xs
xsm
sm
md
lg

สื่อญี่ปุ่นเผยผู้โดยสารเรือสำราญ ‘เสียชีวิต’ แล้ว 2 รายจากไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ (20 ก.พ.) ว่ามีผู้โดยสารเรือสำราญ ไดมอนด์ ปรินเซส เสียชีวิตแล้ว 2 รายจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ ขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มอพยพผู้โดยสารชุดที่สองลงจากเรือหลังพ้นระยะกักกันโรค 14 วัน

ทางการญี่ปุ่นมีคำสั่งให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 3,700 คนบนเรือไดมอนด์ปรินเซสเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคหลังเดินทางมาถึงเมืองโยโกฮามาเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ซึ่งล่าสุดมีผลตรวจยืนยันว่าผู้โดยสารกว่า 620 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นตอจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

เอ็นเอชเคซึ่งอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้เสียชีวิต 2 คนเป็นชายชราวัย 87 ปี และหญิงชราวัย 84 ปี

ด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้ติดเชื้อ 29 รายอาการเข้าขั้นรุนแรง และหนึ่งในนั้นเป็นผู้ที่เคยมีผลตรวจคัดกรองไวรัสเป็น “ลบ” ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยังไม่ยืนยันรายงานนี้

ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสสูงเป็นอันดับ 2 รองจากจีน ซึ่งทำให้รัฐบาลโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าใช้มาตรการกักกันโรคที่ด้อยประสิทธิภาพ เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020

คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ออกมาปกป้องแนวทางการตอบสนองของรัฐบาลในวันนี้ (20) โดยยืนยันต่อรัฐสภาว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด และมีมาตรการแก้ไขปัญหาแบบวันต่อวัน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยังได้ออกคำแถลงเป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ ยืนยันว่าผู้โดยสารเรือไดมอนด์ปรินเซสถูกสั่งให้เก็บตัวอยู่แต่ในห้องพักตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส

อย่างไรก็ดี กระแสวิจารณ์ขณะนี้ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกออนไลน์

เคนทาโร อิวาตะ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านโรคติดต่อจากมหาวิทยาลัยโกเบ ได้โพสต์คลิปวิดีโอวิจารณ์มาตรการตอบสนองของรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างรุนแรง ก่อนที่จะลบคลิปดังกล่าวทิ้ง โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์บนเรือเริ่มดีขึ้นและ “ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอภิปรายเรื่องนี้กันอีกต่อไป”

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้นำผู้โดยสารล็อตแรกที่มีผลตรวจไวรัสเป็นลบและไม่มีอาการป่วยลงจากเรือตั้งแต่วันพุธ (19) ขณะที่ผู้โดยสารอีกราวๆ 500 คนจะได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือวันนี้ (20) และอีก 100 คนกำลังจะขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับบ้านเกิด

สำหรับผู้โดยสารที่เคยแชร์ห้องพักกับผู้ติดเชื้อยังจำเป็นต้องถูกกักกันโรคต่อไปเช่นเดียวกับลูกเรือ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นไม่สามารถยืนยันได้ว่ายังเหลือคนบนเรืออยู่อีกเท่าไหร่ และการอพยพจะเสร็จสิ้นลงเมื่อใด

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่ายังเหลือผู้โดยสารชาวอเมริกันบนเรืออีกราวๆ 45 คนในวันนี้ (20) ซึ่งทางการสหรัฐฯ กำหนดให้ชาวอเมริกันที่กลับประเทศต้องผ่านการกักโรคอีก 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นจะไม่ต้องเผชิญข้อจำกัดเหล่านี้ ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์พอสมควร

โยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาชี้แจงวานนี้ (19) ว่าผู้โดยสารญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องถูกกักโรคเพิ่มอีก 2 สัปดาห์หลังลงจากเรือ โดยอ้างคำแนะนำของสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติญี่ปุ่น (NIID) ซึ่งระบุว่า “ไม่มีปัญหา” สำหรับผู้ที่ไม่แสดงอาการป่วยหลังผ่านไป 14 วันและมีผลตรวจเป็นลบ

นอกจากผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญและผู้ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นของจีนแล้ว ญี่ปุ่นยังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในท้องถิ่นอีกราวๆ 70 กรณี รวมถึงผู้ติดเชื้อ 25 รายในกรุงโตเกียว ตามรายงานของเอ็นเอชเค
กำลังโหลดความคิดเห็น