xs
xsm
sm
md
lg

อัยการมาเลเซียสั่งไม่ฟ้อง ‘อันวาร์’ คดีตุ๋ยผู้ช่วยชาย-ชี้หลักฐานไม่พอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคพีเพิลส์จัสติสปาร์ตี ผู้นำกลุ่มพันธมิตรแห่งความหวัง (ซ้าย) และ มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ รอว์เธอร์ อดีตผู้ช่วยหนุ่มซึ่งอ้างว่าถูกอันวาร์บังคับมีเซ็กซ์ทางทวารหนัก
เอเจนซีส์ - อันวาร์ อิบราฮิม ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของมาเลเซีย จะไม่ถูกดำเนินคดีจากการถูกครหาว่าล่วงละเมิดทางเพศอดีตผู้ช่วยชายคนหนึ่งเมื่อปี 2018 เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ อัยการมาเลเซียแถลงวานนี้ (14 ม.ค.)

มูฮัมเหม็ด ยูซอฟ รอว์เธอร์ (Muhammed Yusoff Rawther) ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจเมื่อเดือนที่แล้วว่าเคยถูก อันวาร์ บังคับให้มีเซ็กซ์ทางทวารหนัก แต่พนักงานสอบสวนไม่พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือพอสำหรับการดำเนินคดีอาญา

อันวาร์ วัย 72 ปี ซึ่งถูกวางตัวให้ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อจาก มหาเธร์ โมฮาหมัด เคยติดคุกเป็นเวลาเกือบ 10 ปีด้วยข้อหารักร่วมเพศและทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเขาและผู้สนับสนุนยืนยันว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อทำให้เขาหมดอนาคตทางการเมือง

การมีเซ็กซ์แบบรักร่วมเพศถือเป็นความผิดอาญาในมาเลเซียซึ่งพลเมืองส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีระวางโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี

อันวาร์ ได้รับการอภัยโทษและปล่อยตัวออกจากเรือนจำในปี 2018 หลังจากกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งทั่วไปแบบหักปากกาเซียน และทำให้กลุ่มแนวร่วม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) ที่ผูกขาดการเป็นรัฐบาลมานานกว่า 60 ปีต้องหมดอำนาจลง

อย่างไรก็ตาม การเมืองมาเลเซียเริ่มปรากฏสัญญาณความตึงเครียดครั้งใหม่ หลังจากนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ ไม่ยอมระบุชัดเจนว่าเมื่อไหร่จะส่งไม้ต่อให้ อันวาร์ ตามที่ได้ให้สัญญาไว้ และแม้แต่คนในพรรคพีเพิลส์จัสติสปาร์ตี (PKR) ของ อันวาร์ ก็ขัดแย้งกันเองอย่างหนัก

เมื่อต้นเดือนนี้ สถาบันเมอร์เดกาเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นชาวมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวมาเลย์มุสลิมซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ พบว่า 42% อยากให้ มหาเธร์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ส่วนผู้ที่เลือก อันวาร์ มีไม่ถึง 1 ใน 3
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...