xs
xsm
sm
md
lg

กลาโหมUSเพิ่มตัวเลขทหารเจ็บเป็น50 จากกรณี'อิหร่าน'โจมตีแก้แค้นให้นายพลคนดัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ทหารสหรัฐฯยืนอยู่ตรงจุดซึ่งถูกขีปนาวุธอิหร่านยิงใส่ ในฐานทัพอากาศเอน อัล-อาซาด จังหวัดอันบาร์ ทางภาคตะวันตกของอิรักเมื่อวันที่ 8 ม.ค.  (ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 13 ม.ค.) </i>
เอเจนซีส์ – กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ระบุ มีทหารอเมริกันในฐานทัพที่อิรัก บาดเจ็บทางสมองเพิ่มเป็น 50 คน จากการที่อิหร่านโจมตีด้วยขีปนาวุธเมื่อต้นเดือนนี้ เพื่อแก้แค้นให้แก่นายพลคนดังซึ่งถูกสหรัฐฯเด็ดชีพ นับเป็นการปรับเพิ่มตัวเลขครั้งที่ 3 ทั้งที่แรกเริ่มเดิมทีนั้นทรัมป์ยืนยันว่า ไม่มีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวแม้แต่คนเดียว

ภายหลังจากที่ฐานทัพอากาศเอน อัล-อาซาดในอิรัก ซึ่งมีทหารอเมริกันจำนวนหนึ่งประจำการอยู่ ได้ถูกขีปนาวุธอิหร่านถล่มไม่กี่วัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า มีทหารได้รับบาดเจ็บ 11 คน ต่อมาในสัปดาห์ที่แล้ว เพนตากอนปรับตัวเลขเป็น 34 คน

ล่าสุดในวันอังคาร (28 ม.ค.) พันโทโธมัส แคมป์เบลล์ โฆษกเพนตากอน แถลงว่า พบทหารอีก 16 คนมีภาวะบาดเจ็บที่สมอง กระนั้น ในบรรดาทหารทั้ง 50 คนที่บาดเจ็บนั้น 31 คนกลับไปปฏิบัติภารกิจได้แล้ว

ทหารที่บาดเจ็บได้รับการรักษาในอิรักหรือศูนย์การแพทย์ทหาร ซึ่งรวมถึงศูนย์การแพทย์ทหารสหรัฐฯ ในคูเวต และศูนย์การแพทย์ประจำภูมิภาคแลนด์ชตูลในเยอรมนี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทหารของอเมริกานอกประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงภายหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก โดยบอกว่าทหารสหรัฐฯไม่มีใครบาดเจ็บล้มตายใดๆ </i>
ทั้งนี้ ภายหลังการโจมตีของอิหร่านเมื่อวันที่ 8 มกราคม เพื่อล้างแค้นที่อเมริกาส่งโดรนติดขีปนาวุธสังหารพลตรีกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ “คูดส์”ของอิหร่าน ใกล้ท่าอากาศยานกรุงแบกแดดของอิรัก เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมานั้น ทรัมป์ประกาศว่า ไม่มีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บแม้แต่คนเดียว

กองทัพสหรัฐฯอธิบายว่า ไม่มีทหารรายงานว่า มีภาวะบาดเจ็บที่สมองหรือสมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงภายหลังการโจมตีทันที แต่ก็มีบางกรณีซึ่งมีอาการหลังจากนั้นหลายวัน นอกจากนั้นทหารอเมริกันส่วนใหญ่จากทั้งหมด 1,500 คนในฐานทัพแห่งนั้น ยังเข้าไปหลบอยู่ในบังเกอร์ก่อนที่อิหร่านจะระดมโจมตีด้วยขีปนาวุธเกือบ 12 ลูก

หลังจากที่เพนตากอนแถลงเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาว่า ทหาร 11 คนถูกนำตัวออกจากอิรักเนื่องจากมีอาการสมองได้รับความกระทบกระเทือนรุนแรงนั้น ทรัมป์เผยว่า ได้รับแจ้งว่า ทหารเหล่านั้นปวดศีรษะและมีอาการอื่นๆ อีกเล็กน้อย แต่ยืนยันได้ว่า ไม่ได้รุนแรงมาก และไม่คิดว่า เป็นการบาดเจ็บร้ายแรงเท่าทหารที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดข้างถนนในอิรัก

กระนั้น ภาวะบาดเจ็บที่สมอง (Traumatic brain injury -TBI) ก็สร้างความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ให้แก่กองทัพสหรัฐฯในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากแม้ศาสตร์การแพทย์ทำให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสาเหตุและผลกระทบของภาวะนี้ต่อการทำงานของสมอง แต่ทีบีไออาจทำให้เกิดความบกพร่องในระดับต่างๆ ต่อความคิด ความจำ การมองเห็น การได้ยิน และการทำงานอื่นๆ นอกจากนั้นความรุนแรงและระยะเวลาของการบาดเจ็บยังแตกต่างกันไป

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ระหว่างปี 2000-2018 มีทหารที่มีภาวะทีบีไอถึงกว่า 375,000 คน ขณะที่ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯระบุว่า ทีบีไอขั้นรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิต หรืออยู่ในภาวะโคม่ายาวนาน หรือนอนไม่หลับเรื้อรัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...