xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯแย้มข้อตกลงการค้าเฟส2ยังมีประเด็นความมั่นคงไซเบอร์,อาจหั่นอัตราภาษีสินค้าจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ(ขวา)
รอยเตอร์ - สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯระบุในวันพุธ(15ม.ค.) ว่าประเด็นเทคโนโลยีและความมั่นคงทางไซเบอร์บางส่วนจะได้รับการคลี่คลายในบทตอนต่อไปของข้อตกลงยุติข้อพิพาททางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน

"ผมคิดว่ามีประเด็นเทคโนโลยีจำนวนมากอยู่ในเฟส 1 และมีขอบเขตบางอย่างอื่นๆของการบริการนอกเหนือจากการบริการทางการเงินที่จะอยู่ในเฟส 2 มีประเด็นความมั่นคงบางส่วนจะอยู่ในเฟส2" มนูชินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ขณะที่ทั้ง 2 ประเทศเตรียมลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส1 "ยังมีอีกหลายประเด็นให้จัดการและเราจะจัดการแก้ไขประเด็นเหล่านั้น"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ และ หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน มีกำหนดลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส 1 ที่ทำเนียบขาวตอน 11.30 EST ถือเป็นการพักรบทางการค้า หลังรีดภาษีตอบโต้กันไปมานานกว่า 18 เดือน จนฉุดรั้งการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

สำนักข่าวซินหัว สื่อมวลชนแห่งรัฐจีน รายงานในวันพุธ(15ม.ค.) อ้างคำกล่าวของ หลิว เหอ ระบุปักกิ่งและวอชิงตันจะทำงานร่วมกันหลังการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส 1 เพื่อบรรลุผลลัพธ์ที่จับต้องได้

รายงานข่าวของซินหัว เป็นการอ้างคำพูดของ หลิว ตอนที่บอกกับ คริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) และผู้แทนของสหรัฐฯบางส่วน ระหว่างพบปะกันในวอชิงตันเมื่อวันอังคาร(14ม.ค.)

หลิว บอกว่าข้อตกลงจะเป็นประโยชน์แก่สองประเทศ พร้อมเน้นย้ำว่าจีนและสหรัฐฯสามารถทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายสู่ความสัมพันธ์ที่เป็นผู้ชนะทั้งสองฝ่าย แม้มีความแตกต่างทางการเมืองและรูปแบบเศรษฐกิจ รายงานข่าวระบุ

ก่อนหน้านี้ มนูชิน เผยว่าสหรัฐฯอาจปรับลดอัตราภาษีสินค้าที่นำเข้าจากจีนในข้อตกลงการค้าเฟส2 พร้อมกับแย้มว่าการเจรจาข้อตกลงการค้าเฟส 2 จะถูกแบ่งออกเป็นหลายรอบ

"เราจะมีการปรับลดอัตราภาษีเพิ่มเติมในข้อตกลงการค้าเฟส 2 โดยข้อตกลงเฟส 2 อาจถูกแบ่งออกเป็น 2A, 2B, 2C ซึ่งเราจะดูกันต่อไป" มนูชินกล่าว "ขั้นตอนแรกคือการให้ความสำคัญต่อการบังคับใช้ข้อตกลง ซึ่งจะทำให้จีนมีแรงจูงใจในการกลับสู่โต๊ะเจรจา และเห็นพ้องในประเด็นอื่นๆซึ่งยังคงไม่ได้รับการแก้ไข"

นอกจากนี้ มนูชินยังกล่าวว่า ข้อตกลงการค้าเฟสแรกจะแก้ไขปัญหาที่บริษัทสหรัฐถูกบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยีแก่บริษัทจีน

"จีนตกลงที่จะออกกฎหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ และให้ความมั่นสัญญาต่อบริษัทของเราว่าจะไม่มีการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีอีกต่อไป ซึ่งถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีของเรา ต่อธุรกิจของเรา และต่อแรงงานอเมริกัน" เขากล่าว

ขณะเดียวกัน ข้อตกลงการค้าเฟสแรกยังเปิดทางให้สถาบันการเงินสหรัฐฯสามารถเข้าสู่ตลาดของจีน และยุติการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในธุรกิจด้านเวชภัณฑ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...