xs
xsm
sm
md
lg

โรงงานผลิตธงอิหร่านเฟื่องฟู หลังผู้ประท้วงนิยมเผาธง “สหรัฐฯ – อิสราเอล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – โรงงานผลิตธงที่ใหญ่ที่สุดในอิหร่านกำลังธุรกิจเฟื่องฟู หลังจากพวกเขาผลิตธงชาติสหรัฐฯ อังกฤษ และอิสราเอลให้ผู้ประท้วงเผา

ณ โรงงานแห่งดังกล่าวในเมืองโคเมอิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเตหะราน หนุ่มสาวหลายคนกำลังพิมพ์ธงชาติด้วยมือและแขวนมันเพื่อตากแห้ง โรงงานแห่งนี้ผลิตธงชาติสหรัฐฯ และอิสราเอลประมาณ 2,000 ผืนต่อเดือนในช่วงเวลาทองที่สุดของธุรกิจนี้ และคิดเป็นกว่า 1.5 ล้านตารางฟุตต่อปี

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านพุ่งสู่จุดสูงสุดในรอบหลายสิบปี หลังจากนายพลระดับสูงของอิหร่าน กาเซ็ม โซเลมานี ถูกโดรนสหรัฐฯ สังหารในกรุงแบกแดดเมื่อวันที่ 3 มกราคม กระตุ้นให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักไม่กี่วันต่อมา

ในการชุมนุมและประท้วงในอิหร่าน ผู้ชุมนุมมักเผาธงชาติของอิสราเอล สหรัฐฯ และอังกฤษเป็นประจำ

กาเซ็ม กันจานี เจ้าของโรงงานผลิตธง ดิบา ปาร์จัม กล่าวว่า “เราไม่มีปัญหากับคนอเมริกันและอังกฤษ เรามีปัญหากับรัฐบาลของพวกเขา เรามีปัญหากับผู้นำของพวกเขา กับนโยบายที่พวกเขาใช้”


“ชาวอเมริกันและชาวอิสราเอลรู้ว่า เราไม่มีปัญหากับพวกเขา หากประชาชนเผาธงชาติของประเทศเหล่านี้ในการชุมนุม มันก็เป็นเพียงการแสดงการต่อต้านของพวกเขาเท่านั้น”

เรซาอี ผู้จัดการฝ่ายควบคุมคุณภาพ ซึ่งขอไม่เปิดเผยนามสกุล กล่าวว่า “เทียบกับการกระทำขี้ขลาดของสหรัฐฯ เช่น การลอบสังหารนายพลโซเลเมนี การเผาธงชาติเป็นเพียงการต่อต้านพวกเขาแบบเบาะๆ เท่านั้น นี่เป็นสิ่งง่ายที่สุดที่พอจะทำได้”

สำหรับกลุ่มอนุรักษนิยม กระแสการต่อต้านอเมริกามีความสำคัญอย่างมากต่อการปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน และนักการศาสนาของอิหร่านจะคอยประณามสหรัฐฯ ว่าเป็น “จอมปีศาจ”อยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤศจิกายน ชาวอิหร่านจำนวนมากออกมาเดินบนถนนเพื่อประท้วงคณะปกครองสูงสุดของประเทศ และตะโกนว่า “ศัตรูของเราไม่ใช่สหรัฐฯ ศัตรูของเราอยู่ที่นี่”

ระหว่างการประท้วงในเดือนนี้ที่ปะทุหลังจากเตหะรานยอมรับว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกด้วยความผิดพลาด ผู้ชุมนุมวัยรุ่นหลายคนในเตหะรานปฏิเสธที่จะเหยียบรูปธงชาติสหรัฐฯ ที่ถูกวาดบนพื้นถนน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...