xs
xsm
sm
md
lg

รมต.ต่างประเทศอิหร่านลั่น “ข้อตกลงนิวเคลียร์” ยังไม่ตาย ไม่ไว้ใจข้อตกลงฉบับทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวในวันพุธ (15) ว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับเดิมที่อิหร่านบรรลุกับเหล่าชาติมหาอำนาจยังไม่ตาย และว่า เขาไม่แน่ใจว่าข้อตกลงใหม่ใดๆ ก็ตามที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เห็นชอบจะสามารถคงอยู่ได้หรือไม่

“สหรัฐฯ ไม่ปฏิบัติตามข้อผูกมัดของข้อตกลงฉบับปัจจุบัน ตอนนี้พวกเขาถอนตัวออกไปแล้ว ผมเคยมีข้อตกลงของสหรัฐฯ แต่สหรัฐฯ ทำลายมัน หากผมมีข้อตกลงของทรัมป์ มันจะคงอยู่ได้นานแค่ไหน” โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ กล่าวในที่ประชุมความมั่นคงในนิวเดลี

เมื่อวันอังคาร (14) นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเรียกร้องให้ทรัมป์นำข้อตกลงใหม่ของตัวเองมาใช้แทนที่ข้อตกลงปี 2015 เพื่อให้แน่ใจว่า อิหร่านจะไม่ได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

คณะบริหารของทรัมป์ละทิ้งข้อตกลงควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านในปี 2018 และจากนั้นก็เริ่มบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับเตหะราน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในทวีตว่า เขาเห็นด้วยกับจอห์นสันถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้ “ข้อตกลงฉบับทรัมป์”

อิหร่านให้ความสนใจกับการทูต แต่ไม่ใช่กับการเจรจากับสหรัฐฯ ซารีฟ กล่าว และเสริมว่า ข้อตกลงเดิมเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่ดีที่สุดที่เขาพอจะจินตนาการได้


ซารีฟพูดหนึ่งวันหลังจากอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนีกล่าวหาอิหร่านอย่างเป็นทางการว่าละเมิดเงื่อนไขในข้อตกลงฉบับดังกล่าว ความเคลื่อนไหวที่อาจนำไปสู่การนำมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นกลับมาใช้ใหม่

เขากล่าวว่า อิหร่านจะตอบจดหมายของสามชาติยุโรป และกล่าวว่า อนาคตของข้อตกลงนี้ ซึ่งยังไม่ตาย ขึ้นอยู่กับยุโรป

อิหร่านปฏิเสธว่า โครงการนิวเคลียร์ของพวกเขามีจุดประสงค์เพื่อสร้างระเบิด แต่กำลังค่อยๆ ละทิ้งข้อผูกมัดภายใต้ข้อตกลงปี 2015 นับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนตัว พวกเขาให้เหตุผลว่า การกระทำของวอชิงตันทำให้ต้องเป็นแบบนี้

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเพิ่มสูงขึ้นภายหลังสหรัฐฯ สังหารผู้บัญชาการทหารอิหร่าน นายพลกาเซ็ม โซเลมานี และการยิงขีปนาวุธตอบโต้ของอิหร่านใส่กองกำลังสหรัฐฯ ในอิรัก

ซารีฟ กล่าวว่า ในคืนที่มีการยิงขีปนาวุธ อิหร่านส่งข้อความหนึ่งถึงวอชิงตันผ่านคนกลางในสวิตเซอร์แลนด์ และอธิบายการกระทำนี้ว่าเป็นการป้องกันตนเองเพื่อตอบโต้การสังหารนายพลโซเลมานี

ซารีฟ กล่าว่า การเสียชีวิตของโซเลมานีเป็นความเสียหายครั้งสำคัญในการศึกปราบกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) คนจำนวนมากในภูมิภาคนี้มองโซเลมานีเป็นวีรบุรุษจากบทบาทของเขาในการเอาชนะกลุ่มไอเอส


กำลังโหลดความคิดเห็น