xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! ป.ป.ส. แจง "ไอซ์" เสพติดง่าย ทำลายสมอง ใช้นานอาจถึงขั้นเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - "เลขาธิการ ป.ป.ส." เผย ปี 62 มีผู้เข้ารับการบำบัดจากเสพติด "ไอซ์" กว่า 14,000 ราย แนวโน้มระบาดมากขึ้นเพราะใกล้แหล่งผลิตจากประเทศเพื่อนบ้าน หากเสพต่อเนื่องสุขภาพโทรมเร็ว แนะครอบครัวช่วยเป็นหูเป็นตา

วันนี้ (3 มี.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยถึงปัญหาการแพร่ระบาดของไอซ์ในประเทศว่า มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากไทยอยู่ติดกับแหล่งผลิตที่สำคัญและถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงผ่านไปยังประเทศที่สาม ประกอบกับขบวนการค้ายาเสพติดต้องการให้ไอซ์เข้ามาทดแทนยาบ้า เพราะได้ราคาดีกว่าและไม่ต้องนำมาผลิตเป็นเม็ดยาบ้า ทั้งนี้ไอซ์เป็นยาเสพติดที่เสพติดง่ายและมีฤทธิ์ทำลายสุขภาพทั้งสมองและอวัยวะอื่นๆ อย่างรวดเร็ว

นายนิยม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการจับยึดไอซ์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะปี 2562 จับยึดได้ถึง 16 ตัน และปี 2563 ในระยะเวลา 2 เดือนจับยึดได้ 2.7 ตัน แม้ไอซ์ส่วนใหญ่จะถูกลำเลียงผ่านไปยังประเทศที่สาม แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่ขบวนการค้ายาเสพติดได้กระจายสู่ตลาดยาเสพติดในประเทศ มีผลให้ช่วงที่ผ่านมาพบว่าการแพร่ระบาดไอซ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เห็นได้จากมีผู้เสพติดไอซ์เข้ารับการบำบัดรักษามากขึ้น ล่าสุดในปี 2562 มีถึง 14,060 ราย ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุอยู่ในวัยทำงาน 

"ไอซ์เป็นยาเสพติดกลุ่มเดียวกับยาบ้าที่เรียกว่า เมทแอมเฟตามีน ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท และด้วยเหตุที่ไอซ์ออกฤทธิ์แรงกว่ายาบ้าจึงทำให้เสพติดได้ง่าย อาการที่เกิดขึ้นได้กับผู้เสพติดไอซ์คือ มีพฤติกรรมก้าวร้าว ประสาทหลอน ซึมเศร้าอย่างรุนแรง และถึงขั้นเสียชีวิตได้ ไอซ์เป็นยาเสพติดที่ทำลายสมอง ปอด และไต ผู้เสพไอซ์จึงมีสุขภาพทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว" เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว

นายนิยม กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดความต้องการยาเสพติด ป้องกันไม่ให้มีผู้เสพรายใหม่ โดยเฉพาะในเด็กเยาวชนและผู้ใช้แรงงาน ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้นำนโยบายสู่การปฏิบัติด้วยการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในระดับหมู่บ้านชุมชน แต่อย่างไรก็ตามการการดำเนินงานจะประสบความสำเร็จต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในทุกระดับ จึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ ผู้นำชุมชน ได้ช่วยกันดูแลสมาชิกในครอบครัวสถานศึกษา และชุมชนหมู่บ้านไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และหากพบเห็นผู้มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชม. หรือ เฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
กำลังโหลดความคิดเห็น...