xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! หน้าต่างห้องนักบิน “เสฉวนแอร์ไลน์ส” แตกกลางอากาศ นักบินผู้ช่วยถูกลมดูดพ้นตัวเครื่อง “ครึ่งตัว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เครื่องบินเสฉวนแอร์ไลน์ส ประสบเหตุระทึกจนต้องลงจอดฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ (14 พ.ค.) หลังกระจกหน้าต่างห้องนักบินแตกกลางอากาศ จนเป็นเหตุให้นักบินผู้ช่วยถูกกระแสลมดูดออกนอกเครื่องบินไป “ครึ่งตัว”

กัปตันหลิว ฉวนเจี้ยน (Liu Chuanjian) นักบินที่หนึ่งซึ่งนำเครื่องบินแอร์บัส A319 ลงจอดแบบ manual ได้อย่างปลอดภัยจนชาวเน็ตจีนต่างยกย่องว่าเป็น “วีรบุรุษ” ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ เฉิงตู อีโคโนมิก เดลี ว่าตนได้ยินเสียงดังสนั่นภายในห้องนักบินขณะนำเครื่องไต่ระดับความสูงไปถึง 32,000 ฟุต จากนั้นห้องนักบินก็สูญเสียความดันอย่างกะทันหัน และอุณหภูมิลดฮวบลง เมื่อสำรวจความผิดปกติก็เห็นว่ากระจกห้องนักบินฝั่งขวาแตกหลุดออกไปทั้งบาน

“ไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อนเลย จู่ๆ กระจกฝั่งขวาก็ร้าวและระเบิดเสียงดังสนั่น พอผมรู้ตัวอีกทีก็เห็นนักบินผู้ช่วยถูกลมดูดออกไปแล้วครึ่งตัว”

“ทุกอย่างในห้องนักบินปลิวว่อน อุปกรณ์ส่วนใหญ่รวนไปหมด ผมไม่ได้ยินเสียงวิทยุจากหอควบคุมการบิน อ่านเกจ์บนหน้าปัดก็ไม่ได้เพราะเครื่องสั่นมาก”

สำนักงานการบินพลเรือนของจีนแถลงว่า นักบินผู้ช่วยซึ่งคาดเข็มขัดนิรภัยถูกดึงกลับเข้ามาได้อย่างปลอดภัย มีแค่แผลถลอกและข้อมือเคล็ด ขณะที่ลูกเรืออีกคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยขณะลงจอด แต่ผู้โดยสารทั้ง 119 คนไม่ได้รับอันตราย

เสฉวนแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 3U8633 เดินทางออกจากนครฉงชิ่งเมื่อเวลา 06.25 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันจันทร์ (14) เพื่อมุ่งหน้าไปยังนครลาซา เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองทิเบต และกัปตันได้นำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่นครเฉิงตูเนื่องจากกระจกหน้าต่างห้องนักบินแตกหลังออกเดินทางไปได้ราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ผู้โดยสารคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไชน่านิวส์เซอร์วิสว่า “พนักงานต้อนรับกำลังแจกอาการเช้า แล้วจู่ๆ เครื่องบินก็เริ่มสั่น พวกเราตกใจกลัวเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จากนั้นหน้ากากออกซิเจนก็หล่นลงมา รู้สึกว่าเครื่องบินจะทิ้งดิ่งประมาณ 2-3 วินาทีก่อนจะเริ่มเสถียรอีกครั้ง”

รายงานระบุว่า เครื่องบินลำนี้สะสมชั่วโมงบินมาแล้ว 19,912 ชั่วโมง ก่อนจะถูกนำมาให้บริการกับเสฉวนแอร์ไลน์สในเดือน ก.ค.ปี 2011

กระจกเครื่องบินแตกร้าวกลางอากาศนั้นเกิดขึ้นได้บ่อยๆ จากหลายสาเหตุ เช่น ฟ้าผ่าหรือถูกนกพุ่งชน เป็นต้น แต่การที่กระจกด้านหน้าของห้องนักบินแตกออกไปทั้งบานนั้นนานๆ จะมีสักครั้ง

เมื่อปี 1990 นักบินของสายการบินบริติชแอร์เวย์ส เที่ยวบิน 5390 ก็เกือบถูกลมดูดออกจากตัวเครื่อง เมื่อกระจกหน้าต่างห้องนักบินแตกที่ความสูง 23,000 ฟุต โดยเกิดขึ้นกับเครื่องบิน BAC-111Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...