xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ห้ามต่างชาติจากยุโรปเข้า US อิตาลีตายพุ่งกว่า 600-เคสใหม่อู่ฮั่นแค่ 8

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>รถโดยสารคันหนึ่งกำลังได้รับการฆ่าเชื้อด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต  ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) โดยเป็นส่วนหนึ่งมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 </i>
เอเจนซีส์ - ไวรัสโควิด-19 ได้รับการประกาศจากองค์การอนามัยโลก (ฮู) เป็น “โรคระบาดใหญ่ทั่วโลก” อย่างเป็นทางการครั้งแรก ทำให้อิตาลีต้องยกระดับมาตรการล็อกดาวน์หลังยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 600 คนในวันเดียว ด้วยการสั่งปิดบาร์ ร้านอาหาร และร้านทำผม ขณะที่ “ทรัมป์” ประกาศห้ามต่างชาติที่มาจากยุโรปเข้าประเทศ และหลายประเทศปิดโรงเรียน ยกเลิกการจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมขนาดใหญ่ มีเพียงจีนประเทศเดียวที่สถานการณ์เริ่มฟื้นเป็นปกติ โดยพบเคสใหม่ในอู่ฮั่นไม่ถึง 10 คน พร้อมระบุว่า การระบาดในแดนมังกรถึงจุดพีกแล้ว รวมทั้งการแพร่กระจายทั่วโลกก็สามารถยุติได้ภายในเดือนมิถุนายน หากชาติอื่นๆ ใช้นโยบายควบคุมปิดล้อมเข้มงวดอย่างเดียวกับจีน

ในวันพุธ (11 มี.ค.) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศมาตรการจำกัดเข้มงวดต่างชาติที่เดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ ตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ (13) ยกเว้นนักเดินทางจากสหราชอาณาจักรและชาติยุโรปที่ไม่ได้ร่วมระบบ “เชงเกน” ตลอดจนการขนส่งสินค้าจากยุโรป เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาที่องค์การอนามัยโลก ประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันว่า เข้าสู่สถานการณ์เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก (pandemic) โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 126,000 คน และเสียชีวิตกว่า 4,600 คนทั่วโลก เฉพาะวันพุธวันเดียวมีผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 7,000 คน ลบสถิติสูงสุดของจีนในช่วงที่ไวรัสระบาดรุนแรงที่สุด

ในการแถลงถ่ายทอดสดทางทีวี ผู้นำสหรัฐฯ ยังประกาศกองทุนฉุกเฉินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยยืนยันว่า นี่ไม่ใช่วิกฤตการเงิน แต่เป็นสถานการณ์ชั่วคราวที่อเมริกาและทั่วโลกจะต้องผ่านไปได้ ทรัมป์ยังจัดเตรียมความช่วยเหลือทางการเงินให้แก่พนักงานที่ป่วย ถูกกักกัน หรือต้องดูแลผู้ป่วยโรคนี้ รวมทั้งมาตรการทางการเงินสำหรับธุรกิจและบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส

หลังการปราศรัยของทรัมป์ ตลาดทั่วโลกเทกระจาดทันที ดัชนีเอสแอนด์พี 200 ของอเมริกาดิ่งกว่า 3% ในวันพุธ วันรุ่งขึ้นดัชนีนิกเคอิในโตเกียว และดัชนีเอสแอนด์พี/เอเอสเอ็กซ์ 200 ของออสเตรเลีย ร่วงกว่า 3% และกว่า 4% ตามลำดับตั้งแต่เปิดการซื้อขาย

คำประกาศของทรัมป์มีขึ้นหลังจากที่อิตาลี ประเทศที่ไวรัสโคโรนาระบาดหนักที่สุดในยุโรป ได้บังคับใช้มาตรการควบคุมขั้นเด็ดขาดที่สุดนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการปิดประเทศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เพิ่มเติมขยายมาตรการขึ้นอีก โดยสั่งปิดบาร์ ร้านอาหาร ร้านทำผมตั้งแต่วันพุธ พร้อมกับการรายงานยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นกว่า 600 คน ในวันเดียวเป็น 827 คน ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 10,149 คนในวันอังคาร (10) เป็น 12,462 คน

โควิด-19 ยังทำให้หลายประเทศทั่วโลกประกาศปิดโรงเรียน ยกเลิกการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมขนาดใหญ่อื่นๆ

แม้อเมริกาที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,281 คน และเสียชีวิต 37 คน ยังไม่ได้บังคับใช้มาตรการกักกันโรคขนาดใหญ่ แต่มีการยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ต และกิจกรรมหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงขบวนพาเหรดในเทศกาลวันเซนต์แพทริกในนิวยอร์กซิตี้วันที่ 17 ที่จะถึง ซึ่งปกติแล้วจะดึงดูดผู้คนนับล้านไปร่วมชมตลอดสองฝั่งถนนฟิฟท์อะเวนิวของแมนฮัตตัน

แอนโธนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของอเมริกา แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันพุธว่า สถานการณ์การระบาดจะเลวร้ายลงอีก

ด้านเดนมาร์กสั่งปิดสถาบันการศึกษาทั้งหมด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 10 เท่าระหว่างวันจันทร์ถึงวันพุธ

ส่วน นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคล ของเยอรมนี ระบุว่า ประชาชน 70% มีแนวโน้มติดเชื้อ ขณะที่ไวรัสโคโรนาระบาดทั่วโลกโดยยังไม่มีวิธีรักษาหรือวัคซีนป้องกัน

คิวบายืนยันพบผู้ติดเชื้อคนแรก และกาตาร์พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 238 คน ในกลุ่มชาวต่างชาติที่กักกันตัวอยู่ในอาคารที่พักอาศัย

<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขณะเข้าร่วมการประชุมกับพวกผู้นำวงการธนาคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการรับมือผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ณ ทำเนียบขาว วันพุธ (11 มี.ค.) </i>
โรคระบาดใหญ่ทั่วโลก

ขณะที่การระบาดในจีนลดลงอย่างชัดเจน จำนวนเคสใหม่ในประเทศอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้นถึง 13 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และจำนวนประเทศที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่า โดยอิหร่านและอิตาลีเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในตะวันออกกลางและยุโรปตามลำดับ

เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการฮูแถลงเมื่อวันพุธ ว่า อิตาลีและอิหร่านเป็นด่านหน้าของการระบาด แต่ประเทศอื่นๆ จะเผชิญสถานการณ์ดังกล่าวในไม่ช้า

แม้ฮูประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า ไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก แต่ ไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินของฮู ย้ำว่า ฮูยังคงมาตรการรับมือเดิม และเพิ่มเติมว่า มีองค์ประกอบชัดเจนบ่งชี้ถึงความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ และมีโอกาสอย่างแท้จริงในการสกัดการระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ

จีนผ่านจุดสูงสุดการระบาด

ขณะที่ทั่วโลกตื่นตระหนกกับการระบาดของไวรัสโคโรนา จีนที่ผ่านเหตุการณ์นั้นมาก่อนประกาศว่า จุดสูงสุดของการระบาดผ่านพ้นไปแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 8 คน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย นับเป็นครั้งแรกที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในศูนย์กลางการระบาดแห่งนี้เพิ่มขึ้นน้อยกว่า 10 คน

หูเป่ยยังประกาศผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางเพิ่มเติม และอนุญาตให้อุตสาหกรรมบางอย่างเปิดดำเนินการอีกครั้งใน 2 เมืองและ 2 เทศมณฑล

มี่ เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ประกาศเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า จุดสูงสุดของการระบาดผ่านพ้นไปแล้ว และจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงเรื่อยๆ

สำหรับจำนวนเคสใหม่นอกหูเป่ยมี 7 คน ซึ่ง 6 คนในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ รวมผู้ติดเชื้อใหม่ที่พบในวันพุธ 15 คน ลดลงจาก 24 คน ในวันอังคาร รวมผู้ติดเชื้อทั่วประเทศทั้งหมดนับตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดปลายปีที่แล้ว 80,793 คน และข้อมูลจนถึงวันอังคารระบุจำนวนผู้ที่รักษาหาย 62,793 คน หรือเกือบ 80% ของจำนวนผู้ติดเชื้อ

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจนถึงวันพุธอยู่ที่ 3,169 คน เพิ่มขึ้น 11 คนจากวันก่อนหน้า ในจำนวนนี้ 10 คนอยู่ในหูเป่ย (7 คนในอู่ฮั่น)

ส่วนที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 114 คน และเสียชีวิต 6 คนในวันพุธ รวมยอดผู้ติดเชื้อ 7,869 คน และเสียชีวิต 66 คน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ชุง เซ-กยุน กล่าวในที่ประชุมเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่ในคอลล์เซ็นเตอร์ในโซลที่มีจำนวนราว 100 คน อาจนำไปสู่การระบาดใหญ่ในเมืองหลวงที่มีประชากรถึงครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น