xs
xsm
sm
md
lg

บุญรักษา! เจ็บแค่ 2 เครื่องบินโดยสารอิหร่านพุ่งเลยรันเวย์ จอดนิ่งที่ถนนใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>เครื่องบินโดยสารของอิหร่านจอดนิ่งอยู่ที่ถนนใหญ่สายหนึ่งนอกท่าอากาศยานเมืองมาห์ชาห์ร ภายหลังไกลออกนอกรันเวย์ เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) (ภาพจากสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ) </i>
เอพี/เอเจนซีส์ – เครื่องบินโดยสารอิหร่านที่ใช้งานมานานลำหนึ่ง ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 144 คน ร่อนลงจอดกระแทกรันเวย์และไถลออกไปยังทางหลวงสายใหญ่ที่อยู่ติดกับสนามบิน เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) นับเป็นอุบัติเหตุเกี่ยวกับเครื่องบินครั้งล่าสุดในอิหร่าน ขณะที่มาตรการแซงก์ชั่นของสหรัฐฯนั้นห้ามไม่ให้ส่งอะไหล่ชิ้นส่วนหรือเครื่องบินลำใหม่ๆ แก่สาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้

ทางเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คนในเหตุการณ์ร่อนลงจอดแบบกระแทกรุนแรงคราวนี้ของเครื่องบินโดยสาร แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-83 ที่บินโดยสายการบินแคสเปียนแอร์ไลนส์ ในเมืองบันดาร์-อี มาห์ชาห์ร หรือ มาห์ชาห์ร ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดฆูเซสถาน ที่อุดมด้วยน้ำมันทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน

บรรดาผู้โดยสารที่ดูเหมือนยังอยู่ในอาการช็อก ออกมาจากเครื่องบินพร้อมด้วยกระเป๋าถือของพวกเขา จากประตูเครื่องบินที่อยู่ใกล้ๆ ห้องนักบิน และจากอีกประตูหนึ่งซึ่งอยู่เหนือปีกเครื่องบิน ทั้งนี้ตามภาพวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเครือข่ายการบินพลเรือนของอิหร่าน มีพนักงานต้อนรับประจำเที่ยวบินผู้หนึ่งตะโกนบอกพวกผู้โดยสารให้ค่อยๆ เดินออกไป ขณะที่พนักงานในเที่ยวบินอีกคนหนึ่งทำงานร่วมกับเธอที่บริเวณประตูเหนือปีกเครื่องบิน

“เครื่องบินกระแทกพื้น เครื่องบินกระแทกพื้น แต่เราไม่เป็นอะไร” ผู้โดยสารชายคนหนึ่งกล่าวเป็นภาษาฟาร์ซีในวิดีโอ “มือของผมยังสั่นอยู่เลย”

ผู้อำนวยการสนามบินจังหวัด โมฮัมหมัด เรซา เรซาเนียน กล่าวว่า ผู้โดยสารทั้งหมดออกมาจากเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบบอกว่า มีผู้โดยสาร 136 คน และลูกเรือ 8 คนอยู่ในเครื่องบิน โดยเที่ยวบินนี้กำลังบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปราว 610 กิโลเมตรทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองมาห์ชาห์ร

<i> (ภาพจากสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของอิหร่าน) </i>
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า เครื่องบินลำนี้สามารถหลบเลี่ยงโศกนาฎกรรมได้อย่างเฉียดฉิว โดยภาพต่างๆ จากสถานที่เกิดเหตุแสดงให้เห็นว่าเครื่องบินไถลไปตามพื้นดินจนกระทั่งหยุดลงในจุดไม่ห่างจากพื้นที่ซึ่งมีประชากรอาศัยหนาแน่น นอกจากนั้นเครื่องบินยังไม่ได้ปะทะกับรถราซึ่งสัญจรอยู่บนทางหลวงสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างมาห์ชาห์ร กับ เมืองท่า อิหม่านโคไมนีพอร์ต

สถานีโทรทัศน์ภาครัฐของอิหร่านรายงานว่า เครื่องบินที่ประสบเหตุคราวนี้ได้ร่อนลงจอดแบบกระแทกรันเวย์อย่างรุนแรงกว่าที่เคย และล้อเครื่องบินก็หลุดหายขณะปะทะสนามบิน

จากภาพถ่ายต่างๆ ของเครื่องบินลำนี้ภายหลังกระแทกพื้นแล้ว ไม่มีภาพใดมองเห็นล้อเครื่องบินเลย แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนในเฉพาะหน้านี้ว่ามันบกพร่องล้อไม่กางออกมา หรือว่ามันหลุดหายไปขณะเครื่องบินโดยสารกระแทกรันเวย์เมื่อเวลาประมาณ 07.35 น.ตามเวลาท้องถิ่น พวกเจ้าหน้าที่บอกว่า กำลังมีการสอบสวนอุบัติเหตุคราวนี้กันอยู่

แมคดอนเนลล์ ดักกลาส เอ็มดี-83 เป็นเครื่องบินโดยสารแบบที่นั่งตอนเดียวซึ่งเริ่มนำออกมาให้บริการในช่วงกลางทศวรรษ 1980 และส่วนใหญ่ได้ค่อยๆ ถูกปลดออกจากการใช้งานสำหรับการสัญจรทางอากาศเชิงพาณิชย์ไปแล้วในโลกตะวันตก สายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ได้ปลดเกษียณฝูงบิน เอ็มดี-80 รุ่นสุดท้ายของตนไปในเดือนกันยายนปีที่แล้ว

เครื่องบินลำที่ประสบเหตุในวันจันทร์ ซึ่งลงทะเบียนด้วยอักษรย่อว่า อีพี-ซีพีแซด มีอายุกว่า 25 ปีแล้ว โดยเคยบินให้สายการบินต่างๆ ทั้งในฝรั่งเศส, แคนาดา, สหรัฐฯ, โคลอมเบีย, บูร์กินาฟาโซ, และยูเครน ก่อนถูกจดทะเบียนเป็นของแคสเปียนแอร์ไลน์ในเดือนสิงหาคม 2012
กำลังโหลดความคิดเห็น