xs
xsm
sm
md
lg

ไต้เหวันโอด! โดนเหมารวม "ห้ามเข้าประเทศ" พร้อมกับจีน ทั้งที่ผู้ติดเชื้อน้อยมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ไต้หวันกล่าวโจมตีหลายประเทศในวันนี้ (11) ที่สับสนระหว่างพวกเขากับจีน หลังจากฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศล่าสุดที่บังคับใช้คำสั่งห้ามเข้าประเทศกับเกาะแห่งนี้เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ถึงแม้จะมีความเกี่ยวข้องทางวัฒนธรรมและอยู่ใกล้กับจีน แต่ไต้หวันดำเนินการรับมือการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและตอนนี้ก็มีผู้ติดเชื้อเพียง 18 รายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันพบว่าตัวเองกำลังถูกเหมารวมในคำสั่งห้ามเข้าประเทศที่บังคับใช้กับจีน ประเทศที่การแพร่ระบาดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1,000 คนและติดเชื้อเกิน 42,000 คน

เมื่อค่ำวันจันทร์ (10) ฟิลิปปินส์ยืนยันว่า คำสั่งห้ามชาวจีนเข้าประเทศกำลังถูกขยายครอบคลุมไต้หวันภายใต้นโยบายจีนเดียว

ปักกิ่งมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตน ส่วนหนึ่งของจีนเดียว และประกาศว่าจะยึดเกาะแห่งนี้กลับคืนด้วยกำลังหากจำเป็น

ในวันอังคาร (11) กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันบอกว่าการตัดสินใจดังกล่าว “ไม่ถูกต้องและคิดเองฝ่ายเดียว”

“การสับสนระหว่างไต้หวันกับจีนทำให้เกิดปัญหามากมายกับฝ่ายเราและในประชาคมโลก” โจแอนน์ อู่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บอกผู้สื่อข่าว

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์พยายามพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนเพื่อดึงดูดการค้าและการลงทุน


นักวิจารณ์หลายคนในฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าเขาไม่สามารถยืนหยัดต่อสู้ปักกิ่งในประเด็นสำคัญต่างๆ เช่นการอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้

จนถึงตอนนี้ ฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ออกคำสั่งเข้าประเทศกับประเทศอื่นๆ เช่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไทย ถึงแม้ว่าประเทศเหล่านั้นจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าไต้หวันก็ตาม

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ปักกิ่งผลักดันนโยบาย “จีนเดียว” เชิงรุกมากขึ้น กันไต้หวันออกจากองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ เช่น องค์การอนามัยโลก (WHO) และกดดันให้หลายธุรกิจระบุว่าเกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของจีน

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้มองเห็นการโดดเดี่ยวนี้มากขึ้น ทำให้ไต้หวันเป็นประเทศเดียวที่เผชิญการแพร่ระบาด แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ WHO

ในขณะที่เชื้อไวรัสแพร่ระบาด บางประเทศเหมารวมไต้หวันในคำสั่งห้ามชาวจีนเข้าประเทศ อิตาลีสั่งห้ามเที่ยวบินของสายการบินไต้หวัน บังกลาเทศห้ามไม่ให้นักเดินทางชาวไต้หวันเข้าประเทศ ในขณะที่มองโกเลียใช้คำสั่งห้ามไปแล้วและระบุภายหลังว่าจะพิจารณาคำขอวีซ่าแบบรายกรณี

เจ้าหน้าที่ไต้หวันหลายคนกำลังทำการติดต่อกับรัฐบาลประเทศต่างๆ เพื่อชี้แจงว่า ไต้หวัน “ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน” อู่ กล่าว เธอกล่าวเสริมว่า ไต้หวันยับยั้งการแพร่ระบาดได้และไม่มีรายงานการแพร่เชื้อภายในประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...