xs
xsm
sm
md
lg

รบ.อิตาลีหน้าเจื่อน! โควิด-19 คร่าเพิ่มเป็น 17 ศพ ติดเชื้อพุ่งทวีคูณ หลังเพิ่งบอกแค่เศษส่วนน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัฐบาลอิตาลีในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) ออกมากลบกระแสความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเลวร้ายที่สุดในยุโรป ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเป็นแค่คนเศษส่วนเล็กน้อยของประเทศเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่นานหลังจากเหล่าคณะรัฐมนตรีใช้การออกอากาศทางวิทยุและโทรทัศน์หวังสร้างความอุ่นใจแก่ประชาชน เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) เพิ่มขึ้นจากวันพุธ (26 ก.พ.) อีก 5 ราย เป็น 17 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 200 คน เป็น 650 คน

“ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโรคระบาดนี้จะก่อความเสียหายแก่อิตาลีมากกว่าความเสี่ยงของโรคระบาดเอง” ลุยจิ ดิ ไมโอ รัฐมนตรีต่างประเทศแถลงกับผู้สื่อข่าว “มันเกี่ยวข้องแค่คน 0.1% ของประเทศ”

โควิด-19 ซึ่งมีศูนย์กลางการแพร่ระบาดในอิตาลี ได้ลุกลามไปทั่วยุโรป ยกตัวอย่างเช่น เยอรมนี ที่พบผู้ติดเชื้อ 27 เคส, ฝรั่งเศส 18 เคตสและสเปน 15 เคส

พวกนักวิเคราะห์เตือนว่า การแพร่ระบาดดูเหมือนจะฉุดรั้งเศรษฐกิจที่เปราะบางของอิตาลีเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งที่ 4 ในรอบ 12 ปี ด้วยหลายภาคธุรกิจในทางภาคเหนือของประเทศ อยู่ในภาวะเกือบแน่นิ่งและมีรายงานการยกเลิกจองห้องโรงแรมจำนวนมาก

Prometeia สถาบันวิจัยในโบโลญญาในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะปรับลดเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกันในไตรมาสแรก และตลอดทั้งปี 2020 การเติบโตทางเศรษฐกิจจะลดลงราว 0.3%

แม้เชื่อว่าการแพร่ระบาดยังจำกัดวงอยู่ที่กลุ่มก้อนหมู่บ้านเล็กๆ ในแคว้นลอมบาร์ดีและแคว้นเวเนโตที่อยู่ติดกัน แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งห้ามจัดกิจกรรมสาธารณะทั่วทั้งสองแคว้น เช่นเดียวกับปิดโรงเรียน, มหาวิทยาลัย, โรงภาพยนตร์, โรงละครและพิพิธภัณฑ์

เวลานี้พวกเจ้าหน้าที่อิตาลีดูเหมือนจะกังวลว่ามาตรการที่เข้มข้นของพวกเขาในความพยายามยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัส ในนั้นรวมถึงขยายการตรวจโรคครอบคลุมถึงบุคคลที่ไม่มีอาการ จะก่อผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่เปราะบางของพวกเขา

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก ก็เตือนว่า การตรวจโรคในขอบเขตอันกว้างขวางของอิตาลีตามพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ไม่เป็นไปตามกรอบที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ทั่วโลกปฏิบัติตาม

ช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีหลายประเทศทั่วโลกรายงานพบผู้ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีความเกี่ยวข้องกับอิตาลี และในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) อิสราเอลถึงขั้นห้ามพลเมืองต่างชาติที่เคยเดินทางไปยังอิตาลีในช่วง 14 วันหลังสุด เข้าประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นในขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอิตาลี เน้นย้ำว่า แม้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่จำนวนผู้ที่เข้ารักษาตัวและหายสนิทก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยตอนนี้มี 45 คนแล้ว

กระนั้นกีมีกระแสข่าวเข้ามาซ้ำเติมความกังวล ด้วย อัตติลิโอ ฟอนตานา ผู้ว่าการแคว้นลอมบาร์ดี แถลงผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เขาได้กักกันโรคตนเอง หลังพบว่าหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 “ตอนนี้ ผมไม่มีเชื่อใดๆและสามารถทำงานได้ แต่ผมจะพยายามใช้ชีวิตแบบกักกันตนเองเป็นเวลา 2 สัปดาห์”

ส่วนอีกเคสในมิลาน Ernst & Young บริษัทด้านตรวจสอบบัญชีเปิดเผยว่า พนักงานคนหนึ่งมีผลตรวจออกมาเป็นบวก และสั่งให้พนักงานทุกคนในทางภาคเหนือของอิตาลี ทำงานจากที่บ้าน

พรรคลีก พรรคฝ่ายค้าน กล่าวหานายกรัฐมนตรี จูเซพเพ คอนติ บริหารจัดการวิกฤตผิดพลาด และเรียกร้องให้จัดตั้งรัฐบาลปรองดอง “สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การอับปางของคอนติ แต่อิตาลีกำลังอับปาง เรามีความตั้งใจที่จะพายเรือชูชีพในช่วงเวลาที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อหวนคืนสู่ภาวะปกติของประชาธิปไตย คณะทำงานของรัฐบาลไม่เหมาะที่จะจัดการกับสถานการณ์ปกติทั่วไป แล้วจะประสาอะไรกับภาวะฉุกเฉิน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...