xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “อิตาลี” มาพร้อมเสียงเพลง ร้องกันบนเฉลียงระหว่างถูกกักกัน “ฝรั่งเศส” ปิดภัตตาคาร-โรงหนัง “อิสราเอล” กลัวโควิด-19 เลื่อนไต่สวนคดีคอร์รัปชันเนทันยาฮู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – ล่าสุดมีรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมอิสราเอลแถลงเลื่อนการพิจารณาคดีคอร์รัปชันของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ออกไปหลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ส่วนฝรั่งเศสในวันอาทิตย์ (15 มี.ค.) เริ่มต้นปิดภัตตาคาร บาร์ และแหล่งบันเทิงต่าง รวมไปถึงแนะนำประชาชนให้อยู่แต่ในที่พัก ขณะที่อิตาลีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด พบภาพน่ารักชาวอิตาลีที่ต่างต้องติดอยู่แต่ในแฟลตต่างหันมาใช้เฉลียงร่วมร้องเพลงชาติสู้การระบาด ยอดผู้เสียชีวิตอิตาลีวันนี้อยู่ที่ 1,441 คน และผู้ติดเชื้อรวม 21,157 คน

สปุตนิคนิวส์ สื่อรัสเซีย รายงานวันนี้ (15 มี.ค.) ว่า กระทรวงยุติธรรมอิสราเอลได้ออกคำสั่งเลื่อนการพิจารณาคดีคอร์รัปชันของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ออกไปเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ในเวลานี้อิสราเอลมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 200 คน อ้างอิงจากสื่ออิสราเอล ฮาร์เรตซ์ (haaretz) และรัฐบาลออกคำสั่งห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเกิน 10 คน ซึ่งในเวลานี้อิสราเอลยังไม่มีรัฐบาลเป็นของตัวเอง แต่ล่าสุดเนทันยาฮูได้ติดต่อพลเอก แกนต์ (Gantz) คู่แข่งให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลปรองดองเพื่อต่อสู้วิกฤตการระบาดของโรค

สื่อรัสเซียชี้ว่า กำหนดพิจารณาคดีชั้นไต่สวนจะเปิดในวันที่ 17 มี.คนี้ และกระบวนการพิจารณาจะเริ่มในวันที่ 24 พ.ค โดยทางเนทันยาฮูแต่เดิมต้องขึ้นศาลเพื่อเผชิญหน้าข้อกล่าวหาการรับสินบนราคาแพงและให้ผลประโยชน์ต่างตอบแทนกับสื่อยิวเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง แต่ที่ผ่านมาเนทันยาฮูปฏิเสธ

ในขณะเดียวกันที่ฝรั่งเศสประเทศที่มีพลเมืองอาศัย 67 ล้านคน จะเริ่มต้นปิดภัตาคาร บาร์ โรงภาพยนต์ และแหล่งให้ความบันเทิง ตั้งแต่วันนี้ (15) เป็นต้นไป

โดยในงานแถลงข่าว นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอดัวร์ ฟีลิป ระบุว่ารัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่นหลังจากที่ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศสจากโควิด-19 อยู่ที่ 91 คน และติดเชื้ออีก 4,500 คนล่าสุด

“ผมตัดสินใจสั่งปิดสถานที่ไม่สำคัญทั้งหมด โดยเฉพาะคาเฟ่ ภัตตาคาร โรงภาพยนตร์ ไนต์คลับ และร้านค้า”

แต่อย่างไรก็ตามรอยเตอร์ชี้ว่า ซูเปอร์มาร์เกต ร้านขายยา สานีจ่ายน้ำมัน และร้านจำหน่ายบุหรี่ยังคงอนุญาตเปิดให้บริการ

แต่ถึงจะมีการปิดให้บริการสถานที่ศูนย์รวมทางสังคมแต่นายกฯฝรั่งเศสยืนยันว่า การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในวันอาทิตย์ (15) จะยังคงมีอยู่ต่อไปท่ามกลางมาตรการความเข้มงวดทางอนามัย ซึ่งถือเป็นการยืนยันการตัดสินใจก่อนหน้าของประธานาธิบดีเอมมานุแอล มาครง ที่ได้ออกคำสั่งปิดโรงเรียนตั้งแต่วันจันทร์(16) และให้ผู้สูงวัยอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไปอยู่แต่ภายในบ้านพัก

การออกมาประกาศปิดภัตตาคารและโรงภาพยนตร์ ฟีลิปให้เหตุผลว่าเป็นเพราะยังคงมีคนจำนวนมากออกมาอยู่ตามท้องถนน และมาตรการที่ผ่านมาเป็นต้นว่า กำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลในที่สาธารณะนั้นยังคงไม่เพียงพอ

สำหรับในอิตาลีที่เห็นผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในยุโรปอยู่ที่ 1,441 คน และติดเชื้อ 21,157 คน เห็นประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแฟลตจำนวนมากที่ไม่สามารถออกไปจากที่พักได้เริ่มที่จะใช้เสียงเพลงเพื่อต่อสู้วิกฤตการระบาดของโรค

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (14) ว่า พบว่าปรากฏการณ์ร่วมร้องเพลงชาติผ่านเฉลียงแฟลตของตัวเองเริ่มให้เห็นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

พบว่าตั้งแต่เมืองทางใต้เช่น ซาแลร์โน (Salerno) เนเปิลส์ และปาแลร์โม เมืองเอกแคว้นซิซิลี ไปจนถึงเมืองตูรินที่อยู่ทางเหนือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในแฟลตและอาคารเริ่มต้นร้องเพลงหรือเล่นดนตรี หรือเปิดเพลงผ่านเฉลียงที่พัก กลายเป็นกระแสแพร่ระบาดจากอิตาลีไปทั่วยุโรป และไปจนถึงยุโรปเหนือ เช่นในสวีเดน

พบว่าในเขตหนึ่งของกรุงโรม บรรดาชาวแฟลตกรุงโรมต่างเล่นเพลงโฟลก์ซอง Volare เพื่อให้ผ่อนคลายความตรึงเครียดจากสถานการณ์แพร่ระบาด ส่วนนักร้องโอเปร่าของอิตาลีที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ มาอูริซิโอ มาร์ชินี (Maurizio Marchini) ขับกล่อมเพลงของ ปุชชีนี อารีอา เนสซูน ดอร์มา (Puccini aria Nessun Dorma) จากตูรันโด (Turandot) ซึ่งเป็นอุปรากรภาษาอิตาลีจำนวน 3 องก์

วิดีโอคลิปแสดงให้เห็นถึงชาวอิตาลีที่ถูกปิดตายในขณะที่กำลังร้องเพลงหรือเต้นรำที่ระเบียงแฟลตถูกส่งต่อไปทั่วโลกโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วที่แสดงให้เห็นว่าแม้ท่ามกลางวิกฤตยังคงสามารถที่จะมีรอยยิ้มได้

ซึ่งวิดีโอคลิปชิ้นหนึ่งที่ถูกบันทึกในเมืองซีนา (Siena) แคว้นทัสกานีมียอดวิวทางทวิตเตอร์มากกว่า 600,000 วิวเวอร์

ด้าน มัตเตโอ โคลอมบี (Matteo Colombi) ทำงานที่บริษัทการประปาในเมืองฟลอเรนซ์ กล่าวถึงประสบการณ์ว่า “ที่แฟลตตรงกันข้ามกับผมมีคู่สามีภรรยาและลูกเล็กๆ ปรากฏตัวขึ้น” และเสริมต่อว่า “แม่ของเด็กอุ้มหนูน้อยในอ้อมแขนในขณะที่พ่อของหนูน้อยใช้เครื่องดนตรีของเล่นเล่นเพลง พวกเขาโบกมือมาให้กับเราและพวกเราโบกตอบกลับไป”

และกล่าวต่อว่า และหลังจากนั้นได้เขาได้ยินเสียงผู้คนที่กลายเป็นหญิงชรา 2 คนกำลังใช้กระทะเคาะส่งเสียงตามจังหวะ และตัวของโคลอมบีได้ใช้กระทะเคาะไปกับเสียงเพลงด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th