xs
xsm
sm
md
lg

In Pics :ภาพสุดขนหัวลุก! อิหร่านร่วมใจอาลัย “โซไลมานี” แน่นสุดลูกหูลูกตา -  ฮิซบอลเลาะห์ประกาศชัด กองกำลังสหรัฐฯต้องนอนโลงกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ในวันจันทร์ (6 ม.ค.) เป็นผู้นำในการสวดในพิธีศพของพลตรี กัสเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ ในกรุงเตหะราน มีประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานี เข้าร่วม ทีวีอิหร่านถ่ายทอดภาพคนเรือนแสนแน่นสุดลูกหูลูกตาร่วมพิธีไว้อาลัย ด้านกลุ่ม ฮิซบอลเลาะห์ ประกาศหนักแน่นกองกำลังสหรัฐฯในตะวันออกกลางต้องจ่ายราคาแพงสำหรับการลอบสังหาร ส่วนสหรัฐฯสามารถจับสัญญาณเตรียมความพร้อมระดับสูงของ "กองกำลังขีปนาวุธอิหร่าน" ทั่วประเทศ

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (6 ม.ค.) ว่า ที่กรุงเตหะรานในวันจันทร์ (6) ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ในวันจันทร์ เป็นผู้นำในการสวดในพิธีศพระดับรัฐของพลตรี กัสเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ และในการปรากฏตัวของคาเมเนอี พบว่าเขามาพร้อมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิหร่านระดับสูงรวมไปถึงประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานี โดยภาพถ่ายทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นฝูงชนจำนวนมากเข้าร่วม

ด้านผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์คนใหม่ เอสมาอิล คานี (Esmail Qaani) ได้ให้สัมภาษณ์ทางสถานีวิทยุอิหร่านก่อนหน้าพิธีศพของสุไลมานีว่า เขามีความต้องการที่จะลบสหรัฐฯ ออกจากภูมิภาค

“เราให้สัญญาที่จะยังคงดำเนินตามแนวทางการพลีชีพของโซไลมานีด้วยพละกำลังเช่นเดิม..และสิ่งที่สามารถชดเชยให้เราได้คือการลบอเมริกาออกไปจากภูมิภาค”

ในวันอาทิตย์ (5) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ทางสหรัฐฯ สามารถจับสัญญาณการเตรียมความพร้อมขั้นสูงจากกองกำลังขีปนาวุธอิหร่านทั่วประเทศ

พร้อมกับเสริมว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า สัญญาณเตรียมความพร้อมที่ออกมาเป็นการป้องกันในประเทศหรือไม่

รอยเตอร์ชี้ว่าแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯไม่ได้เปิดเผยลงในรายละเอียดหรือกล่าวว่า ขีปนาวุธอิหร่านนี้มีเป้าหมายไปที่จุดใด

“พวกเขาอยู้ในการเตรียมความพร้อมระดับสูงอย่างชัดเจน นี่เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการป้องกันประเทศหรือสำหรับการจู่โจม แต่นี่ยังไม่สามารถจะประเมินได้ในจุดนี้” เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าว

และเสริมต่อว่า “แต่เราเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด”

ด้านผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซัยเยด ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ (Sayyed Hassan Nasrallah) แถลงเมื่อวานนี้ (5) ว่า เขาได้เคยออกมาเตือนสุไลมานีถึงความเสี่ยงในการถูกลอบสังหาร และคนทั้งคู่ได้พบกันครั้งสุดท้ายที่กรุงเบรุต เลบานอนในวันปีใหม่ก่อนที่เขาจะถูกสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหารในอิรัก

“ผมได้เตือนเขาว่า...คุณตกเป็นเป้าหมายในสื่ออเมริกัน หนังสือพิมพ์ และนิตยสาร และคนเหล่านี้ได้ตีพิมพ์ภาพของคุณลงบนปกในฐานะ “นายพลที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้” นี่เป็นสื่อและเป็นการเมืองมีเป้าหมายในการลอบสังหารคุณ” นัสรัลเลาะห์กล่าว

และเสริมว่า สุไลมานีเดินทางมาพบกับตัวเขาในวันที่ 1 ม.ค. เพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ที่กรุงเบรุต โดยเขากล่าวว่า "ผมแค่มากล่าวสวัสดีปีใหม่และสำหรับการพูดคุยกัน” และผมตอบกลับไปว่า "ช่างเป็นการเริ่มต้นที่ดีของปีใหม่ตามปฏิทินกริกอเรียน"

และผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวไปถึงสหรัฐฯว่า กองกำลังสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางต้องจ่ายราคาแพงสำหรับการสังหารผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ พร้อมเตือนต่อว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และกองกำลังสหรัฐฯ ต้องเดินทางกลับบ้านในสภาพอยู่ในโลงศพ

เขายังกล่าวว่าความรับผิดชอบในการสังหารจะไม่เป็นแต่เฉพาะของอิหร่านเท่านั้น แต่เป็นของพันธมิตรอิหร่านด้วย อย่างไรก็ตาม นัสรัลเลาะห์ยืนยันว่า “พลเมืองอเมริกันไม่สมควรตกเป็นเป้าหมาย”

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ (5) อ้างอิงจาก NBC NEWS พบว่าผู้คนในอิหร่านจำนวนสุดลูกหูลูกตาพร้อมใจเดินขบวนไว้อาลัยตามท้องถนนหลังจากโลงศพของโซไลมานีที่ถูกห่อไว้ด้วยธงชาติอิหร่านเดินทางมาถึง โดยโลงศพได้ถูกนำลงออกมาจากเครื่องบินและมีกองดุริยางค์ทหารอิหร่านคอยต้อนรับ

นอกจากนี้ บรรดาผู้ประท้วงต่างถือธงมุสลิมชีอะห์สีแดงที่ตามธรรมเนียมแสดงให้เห็นถึงผู้ที่ถูกสังหารอย่างไม่เป็นธรรมและมีการเรียกร้องให้มีการแก้แค้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th