยังหาซื้อไม่ได้

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) ว่า ในแถลงการณ์ร่วมที่ออกมาจากกลุ่มผู้ค้าปลีกอังกฤษได้มีการเตือนให้บรรดาขาช้อปตระหนัก และมีจิตสาธารณะเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ยังไม่มีโอกาสยังสามารถหาซื้อได้

โดยในแถลงการณ์ร่วมที่ออกเป็นจดหมายกล่าวว่า “มันมีเพียงพอสำหรับทุกคนหากพวกเราทุกคนร่วมกัน”

ทั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากอังกฤษประสบปัญหาที่ประชาชนต่างพากันออกไปซื้อสินค้าจำเป็นเป็นจำนวนมากท่ามกลางการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาจนถึงขั้นไม่มีสินค้าไม่มีวางจำหน่ายและมีหลายห้างเริ่มต้นใช้มาตรการปั่นส่วนด้วยการจำกัดปริมาณการจำหน่ายต่อคน และมีการปฏิเสธผู้ซื้อหน้าเก่าเพื่อเปิดโอกาสให้หน้าใหม่สามารถได้สินค้าจำเป็นที่ต้องการ

ในแถลงการณ์ร่วมของห้างผู้ค้าปลีก ระบุต่อว่า สำหรับบริการทางออนไลน์และบริการคลิกและรับของ (click-and-collect) ยังคงสามารถให้บริการตามปกติ และพนักงานรวมไปถึงซัพพลายเออร์จะทำงานทั้งวันและคืนเพื่อที่จะทำให้ประเทศอิ่ม

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ค้าปลีกกล่าวว่าได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับรัฐบาลอังกฤษและซัพพลายเออร์เพื่อที่จะทำให้การขนส่งสินค้าเพิ่มมากขึ้นมายังที่ร้านค้าเพื่อที่จะได้มีสินค้าวางขายบนชั้นต่อไป

“พวกเราเข้าใจในความวิตกของพวกคุณ แต่การซื้อมากกว่าความจำเป็นนั้นในบางครั้งหมายถึงความเห็นแก่ตัวและปล่อยให้คนอื่นไม่มีสินค้า”

แถลงการณ์ร่วมนี้ยังสะท้อนไปถึงอีเมลที่ส่งออกมาจาก ไมค์ คูป (Mike Coupe) ผู้บริหารห้างซูเปอร์มาร์เก็ต เซนส์บิวรีย์ (Sainsbury) กล่าวว่า “ช่องว่างบนชั้นวางสินค้าเนื่องมาจากความต้องการที่มีเพิ่ม แต่เรามีสินค้าล็ฮตใหม่เข้ามาตามปกติและเราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อที่จะทำให้มีสินค้ามีวางขาย”

และคูปได้ร้องขอต่อบรรดานักช้อปที่ห้างเซนส์บิวรีย์ของเขาว่า “โปรดขอให้คิดก่อนซื้อและซื้อในสิ่งที่คุณและครอบครัวต้องการเท่านั้น”

ด้าน เฮเลน ดิคคินสัน (Helen Dickinson) ผู้บริหารสมาคมผู้ค้าปลีกอังกฤษ BRC (British Retail Consortium) กล่าวในนามตัวแทนของกลุ่มผู้ค้าปลีกทั้งหมด ว่า ผลมาจากสถานการณ์โรคโคโรนาไวรัสทำให้เกิดดีมานด์ที่ไม่ปกติ ดังนั้น บรรดากลุ่มผู้ค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตรวมตัวเพื่อร้องขอบรรดาผู้จับจ่ายของห้างสนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อทำให้มั่นใจว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงของที่ต้องการได้

ทั้งนี้ พบว่า มีการเห็นคิวเข้าแถวซื้อของยาวที่ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งในเช้าวันอาทิตย์ (15) นอกจากนี้พบว่าสินค้าจำเป็นเป็นต้นว่า กระดาษชำระ เจลฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เส้นพาสต้า และอาหารกระป๋องนั้นมีจำนวนจำกัดส่งผลทำให้ทางห้างต้องจำกัดปริมาณการจำหน่ายให้กับผู้ซื้อ เป็นต้นว่า ห้างอัลดี (Aldi) ให้ผู้ซื้อสามารถซื้อได้แค่ 4 ชิ้นต่อคนเท่านั้น ส่วนห้างเทสโกจำกัดการซื้อสินค้าบางประเภทแค่ 5 ชิ้นแต่คน รวมถึงเจลแอลกอฮอลล้างมือ ทิชชูเปียก และสเปรย์ฆ่าเชื้อโรค เส้นพาสต้า นมยูเอชที และผักกระป๋อง

โดยหนึ่งในผู้ซื้อหญิงที่ไม่ประสงค์จะออกนามของห้างเทสโก ที่เซนต์ สตีเฟนส์ (St Stephens) ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ผ่านเดอะการ์เดียน ว่า “มันช่างเป็นเรื่องน่าขบขันที่คุณไม่สามารถหาซื้อสินค้าที่ต้องการได้ถึงแม้จะไม่กี่อย่างก็ตาม” ก่อนที่จะกล่าวต่อว่า “ดิฉันจำเป็นต้องซื้อทิชชูเปียกแทนที่จะเป็นทิชชูม้วนสำหรับห้องน้ำและเมื่อวานนี้ดิฉันต้องส่งสามีออกไปตระเวนหาทุกที่เพื่อที่จะซื้ออาหารสูตรสำหรับทารก”

ส่วน ห้างเวตโรส (Waitrose)ได้ออกมาตรการเพดานจำกัดการจำหน่ายชั่วคราวต่อผู้บริโภคบนเว็บไซต์เป็นต้นว่า สบู่แอนติ้แบคทีเรีย สบู่และทิชชูเปียก และร้านขายยาบู๊ทส์ รวมไปถึงร้านแอสดา (Asda) จำกัดการจำหน่ายเจลแอลกอฮอลล้างมือบางประเภทให้กับนักช้อป 2 ชิ้นต่อคนเท่านั้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ออกมาประกาศเรียกร้องไม่ให้ประชาชนแห่กักตุนสินค้า โดยขอให้มีความรับผิดชอบและคิดถึงผู้อื่น นอกจากนี้ ยังออกมาตรการผ่อนคลายการจำกัดช่วงเวลาการส่งสินค้าสำหรับห้างค้าปลีก เพื่อทำให้มั่นใจว่าร้านเหล่านี้ยังคงมีสินค้าความจำเป็นขั้นพื้นฐานเพียงพอ โดยที่ผ่านมาการส่งสินค้าถูกจำกัดให้ทำในช่วงกลางคืนเพื่อที่จะไม่เป็นการรบกวนผู้ที่อาศัยบริเวณข้างเคียง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...