xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: สุดระทึก! นายกฯซูดานรอดพ้นจากถูกลอบสังหารหวุดหวิดเช้านี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรีซูดาน อับดุลลา ฮัมด็อค (Abdalla Hamdok) รอดพ้นจากการถูกลอบสังหารได้ในเช้าวันจันทร์(9 มี.ค)ระหว่างรถขบวนคอนวอยของเขาตกเป็นเป้าการโจมตีกลางกรุงคาทูม แหล่งข่าวระดับคณะรัฐมนตรีซูดานและสถานีโทรทัศน์ทางการเปิดเผย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(9 มี.ค)ว่า อับดุลลา ฮัมด็อค (Abdalla Hamdok)ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำชุดรัฐบาลเปลี่ยนผ่านซูดานหลังจากที่อดีตประธานาธิบดีซูดาน โอมาร์ อัล-บาชีร์ (Omar al-Bashir)ที่ครองอำนาจมาอย่างยาวนานถูกโค่นลง

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุลอบสังหารขบวนรถคอนวอยของเขาในขณะที่แล่นอยู่ภายในกรุงคาทูมเช้านี้(9)พบว่า ฮัมด็อคปลอดภัยดีและถูกนำตัวไปอยู่ในที่ปลอดภัย สถานทีโทรทัศน์ทางการซูดานรายงาน

ภาพข่าวแสดงให้เห็นถึงขบวนรถคอนวอย รวมไปถึงรถSUVสีขาวที่มีสภาพความเสียหายไม่มากนัก และรถเก๋งคันหนึ่งที่เสียหายขั้นร้ายแรง

พยาน 3 คนได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า การลอบสังหารเกิดขึ้นใกล้กับทางเข้าด้านเหนือของสะพานโคเบอร์(Kober) ที่เชื่อมกับกรุงคาทูมเหนือที่มีทำเนียบรัฐบาลซูดานของฮัมด็อคตั้งอยู่ที่กลางกรุง

เอเอฟพีรายงานว่าเป็นการถูกลอบสังหารระหว่างที่ตัวนายกฯกำลังเดินทางเพื่อไปยังทำเนียบรัฐบาลซูดาน ซึ่งในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดในรายละเอียด แต่พบว่าเหตุเกิดขึ้นในเวลา 09.00 น. อ้างอิงการรายงานจากสำนักข่าวซานา(SANA)

โดยในเวลาต่อมาฮัมด็อคได้แถลงผ่านทางทวิตเตอร์ทางการของตัวเองระบุว่า "ผมขอรับประกันต่อประชาชนชาวซูดานทุกคนว่า ผมปลอดภัยและสมบูรณ์ดีทุกประการ" พร้อมเสริมต่อว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่สามารถหยุดยั้งขบวนมาร์ชแห่งการเปลี่ยนแปลงได้"

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าการโจมตีขบวนรถจะมาจากด้านบน พยานเหล่านี้กล่าว โดยสถานีวิทยุภาครัฐระบุว่าขบวนรถถูกโจมตีด้วยกระสุนและวัตถุยิงวิถีโค้ง ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซูดานกล่าวว่า คาร์บอมบ์นั้นโจมตีขบวนรถคอนวอยนายกรัฐมนตรีซูดาน

หนึ่งในพยานกล่าวว่า “ได้เห็นช่วงเวลาที่เกิดระเบิดขึ้นและการโจมตีที่มาจากอาคารสูง”

ฝูงชนจำนวนมากต่างพากันมุงดูในขณะที่ทางตำรวจพยายามอย่างหนักที่จะควบคุมสถานที่เกิดเหตุ

ด้าน คาลิด โอเมอร์( Khalid Omer) สมาชิกแกนนำของกลุ่มพลเรือนผสมที่สนับสนุนการลุกขึ้นสู้เมื่อปีที่แล้วแสดงความเห็นถึงเหตุลอบสังหารฮัมด็อคว่า “ความพยายามลอบสังหารนายกรัฐมนตรี อับดุลลา ฮัมด็อค ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในมหากาพย์การวางแผนทำรัฐประหารเพื่อต่อต้านการปฎิวัติ”

รอยเตอร์ชี้ว่า ฮัมด็อคเป็นนักเศรษฐศาสตร์และอดีตเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของสหประชาชาติผู้ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับประชาคมโลก

ผู้ประท้วงต่อต้านกองทัพซูดานจำนวนหลายพันคนออกมารวมตัวเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อแสดงการสนับสนุนต่อฮัมด็อกและรัฐบาลชุดเทคโนแครตของเขา การลอบสังหารเกิดขึ้นระหว่างที่เขาพยายามแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจขั้นร้ายแรง

ซึ่งหลังจากการโจมตีในวันจันทร์(9) สมาพันธ์วิชาชีพซูดาน SPA (Sudanese Professionals Association) ซึ่งเป็นหัวหอกโค่นล้มอดีตผู้นำบาชีร์ เรียกร้องให้มีการประท้วงเพื่อแสดงการสนับสนุนต่อการให้พลเรือนขึ้นมาเป็นผู้ปกครองประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...