xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: หัวหน้าฝ่ายค้านอิสราเอล “เบนนีย์ แกนต์ซ” ได้เสียงสนับสนุนจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ทำเอาเนทันยาฮูวูบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ล่าสุดพรรคการเมืองต่างๆในอิสราเอลออกมาสนับสนุนให้ เบนนีย์ แกนต์ซ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน Hosen L'Yisrael ให้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่ เกิดขึ้นหลังกระทรวงยุติธรรมอิสราเอลประกาศเลื่อนการเปิดพิจารณาคดีไต่สวนคอร์รัปชันของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ออกไปเพราะปัญหาโควิด-19 ระบาด

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวานนี้(15 มี.ค)ว่า ทั้งนี้พบว่าบรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองหลักของอิสราเอลได้เข้าพบกับประธานาธิบดีอิสราเอล ริวเวน ริฟลิน (Reuven Rivlin) ในวันอาทิตย์(15) เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อ เบนนีย์ แกนต์ซ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านอิสราเอล Hosen L'Yisrael ให้เป็นผู้นำการจัดตั้งรัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่

โดยมีเสียงสนับสนุนจากส.ส 61 คนจากทั้งหมด 120 คนในสภาคเนสเซต (Knesset)

แต่อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษชี้ว่า การสนับสนุนนี้ไม่ได้ชี้ชัดว่าแกนต์ซจะสามารถเป็นผู้ชนะและขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนต่อไปสำเร็จ เพราะเขามีเวลา 6 สัปดาห์ในการเจรจาต่อรองเพื่อที่จะให้ได้เสียงข้างมากในมือสำเร็จ

การออกมาครั้งนี้สร้างบาดแผลทางการเมืองให้กับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู จากพรรคลิคุดซึ่งไม่นานมานี้กระทรวงยุติธรรมอิสราเอลออกมาประกาศเลื่อนการเปิดพิจารณาคดีคอร์รัปชันของเขาออกไปเนื่องมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การประสบความสำเร็จยังคงห่างไกลถึงแม้ว่าแกนต์ซในวันจันทร์(16)จะได้รับอำนาจอย่างเป็นทางการจากริฟลินให้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อย่างเป็นทางการ เป็นเพราะอาจมีนักการเมืองบางส่วนที่สนับสนุนเขาในวันอาทิตย์(15) อาจไม่ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลผสมกับเขา

ทั้งนี้พบว่าเสียงสนับสนุน 15 เสียงออกมาจากพันธมิตรลีกพรรคอาหรับที่อาจจะเป็นการออกมาสนับสนุนแกนต์ซเพียงเพื่อต้องการสร้างความบอบช้ำให้กับเนทันยาฮูที่ดูเหมือนจะเป็นนายกรัฐมนตรีตลอดกาลของอิสราเอล

และในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่มนักการเมืองผสมที่เป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอลจะเข้าร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของแกนต์ซหรือไม่ จากการที่แกนต์ซเคยเป็นผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพอิสราเอลนั้นมีแนวคิดที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

แต่ทว่าในวันอาทิตย์(15)พบว่าแกนต์ซประสบความสำเร็จสามารถชนะใจ อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน(Avigdor Lieberman) อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลและเป็นหัวหน้าพรรคชาตินิยมขวาจัดอิสราเอล Yisrael Beiteinu ซึ่งปัญหาเกิดขึ้นที่ว่าลีเบอร์แมนปฎิเสธมาตลอดไม่ขอเข้าร่วมรัฐบาลผสมกับพรรคลีกอาหรับทั้งหลาย

ระหว่างที่ทั้งแกนต์ซและเนทันยาฮูที่ในเวลานี้ยังไม่สามารถครองเสียงข้างมากได้ ริฟลินออกมาเรียกร้องให้คนทั้งคู่หันมาแบ่งอำนาจร่วมกัน โดยในคืนวันอาทิตย์(15) ริฟลินเรียกแกนต์ซและเนทันยาฮูเข้าพบในการประชุมฉุกเฉินตั้งความหวังว่าจะผ่าทางตันวิกฤตทางการเมืองที่ยืดเยื้อได้สำเร็จ

ซึ่งในความพยายามที่จะปิดกั้นคู่แข่ง แกนต์ซได้ออกมาผลักดันร่างกฎหมายเพื่อปิดกั้นไม่ให้ผู้ที่ถูกฟ้องทางคดีอาญาสามารถทำหน้าที่บริหารประเทศ แต่เนทันยาฮูยังคงไม่ยอมแพ้ใช้วิกฤตโคโรนาไวรัสให้เป็นประโยชน์ด้วยการประกาศให้แกนต์ซและนักการเมืองคนอื่นๆร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลชุดปรองดองภายใต้การนำของตัวเขาเพื่อสู้วิกฤต ซึ่งในเวลานี้อิสราเอลมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 210 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ภายใต้รัฐบาลรักษาการ อิสราเอลไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายงบดุลได้

ภายใต้ข้อเสนอรัฐบาลฉุกเฉินของเนทันยาฮูที่อาจยาวนาน 6 เดือน หรือทั้งตัวเขาและแกนต์ซจะสามารถตกลงในการตั้งรัฐบาลปรองดองระยะเวลา 4 ปี และหากเกิดขึ้นในกรณีนี้เนทันยาฮูจะยังคงทำหน้าที่เป็นผู้นำต่อไปอีก 2 ปี

“ประเทศอิสราเอลต้องการมัน ประชาชนยิวต่างคาดหวังมัน” เนทันยาฮูชี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...