xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เรือรบพิฆาตญี่ปุ่นออกเดินทางจากโตเกียว มุ่งหน้าคุ้มกันเส้นทางเดินเรือบรรทุกในน้ำมันอ่าวโอมาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – เรือรบพิฆาตญี่ปุ่นเรือรบพิฆาตญี่ปุ่น( Takanami) เตรียมออกเดินทางจากฐานทัพเรือโยโกซูกะ(Yokosuka) ใกล้กรุงโตเกียว เพื่อเดินทางไปคุ้มกันเส้นทางเดินเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน โดยมีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ เป็นประธานในพิธีพร้อมกับสมาชิกครอบครัวและตัวแทนจากทั้งยุโรป สหรัฐฯ และชาติในตะวันออกกลาง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(2 ก.พ)ว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ แถลงในพิธีว่า “เรือญี่ปุ่นจำนวนหลายพันลำต้องพึ่งพาน่านน้ำเหล่านี้ รวมไปถึงเรือที่บรรทุก 9 ใน 10 ของน้ำมันให้กับประเทศของเรา นี่ถือเป็นเส้นด้ายชีวิตของเรา” ซึ่งในพิธีการปล่อยมีลูกเรือเข้าร่วมในฐานทัพเรือโยโกซูกะ(Yokosuka) ใกล้กรุงโตเกียว

นอกจากลูกเรือแล้วยังพบว่ามีสมาชิกครอบครัวจำนวน 500 คนแล้วและรวมตัวแทนจากชาติในยุโรป สหรัฐฯ และตะวันออกกลางร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้ก่อนหน้ารัฐบาลอาเบะชี้ว่าคาดว่าจะอนุมัติให้กองกำลังญี่ปุ่นสามารถออกไปปกป้องเรือสินค้าแดนอาทิตย์อุทัยที่ตกอยู่ในอันตราย

เรือรบพิฆาตญี่ปุ่นทากานามิ( Takanami) จะเข้าร่วมกับเครื่องบินตรวจการทางทะเล P-3C จำนวน 2 ลำที่บินตรวจการในพื้นที่นั้นซึ่งเครื่องบินทั้ง 2 ลำนี้มีมีฐานอยู่ในจิบูตี ทวีปแอฟริกา

โดยเรือพิฆาตมีจุดมุ่งหมายสำหรับการตรวจการคุ้มกันเส้นทางเดินเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน แต่ทว่าเรือรบญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมกับกองกำลังทางเรือที่มีสหรัฐฯเป็นผู้นำหรือเรือกองกำลังพันธมิตรอื่นในภูมิภาค

รอยเตอรี้ว่า โตเกียวเลือกที่จะแล่นตรวจการตามลำพัง

เจแปนทูเดย์สื่อญี่ปุ่นกล่าวว่า การที่โตเกียวเลือกที่จะตรวจการลำพังเพื่อแสดงจุดยืนความเป็นกลางเนื่องจากในเวลานี้ญี่ปุ่นยังคงมีความสัมพันธ์อันดีกับเตหะรานและชาติอื่นๆในภูมิภาค

นายกฯอาเบะในเดือนที่ผ่านมาได้เดินทางไปยังภูมิภาคเพื่อให้ข้อมูลสรุปกับซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมานในการหารือระหว่างเขาและผู้นำอิหร่านก่อนหน้า

นอกเหนือจากนี้ เรือรบพิฆาตญี่ปุ่นทากานามิที่มีลูกเรือจำนวน 200 นายและเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำจะออกเดินทางไปตรวจการที่ทะเลอาหรับเหนือและอ่าวเอเดน (Gulf of Aden) แต่จะไม่เข้าไปยังช่องแคบฮอร์มุซ (the Strait of Hormuz)

ด้านผู้บัญชาการปฎิบัติการกัปตันเรือรบพิฆาต โยซูเกะ อินาบา( Yosuke Inaba) แถลงก่อนออกเดินทางว่า “เรือสินค้าญี่ปุ่นถูกโจมตีเมื่อมิถุนายน และมีชาติอื่นๆเพิ่มกำลังการตรวจการ ดังนั้นญี่ปุ่นจะไปที่นั่นเพื่อรวบรวมข่าวกรอง”กำลังโหลดความคิดเห็น