xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แผ่นดินไหว 5.7 เขย่าพรมแดนอิหร่าน-ตุรกี ดับ 7 ส่วน “คาเมเนอี” อ้าง “สื่อโลกตะวันตก” ใช้โควิด-19 กันไม่ให้คนออกไปเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – เกิดแผ่นดินไหวความแรง 5.7 แมกนิจูดในเวลา 09.23 น.ที่อิหร่านห่างพรมแดนตุรกีไปไม่ถึง 10 กิโลเมตร มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวตุรกี 7 คน ด้านผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ออกมาโจมตีสื่อโลกตะวันตกใช้ความกลัวโรคโควิด-19 หวังไม่ให้ผู้มีสิทธิ์ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งหลังเสียชีวิตจากไวรัสไปแล้ว 6 ราย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(23 ก.พ)ว่า รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี สุไลมาน ซอยลู (Suleyman Soylu) แถลงในวันอาทิตย์(23)ว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นชาวตุรกี 7 รายรวมเด็ก 3 คนทางตะวันออกของตุรกี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวระดับความแรง 5.7 แมกนิจูดเกิดขึ้นในอิหร่าน อ้างอิงจากสำนักข่าวอนาโดลูของตุรกี

ซอยลูกล่าวอีกว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนและได้รับการถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสริมว่าเชื่อว่ายังมีคนอื่นติดอยู่ใต้ซาก

“ปฎิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่ในเวลานี้” ซอยลูแถลง

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในเวลา 09.23 น.ของวันนี้(23) ซึ่งมีศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวที่หมู่บ้านฮาบาช-อี โอลยา( Habash-e Olya) อิหร่าน ตั้งอยู่ห่างจากพรมแดนตุรกีไปไม่ถึง 10 กิโลเมตร อ้างอิงจากสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยา UGSG เอเอฟพีชี้

และอ้างอิงจากศูนย์การศึกษาแผ่นดินไหวประจำมหาวิทยาลัยเตหะรานพบว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในระดับความลึก 6 กิโลเมตร

ด้านโมจตาบา คาเลดี( Mojtaba Khaledi)โฆษกสำนักงานบริการแผ่นดินไหวอิหร่านแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 25 คน และสร้างความเสียหายให้กับบ้านจำนวนมากใน 4 หมู่บ้านของจ.อาเซอร์ไบจานตะวันตก(West Azerbaijan)

ซึ่งอนาโดลูรายงานว่า แผ่นดินไหวสร้างความเสียหายให้กับหมู่บ้านไม่กี่แห่งในจ.วาน (Van)เพื่อนบ้าน

และวันเดียวกัน(23) ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ออกมากล่าวหาสื่อโลกตะวันตกว่าพยายามใช้สถานการณ์โรคโควิด-19เพื่อทำร้ายการเลือกตั้งทั่วไปอิหร่าน ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่เตหะรานพยายามอย่างหนักในการควบคุมการระบาดหลังจากที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตแล้ว 6 รายนับตั้งแต่วันพุธ(19)อ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ คนเหล่านี้ถือเป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก

เจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการป้องกันด้วยการสั่งปิดโรงเรียน มหาวิทยาลัย และศูนย์การศึกษาใน 14 จังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่วันอาทิตย์(23) รวมไปถึงที่เมืองคอม( Qom) ซึ่งเป็นจุดที่มีการพบโรคระบาดครั้งแรก

สื่อกาตาร์รายงานว่า ผู้ป่วยที่เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่จ. มาร์คาซี(Markazi) โดยผู้ว่าราชการจังหวัด อาลี อากาซาเดฮ์(Ali Aghazadeh)แถลงในช่วงค่ำวันเสาร์(22)ว่า ผลการทดสอบออกมาว่าผู้เสียชีวิตติดเชื้อไวรัสโคโรนา

นอกจากนี้ผู้เสียชีวิตยังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ซึ่งมาถึงปัจจุบันนี้ได้มีการยืนยันการติดเชื้อไปแล้วราว 28 ราย แต่อย่างไรก็ตามอัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า ยังไม่ชัดเจนว่า ผู้เสียชีวิตรายที่ 6 นั้นรวมอยู่ในเคสที่ได้รับการยืนยันหรือไม่ แต่ทว่าเชื่อว่าผู้ตายทั้งหมดนั้นเป็นพลเมืองชาวอิหร่าน

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่านออกมายืนยันว่า การรักษาโรคโควิด-19จะไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไป นอกจากนี้การจัดงานต่างๆรวมคอนเสิร์ตและการฉายภาพยนต์ถูกสั่งห้ามตลอดทั้งสัปดาห์

อิหร่านที่คาดว่าจะทราบผลได้ออกมาในวันอาทิตย์(23)นั้นพบว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ค่อนข้างต่ำ

ทั้งนี้พบว่าการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอิหร่านจำนวน 290 ที่นั่งเกิดขึ้นในวันศุกร์(21) โดยผู้นำสูงสุดอิหร่านได้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่นานหลังคูหาเปิดในเวลา 08.00 นที่กรุงเตหะราน

การเลือกตั้งมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 7,000 คนรวมผู้หญิง 666 คน มีคูหาเลือกตั้งเปิดจำนวน 55,000 คูหาตั้งอยู่ในมัสยิดทั่วอิหร่าน อัลญะซีเราะฮ์กล่าว

มีการพบเห็นการยืนต่อแถวยาวบริเวณคูหาเลือกตั้งหลักที่มัสยิด มาสยิด อัล-นาบี(Masjid al-Nabi) ตั้งอยู่ในเขตชนชั้นกลางที่นาร์มัค( Narmak) ซึ่งอดีตประธานาธิบดีอิหร่าน มาห์มู๊ด อาห์มาดิเนจาด(Mahmoud Ahmadinejad) อาศัย และมีการใช้ผู้ตรวจการประจำคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศถึง 200,000 คน

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีชี้ว่า มีการคาดการณ์ไปทั่วว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งรอบนี้ต่ำ โดยน่าจะเป็นราว 50% อ้างอิงจากสภาผู้พิทักษ์ (Guardian Council) โดยทางคาเมเนอี ออกมาโจมตีสื่อโลกตะวันตกว่าใช้สถานการณ์ระบาดโรคโควิด-19เพื่อปิดกั้นไม่ให้ประชาชนชาวอิหร่านออกมาใช้สิทธิ์

“สื่อของพวกเขาไม่เคยพลาดโอกาสแม้แต่น้อยในการยับยั้งผู้คนจากการมาลงคะแนน (ศัตรูของพวกเรา)ต่อต้านการเลือกตั้งใดๆโดยประชาชนอิหร่าน”

ซึ่งผลการเลือกตั้งที่ออกมาบางส่วน อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า พบว่าฝ่ายคอนเซอร์เวตีฟขึ้นนำ โดยมีการประกาศผลเบื้องต้นที่ออกมาจากกระทรวงมหาดไทยอิหร่านชี้ว่า กลุ่มที่จงรักภักดีกับคาเมเนอีนั้นมีคะแนนนำ “มาจนถึงเวลานี้ได้ไปแล้ว 42 ที่นั่งโดยผู้สมัคร” สถานีโทรทัศน์รัฐบาลอิหร่านรายงานวันเสาร์(22)

นอกจากนี้ยังมีการประกาศรายชื่อผู้สมัครที่มีคะแนนนำในกรุงเตหะรานที่มีจำนวน 30 ที่นั่ง ซึ่งทั้งหมดเป็นฝ่ายฮาร์ดไลน์ภายใต้การนำของ โมฮัมหมัด บาเกอร์ คาลิบาฟ(Mohammad Bagher Qalibaf) ที่คาดว่าจะขึ้นเป็นประธานสภาอิหร่านคนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น