xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่งัด “กม.ความปลอดภัยทางชีวภาพ” จำกัดการเดินทาง “ผู้ป่วยโคโรนา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ออสเตรเลียจะใช้กฎหมายความปลอดภัยทางชีวภาพเพื่อจำกัดความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา อัยการสูงสุด ระบุในวันอังคาร (3)

เมื่อวันจันทร์ (2) ออสเตรเลียยืนยันพบการแพร่ระบาดระดับชุมชนครั้งแรก หลังจากแพทย์คนหนึ่งได้รับเชื้อ เจ้าหน้าสาธารณสุขรัฐ กล่าวว่า แพทย์ไม่ระบุชื่อคนนี้ไม่ได้เดินทางไปต่างแดนในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ และยังไม่ได้รักษาผู้ติดเชื้อรายใดเลย

ท่ามกลางความหวาดกลัวการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง อัยการสูงสุดคริสเตียน พอร์เตอร์ กล่าวว่า รัฐบาลจะขยายการใช้กฎหมายก้นหีบฉบับหนึ่งที่จะกำหนดให้บางพื้นที่เป็นเขตห้ามเข้าและบังคับให้ผู้ป่วยกักตัวในบ้าน

“ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยทางชีวภาพ คุณสามารถป้องกันไม่ให้บุคคลเข้าและออกจากสถานที่ใดที่หนึ่งได้” พอร์เตอร์ บอกสถานีโทรทัศน์เอบีซี

“คุณอาจมีงานกีฬาใหญ่ที่ผู้คนจะใกล้ชิดกันมากๆ และมันอาจถูกบ่งชี้ว่า มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อสูงเกินไป”

กฎหมายฉบับนี้ที่เริ่มใช้เมื่อปี 2015 แทบไม่เคยถูกใช้เลยนอกภาคเกษตรกรรมของออสเตรเลีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน กล่าวว่า อาจมีการแพร่ระบาดระหว่างประเทศแล้ว และออสเตรเลียได้พยายามและป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสนี้เข้ามาในประเทศ


นับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ออสเตรเลียห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติรายใดก็ตามที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แหล่งต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสนี้ เข้าประเทศ

จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียและความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้นักศึกษาละนักท่องเที่ยวหลายพันคนไม่สามารถเดินทางเข้าแดนจิงโจ้ได้

นักศึกษาจีนบางส่วนเดินทางไปประเทศที่สามเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ระยะฟักตัวสำหรับเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งกักเชื้อของออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม ทางการยืนยันในวันอังคาร (3) ว่า นักเรียนชาวจีนวัย 20 คนหนึ่ง ถูกวินิจฉัยพบเชื้อไวรัสโคโรนา นักศึกษาคนนี้อยู่ในดูไบนาน 2 สัปดาห์ก่อนที่จะเดินทางไปออสเตรเลีย

ปัจจุบัน ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 38 คน หลังจากนิวเซาท์เวลส์ยืนยันพบเพิ่มอีก 4 ราย ออสเตรเลียมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชายวัย 78 ปีที่เคยเป็นผู้โดยสารบนเรือสำราญไดม่อนปรินเซส ซึ่งเคยถูกกักเชื้อในญี่ปุ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...