xs
xsm
sm
md
lg

ฟินแลนด์จวกแนวคิดสหรัฐฯ อยากซื้อถือหุ้นใหญ่โนเกียไว้ต่อกรกับ'หัวเว่ย'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐมนตรีคมนาคมของฟินแลนด์ในวันพฤหัสบดี(13ก.พ.) ประณามแนวคิดของสหรัฐฯที่จะเข้าซื้อถือหุ้นใหญ่ในโนเกียและอีริคสัน สำหรับต่อกรกับหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ที่ครอบงำตลาดโทรคมนาคม 5G อยู่ในปัจจุบัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมของสหรัฐฯ แนะว่าอเมริกาควรวางตลาดใหญ่และสรรพกำลังทางการเงินหนุนหลังพวกผู้ผลิตอุปกรณ์สัญชาติฟินแลนด์และสวีเดนประเทศใดประเทศหนึ่งหรือทั้งสองชาติ เปิดทางให้พวกเขาแข่งขันกับหัวเว่ยได้สูสีขึ้น

เสียงเรียกร้องนี้มีขึ้น หลังจากก่อนหน้าหนี้สหรัฐฯกล่าวหาซ้ำๆว่ายักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมขอจีนมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลแดนมังกร

อย่างไรก็ตามในการให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีรอบนอกการประชุมด้านความมั่นคง 5G ในกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ รัฐมนตรีคมนาคม ทีโม ฮารัคคา บอกว่าเขาเคลือบแคลงคำชี้แนะของรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ

"ผมคิดว่าความเป็นอิสระของโนเกียและอีริคสันอย่างที่เป็นในตอนนี้ เป็นเรื่องดีอยู่แล้ว" เขาบอก "นี่ไม่ใช่คำพูดแดกดันนะ แต่หากเราต้องการปกป้องระบบเศรษฐกิจแบบตลาดและทุนนิยม แล้วเราจะเลือกแนวทางอุดหนุนโดยภาครัฐแบบเดียวกับที่เราวิพากษ์วิจารณ์จีนไปเพื่ออะไร?

สหรัฐฯกำลังดิ้นรนเผชิญหน้ากับการท้าทายจากหัวเว่ย ซึ่งได้จำหน่ายอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ 5G ที่มีความน่าเชื่อถือในตลาด แก่หลายประเทศทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอ้างว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างหัวเว่ยกับรัฐบาลจีน จะเป็นการเปิดทางให้หน่วยข่าวกรองปักกิ่งเข้าถึงเครือข่ายโทรคมนาคมของโลก และสามารถใช้มันสำหรับดักฟังการติดต่อสื่อสารและบ่อนทอนศักยภาพในการปกป้องความลับของประเทศอื่นๆ รวมถึงบริษัทต่างทั้งหลาย

วอชิงตันห้ามหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยและเรียกร้องอย่างแข็งกร้าวให้ภาคเอกชนปฏฺิเสธอุปกรณ์ของหัวเว่ยเช่นกัน อย่างไรก็ตามพวกเขาล้มเหลวในความพยายามโน้มน้าวให้เหล่ารัฐบาลต่างๆในยุโรปทำตาม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...