xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นผวา! พบผู้ป่วยเคสแรกติดเชื้อรอบสอง ผู้เชี่ยวชาญแนะเลื่อน “โอลิกปิก” ถ้ายังคุมไม่อยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยเดินอยู่หน้าวงกลม 5 วงสัญลักษณ์กีฬาโอลิมปิก ในกรุงโตเกียว   ทั้งนี้ไวรัส “โควิด-19” ที่ทำท่าระบาดรุนแรงขึ้นในญี่ปุ่น กำลังทำให้เกิดคำถามว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 จะยังสามารถจัดขึ้นตามกำหนดเดิมได้หรือไม่
เอเจนซีส์ - ญี่ปุ่นผวา หลังไกด์หญิงคนหนึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 รอบสอง หลังจากรักษาหายแล้ว ถือเป็นเคสแรกในแดนอาทิตย์ ท่ามกลางความกังวลว่าไวรัสมรณะนี้จะระบาดหนักขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อที่ประเทศเพิ่มขึ้นอีก 16 คน เป็น 186 คน ไม่รวมอีกกว่า 700 คน ที่ติดเชื้อบนเรือสำราญ ด้านผู้เชี่ยวชาญแนะควรเลื่อนการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก หากยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้

จำนวนผู้ติดเชื้อ 186 คน ที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานในวันพฤหัสฯ (27 ก.พ.) เป็นคนละส่วนกับตัวเลข 705 คน ที่ติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ที่ถูกกักกันโรคอยู่ที่เมืองโยโกฮามา ตั้งแต่ตอนเมื่อต้นเดือน สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 7 คน ซึ่ง 4 คน เป็นผู้โดยสารบนเรือลำดังกล่าว

ผู้หญิงที่ตรวจพบเชื้อโคโรนาครั้งที่ 2 อาศัยอยู่ในเมืองโอซากา ทางตะวันตกของประเทศ คำแถลงของรัฐบาลเมืองโอซาการะบุว่า หญิงผู้นี้อยู่ในวัย 40-49 ปี โดยตรวจพบติดเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มกราคม

ผู้ติดเชื้อรายนี้ทำงานเป็นไกด์บนรถทัวร์ที่มีผู้โดยสารเดินทางมาจากอู่ฮั่นเมื่อเดือนมกราคม และคนขับรถคันดังกล่าวติดเชื้อเช่นเดียวกัน

รายงานระบุว่า หญิงผู้นี้ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ หลังจากผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นลบ แม้ขณะนั้นยังมีอาการไออยู่ก็ตาม

สัปดาห์ต่อมา อาการทุกอย่างยังปกติ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 เธอรู้สึกเจ็บคอและหน้าอกจึงกลับไปพบแพทย์และตรวจพบติดเชื้ออีกครั้งเมื่อวันพุธ (26)

รัฐบาลเมืองโอซากาแถลงยืนยันว่า จะเริ่มคัดกรองผู้ป่วยในวงกว้างขึ้นกว่าแนวทางที่รัฐบาลกำหนดไว้ในขณะนี้เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์เลวร้ายที่สุด

แม้เป็นรายแรกซึ่งพบในญี่ปุ่น แต่ที่จีนซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการระบาดของไวรัสโคโรนาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วนั้น ก็ได้พบผู้ติดเชื้อหลายคนที่หายแล้วแต่กลับมาติดเชื้อใหม่

คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น แถลงต่อรัฐสภา ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องตรวจสอบรายชื่อผู้ป่วยและติดตามอาการหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่ ฟิลิป เทียร์โน จูเนียร์ ศาสตราจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยาและพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ผู้ติดเชื้ออาจจะมีเชื้ออยู่ แต่แสดงอาการออกมาน้อยมาก แล้วจากนั้นอาการอาจกำเริบเมื่อเชื้อเข้าถึงปอด


เทียร์โน เสริมว่า มีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับไวรัสตัวนี้ และตนไม่แน่ใจว่า โควิด-19 จะมีช่วงการเกิดไข้เป็น 2 ช่วงแบบแอนแทร็กซ์หรือไม่ ซึ่งหมายถึงการที่ผู้ติดเชื้อดูเหมือนหายจากโรคแล้วก่อนที่จะกลับมาป่วยใหม่

สำหรับคำถามเกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพโตเกียวโอลิมปิกนั้น เทียร์โน เห็นว่า ควรเลื่อนออกไป หากสถานการณ์การระบาดยังคงอยู่

ทางด้าน โนริโอะ โอมาการิ ผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อของศูนย์สุขภาพและการแพทย์ระดับโลกแห่งชาติของญี่ปุ่น แสดงทัศนะคล้ายกันว่า การระบาดควรอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ก่อนที่โอลิมปิกจะเริ่มต้นขึ้น เขายังบอกว่า ญี่ปุ่นมาถึงทางแยกสำคัญในการควบคุมการระบาด

กระนั้น โอมาการิที่ช่วยให้คำแนะนำรัฐบาล เชื่อว่ามาตรการปัจจุบันของรัฐบาล ซึ่งรวมถึงการขอให้ยกเลิกกิจกรรมขนาดใหญ่และส่งเสริมให้คนทำงานที่บ้านนั้น สามารถป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาระบาดในวงกว้างได้ โดยต้องรอดูสถานการณ์อย่างน้อยอีก 3 สัปดาห์ ซึ่งถ้าควบคุมการแพร่เชื้อระยะที่ 2 ได้จะถือเป็นสัญญาณที่ดีมาก รวมถึงสำหรับการตัดสินใจว่า จะเดินหน้าจัดโอลิมปิกและพาราลิมปิกหรือไม่

ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นถูกวิจารณ์หนักทั้งภายในและภายนอกประเทศเกี่ยวกับการรับมือวิกฤตโคโรนา โดยเฉพาะการจัดการเรือไดมอนด์ปรินเซส ซึ่งโอมาการิยอมรับว่า มาตรการกักกันของญี่ปุ่นไม่สมบูรณ์แบบ แต่สำทับว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า ผู้โดยสารจากเรือลำดังกล่าวแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นหลังขึ้นจากเรือแล้ว แต่ยอมรับว่า หากมีการแพร่เชื้อระลอกสองจากผู้โดยสารบนเรือ รัฐบาลจะต้องทบทวนมาตรการกักกันโรคและรับมือการระบาดใหม่

ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้เปลี่ยนกลยุทธ์การรับมือไวรัสโคโรนา โดยพยายามชะลอการระบาดและลดจำนวนผู้เสียชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด โดยสถานีทีวีเอ็นเอชเครายงานว่า ลูกเรือไดมอนด์ ปรินเซสส์จะเริ่มลงจากเรือในวันพฤหัสฯ โดยผู้ที่ไม่มีอาการจะต้องถูกกักตัวในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ใกล้กรุงโตเกียวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการต่อ

โตชิโร มูโตะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารโตเกียว 2020 เผยเมื่อวันพุธว่า เจ้าหน้าที่จัดงานโตเกียว โอลิมปิกกำลังพิจารณาลดระดับการวิ่งคบเพลิงเพื่อร่วมควบคุมการระบาด

วันพฤหัสฯ โยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาลดระดับพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 นอกเหนือจากการเรียกร้องให้ยกเลิกหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมและการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่นาน 2 สัปดาห์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...