xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “เกาหลีใต้” ส่อมีติดเชื้อช้าลง หลังพบติดเชื้อใหม่แค่ 93 ราย ยอดรวมทะลุ 7,000 แต่สหรัฐฯดับพุ่ง 19 ราย อื้ออึงพนักงานร้านเซเว่นญี่ปุ่นติดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันเกาหลีใต้ รายงานยอดติดเชื้อใหม่ 93 ราย ตั้งแต่ช่วงค่ำวันเสาร์ (7 มี.ค.) มาจนถึงเช้าวันอาทิตย์ (8 มี.ค.) ยอดเสียชีวิต 50 คน ส่งผลทำให้ยอดติดเชื้อรวมทั่วประเทศที่ 7,134 คน ส่วนในสหรัฐฯยอดเสียชีวิตล่าสุดเพิ่ม 19 ราย และมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 444 ราย ใน 32 รัฐทั่วประเทศ ขณะที่ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 105,000 คน และยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 3,599 ราย ที่ญี่ปุ่นบริษัท เซเว่นอีเลฟเว่น แถลงล่าสุดว่าพบพนักงานร้านที่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียวติดเชื้อไวรัสโคโรนา

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (8 มี.ค.) ว่า การเพิ่มขึ้นของเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้มีจำนวนที่ช้าลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ 1 วันก่อนหน้า โดยทางศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันเกาหลีใต้ (The Korea Centers for Disease Control and Prevention) รายงานยอดติดเชื้อใหม่ 93 ราย ตั้งแต่ช่วงค่ำวันเสาร์ (7 มี.ค.) มาจนถึงเช้าวันอาทิตย์ (8 มี.ค.) ยอดเสียชีวิต 50 คน ส่งผลทำให้ยอดติดเชื้อรวมทั่วประเทศที่ 7,134 คน

ในเมืองแทกู (Daegu) ศูนย์กลางการระบาดที่มีรายงานการติดเชื้อมากกว่า 75% ของจำนวนทั้งหมด โดยนายกเทศมนตรีเมือง ควอน ยอง-จิน (Kwon Young-jin) ออกมาเปิดเผยกับนักข่าว ว่า จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ของเมืองลดต่ำกว่า 300 รายถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ อ้างอิงการรายงานจากสำนักข่าวยอนฮับ

“การเพิ่มขึ้นของยอดการติดเชื้อแสดงให้เห็นอย่างมีนัยยะสำคัญว่าช้าลง”

ทั้งนี้ พบว่า เมืองแทกูและเมืองที่อยู่ใกล้กันอีก 2 เมือง ถูกประกาศให้เป็น “เขตการดูแลพิเศษ” โดยรัฐบาลโซลที่ได้มีการจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อมกับทหารเพื่อมาฆ่าเชื้อตามถนนหนทาง

รอยเตอร์ชี้ว่า เกาหลีใต้เป็น 1 ในชาติที่มีการจัดให้มีการทดสอบไวรัสโคโรนามากที่สุดในโลกโดยมีคนจำนวนมากได้รับการตรวจหาไวรัสทุกวัน

โดยทางเจ้าหน้าที่การแพทย์เกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า ได้ทำการทดสอบหาไวรัสจากผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไปแล้ว 181,384 ราย และมีจำนวนผู้มีผลการตรวจเป็นลบราว 162,008 คน

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้เหมือนเช่นกับชาติอื่นๆ ในเวลานี้ที่มีปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ซึ่งในวันจันทร์ (3)ก่อนหน้ารัฐบาลโซลได้ออกคำสั่งให้ใช้ระบบปันส่วนเพื่อจำกัดให้แต่ละคนสามารถซื้อหน้ากากอนามัยได้

ในวันอาทิตย์ (8) นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ชุง เซ-คยุน (Chung Sye-kyun) ได้ออกแถลงการณ์สาธารณะร้องขอให้พลเมืองเกาหลีใต้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ และผู้ป่วยเพื่อให้สามารถเข้าถึงหน้ากากอนามัยได้

“ซึ่งถึงพวกคุณอาจไม่รู้สึกสะดวกสบาย ผมขอให้พวกคุณแสดงความเป็นผู้ใหญ่ของการมีจิตสาธารณะในการให้ความร่วมมือเพื่อทำให้ผู้ที่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยสามารถหาซื้อได้”

ในขณะเดียวกัน ที่ญี่ปุ่น บริษัท เซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิงส์ (Seven & i Holdings) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจร้านสะดวกซื้อแบบแฟรนไชส์เซเว่นอีเลฟเว่นในญี่ปุ่น ออกมาแถลงในวันอาทิตย์ (8) ว่า มีพนักงานร้านที่สาขาทางตะวันตกของกรุงโตเกียวติดเชื้อโรคโควิด-19 จริง โดยได้รับการยืนยันในวันเสาร์ (7)

ทางบริษัทกล่าวว่า ได้ทำการปิดร้านสาขาและสั่งทำความสะอาดตัวร้านที่ตั้งในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) และอีกทั้งบริษัทยังได้ออกมาตรการป้องกันสำหรับร้านเครือข่ายทั่วประเทศ รวมไปถึงจัดให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัย

ด้านรัฐบาลโตเกียวแถลง 1 วันก่อนหน้า ว่า มีการค้นพบผู้ติดเชื้อที่อยู่ในขั้นร้ายแรงที่จังหวัดเดียวกันนี้ โดยผู้ป่วยเป็นชายอยู่ในวัยราว 20 ปี ถูกยืนยันการป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในวันเสาร์ (7) เขาไม่รู้สึกตัว มีไข้ มีอาการปอดอักเสบ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Meningitis) โดยทางสำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า ถือเป็นเรื่องที่น้อยครั้งที่จะเห็นผู้ป่วยมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วย โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อญี่ปุ่นรวมล่าสุดอยู่ที่ 1,159 ราย

CNN รายงานเพิ่มเติมว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกล่าสุดในเวลานี้ ไม่ต่ำกว่า 105,000 คน และยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 3,599 ราย ส่วนที่สหรัฐฯซึ่งในเวลานี้กำลังประสบปัญหากับการควบคุมการระบาด พบตัวเลขผู้ติดเชื้อ 444 รายใน 32 รัฐทั่วประเทศ และมีผู้เสียชีวิตล่าสุดที่ 19 รายhttps://youtu.be/K88R_DeCBkc?t=1


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...