xs
xsm
sm
md
lg

“กษัตริย์มาเลเซีย” เรียก ส.ส.เข้าสัมภาษณ์เรียงตัว เพื่อเฟ้นหา ‘นายกฯ ใหม่’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่านอับดุลเลาะห์ ริอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลลาห์ ชาห์ แห่งมาเลเซีย
เอเจนซีส์ - สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนเข้าเฝ้าฯ เพื่อสัมภาษณ์เป็นรายบุคคล ในกระบวนการเฟ้นหาผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากที่นายมหาเธร์ โมฮาหมัด ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.)

โฆษกพระราชวังมาเลเซียแถลงวันนี้ (25) ว่า สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่านอับดุลเลาะห์ ริอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลลาห์ ชาห์ จะทรงสัมภาษณ์ ส.ส.ทั้ง 221 คน (ยกเว้นมหาเธร์) คนละประมาณ 2-3 นาที ตั้งแต่เวลา 14.30 น.เป็นต้นไป

“สำนักพระราชวังได้แจ้งเรื่องการสัมภาษณ์ให้ ส.ส.ทุกคนทราบแล้วตั้งแต่เมื่อวาน และกำหนดว่าใครบ้างที่จะต้องเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีในวันนี้ แต่ผมไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นใครบ้าง” อะหมัด ฟาดิล เจ้าหน้าที่พระราชวัง ระบุ

รายงานเผยว่ามี ส.ส.มาเลเซียทั้งหมด 90 คนที่ถูกเรียกเข้าเฝ้าฯ ในวันนี้ (25) ส่วนที่เหลือมีกำหนดเข้าเฝ้าฯ ในวันถัดไป

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงนำข้อมูลที่ได้มาพิจารณาว่าบุคคลใดได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ข้างมากในสภา ก่อนที่จะทรงประกาศว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“สมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส และเราจะแจ้งผลการสัมภาษณ์ให้สื่อมวลชนทราบ จะได้ไม่ต้องคาดเดากันไปต่างๆ นานา” ฟาดิล กล่าว พร้อมระบุว่านี่เป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียทรงสัมภาษณ์ ส.ส.ด้วยพระองค์เองเพื่อตัดสินว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี

รัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐมาเลเซียมาตรา 43 (2) (a) ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีพระราชอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งโดยปกติแล้วก็คือสมาชิกสภาที่ได้รับความไว้วางใจจาก ส.ส.ส่วนใหญ่

มหาเธร์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและตำแหน่งประธานพรรค ปาร์ตี ปริบูมี เบอร์ซาตู มาเลเซีย ซึ่งต่อมาทางพรรคก็ได้ประกาศถอนตัวจากรัฐบาลผสมปากาตันฮาราปันด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงรับการลาออกของมหาเธร์ ทว่าทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ขณะที่รัฐมนตรีชุดเดิมต้องพ้นจากตำแหน่ง

ผู้สังเกตการณ์มองว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีเป้าหมายเพื่อโค่นรัฐบาลกลุ่มปากาตันฮาราปัน และนำไปสู่การจับขั้วตั้งรัฐบาลใหม่ที่ไม่มีชื่อของอันวาร์ อิบราฮิม

เมื่อวานนี้ (24) กลุ่ม ส.ส.11 คนซึ่งนำโดย อัซมิน อาลี ได้ประกาศลาออกจากพรรค PKR ของอันวาร์ ซึ่งเมื่อบวกกับ ส.ส.พรรคเบอร์ซาตูที่ตัดสินใจทิ้งรัฐบาลด้วยแล้วทำให้เกิดคำถามว่า อันวาร์ จะมีเสียงสนับสนุนเพียงพอที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหรือไม่

ผู้สื่อข่าวสอบถาม ฟาดิล ว่าจะมีการให้ ส.ส.เลือกนายกรัฐมนตรีจาก “รายชื่อ” ที่เตรียมไว้แล้วหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่พระราชวังผู้นี้ปฏิเสธ และระบุว่าขึ้นอยู่กับ ส.ส.ส่วนใหญ่ว่าจะเสนอชื่อใครระหว่างการสัมภาษณ์

ทั้งนี้ กลุ่มอดีต ส.ส. PKR ที่นำโดย อัซมิน, พรรคเบอร์ซาตู, พรรคกิจประชาธิปไตย (Democratic Action Party - DAP) ของ ลิ้ม กวนเอ็ง และอื่นๆ ต่างประกาศจุดยืนชัดเจนว่าสนับสนุนให้ มหาเธร์ เป็นผู้นำประเทศต่อไป

ขบวนรถของมหาเธร์ โมฮาหมัด รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แล่นออกจากพระราชวังหลวงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 24 ก.พ.

ขบวนรถของมหาเธร์ โมฮาหมัด รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แล่นออกจากพระราชวังหลวงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 24 ก.พ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...