xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯเชื่อมั่นจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส1กับจีนต้นเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ(กลาง) กำลังพูดคุยกับ หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน(ขวา) เมื่อครั้งร่วมเจรจาคลี่คลายข้อพิพาททางการค้า ที่เมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม
เอเอฟพี - สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯระบุในวันพฤหัสบดี(19ธ.ค.) ไม่มีข้องสัยเลยว่าวอชิงตันและปักกิ่ง จะลงนามในข้อตกลงการค้าบางส่วนในเดือนหน้า ถือเป็นการพักรบชั่วคราวหลังเกิดข้อพิพาทระหว่างกันมานานเกือบ 2 ปี

"ผมมั่นใจมาก" มนูชินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี "มันเพิ่งเข้าสู่สิ่งที่ผมมองว่าเป็นขั้นตอนการขัดเกลาถ้อยคำทางกฎหมาย(legal scrub) และเราจะเผยแพร่เอกสารและลงนามมันในช่วงต้นเดือนมกราคม" เขากล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์บริเวณลานหญ้าทำเนียบขาว

ตลาดหุ้นโลกดีดตัวขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนแถลงอย่างเป็นทางการว่าในที่สุดพวกเขาก็บรรลุข้อตกลงการค้า "เฟส1" ซึ่งในนั้นรวมถึงการยกเลิกหรือลดระดับมาตรการรีดภาษีของสหรัฐฯที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีน แลกกับคำสัญญาว่าปักกิ่งจะดำเนินการปฏิรูปบางอย่าง รวมถึงจัดซื้อสินค้าด้านการเกษตรและภาคบริการของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นในช่วง 2 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆของข้อตกลง และข้อตกลงอื่นๆระหว่างสองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกก็เคยล้มพับมาแล้วก่อนหน้านี้

กระนั้นก็ดี มนูชิน ยืนยันว่าในตอนนี้ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจตรงกัน "มันเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรและแปลความหมายเรียบร้อยแล้ว" เขากล่าว "มันไม่ได้เปิดทางสำหรับเจรจาใหม่ หรือเปิดทางสำหรับประเด็นปัญหาอะไร"

มนูชิน บอกด้วยว่าการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่ใช้เป็นทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศและเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย คือสัญญาณแห่งความเข้มแข็งของเศรษฐกิจอเมริกา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศซ้ำๆว่าเขาคัดค้านดอลลาร์ที่แข็งค่า และกล่าวหาประเทศอื่นๆตั้งใจทำให้ค่าเงินสกุลของพวกเขานั้นอ่อนค่าลง เพื่อแสวงหาความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือบริษัทต่างๆของสหรัฐฯ

ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเหนือ 0% เพื่อดึงให้ดอลลาร์อ่อนค่า อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ มนูชิน ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นว่าสกุลเงินของสหรัฐฯนั้นแข็งค่าเกินไปหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...