xs
xsm
sm
md
lg

แหล่งข่าวเผยฝรั่งเศส,สหรัฐฯเห็นพ้องพักยกศึกรีดภาษีดิจิตัล เลี่ยงสงครามการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสและโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เห็นพ้องยืดเวลาการเจรจาคลี่คลายข้อพิพาทเกี่ยวกับกรณีปารีสจะดำเนินการเรียกเก็บภาษีดิจิตัลเหล่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ไปจนถึงสิ้นปี ผลก็คือคำขู่ของวอชิงตันที่จะคว่ำบาตรปารีสก็ถูกเลื่อนออกไปด้วย จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวด้านการทูตฝรั่งเศสเปิดเผยในวันจันทร์(20ม.ค.)

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าประธานาธิบดีฝรั่งเศสและสหัฐฯ ได้พูดคุยกันเมื่อวันอาทิตย์(19ม.ค.) และเห็นพ้องให้โอกาสแก่การเจรจา "เพื่อหาทางออกในกรอบการทำงานระหว่างประเทศและหลีกเลี่ยงสงครามการค้า ซึ่งไม่เป็นประโยชน์แก่ฝ่ายใดเลย"

ก่อนหน้านี้ มาครงทวีตในวันจันทร์(20ม.ค.) ว่าเขามีการสนทนาที่ยอดเยี่ยมกับทรัมป์ในประเด็นดังกล่าว "เราจะทำงานร่วมกันในข้อตกลงที่ดีเพื่อหลีกเลี่ยงศึกรีดภาษีที่ลุกลามบานปลาย" เขาบอก

ข้อพิพาทเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว หลังรัฐสภาฝรั่งเศสอนุมัติเรียกเก็บภาษีสูงสุด 3% จากบริษัทดิจิทัลใดๆ ที่มีชาวฝรั่งเศสเป็นผู้บริโภค โดยบริษัทนั้นๆต้องมีรายได้รวมจากทั่วโลกมากกว่า 750 ล้านยูโรและมีรายได้ในฝรั่งเศสอยู่ที่มากกว่า 25 ล้านยูโร ในขณะที่ทั่วโลกพยายามค้นหาต้นแบบใหม่สำหรับเรียกเก็บภาษีเงินได้ที่ได้รับผ่านการขายและโฆษณาทางออนไลน์

บ่อยครั้งที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีจ่ายเงินภาษีเพียงน้อยนิดในประเทศต่างๆที่พวกเขาไม่ได้มีสำนักงานอย่างเป็นรูปธรรม

วอชิงตันกล่าวหาว่าภาษีดังกล่าวมุ่งเป้าเล่นงานเหล่าบริษัทสหรัฐฯ อาทิกูเกิล, แอปเปิล, เฟซบุ๊ก, แอมะซอนและเน็ตฟลิกซ์ พร้อมกับขู่ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากฝรั่งเศสสูงสุด 100% ครอบคลุมสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ต่างๆอาทิ แชมเปญและกามองแบร์ชีส

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ทั้งสองฝ่ายขีดเส้นตายให้เวลาตนเอง 15 วันสำหรับบรรลุข้อตกลงใดข้อตกลงหนึ่งเพื่อหลีกเลี่ยงคำขู่ของสหรัฐฯ ซึ่งประกาศว่าจะรีดภาษีสินค้าฝรั่งเศสสูงสุด 2,400 ล้านดอลลาร์

บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเจรจาอันเข้มข้นมานานหลายสัปดาห์ ส่งเสียงร่าเริงน้อยกวา มาครง ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์(20ม.ค.) โดยบอกว่าการเจรจาเป็นไปอย่างยากลำบาก "ยังไม่มีคำรับประกันใดๆ ว่าการแถลงหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจะเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันพุธ(22ม.ค.)

เลอ แมร์ มีกำหนดพบปะกับ สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ณ เวทีสัมมนาเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ในดาวอส วันพุธนี้ และคาดหมายว่าพวกเขาจะเดินหน้าเจรจากันต่อเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงใดๆในเวทีประชุมองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ(OECD)

"ฝรั่งเศสกำลังดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของเราเกี่ยวกับภาษีที่ยุติธรรมที่เรียกกับเหล่าบริษัทดิจิตัลและหาทางประนีประนอมภายใต้กรอบของ OECD" ทำเนียบประธานาธิบดีระบุในวันจันทร์(20ม.ค.) หลังจากก่อนหน้านี้ทางฝรั่งเศสพร้อมยุติแผนเรียกเก็บภาษีหากสามารถบรรลุข้อตกลงในระดับนานาชาติได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...