xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือรับคำอวยพรวันเกิดคิมจากทรัมป์แล้ว แต่ย้ำ “ความสัมพันธ์ส่วนตัว” ไม่ช่วยอะไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เกาหลีเหนือได้รับคำอวยพรวันเกิดผู้นำ คิม จองอึน จากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แล้ว แต่ความสัมพันธ์ส่วนตัวไม่เพียงพอสำหรับการหวนคืนสู่การเจรจา อ้างจากถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันเสาร์ (11) โดยสำนักข่าว เคซีเอ็นเอ ของทางการ

ความคิดเห็นดังกล่าวออกมาท่ามกลางสภาวะการพูดคุยปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ติดชะงักภายหลังความสวยงามทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือในปี 2018 และต้นปี 2019

ถึงแม้ว่าคิมอาจชอบทรัมป์เป็นการส่วนตัว แต่เขาจะไม่บริหารประเทศนี้โดยยึดเอาความรู้สึกตัวเองเป็นที่ตั้ง คิม คเยกวาน ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ กล่าวในถ้อยแถลง

“ถึงแม้ว่าประธาน คิม จองอึน จะมีความรู้สึกที่ดีกับทรัมป์เป็นการส่วนตัว แต่มันก็เป็นได้แค่เรื่องส่วนตัวจริงๆ” เขากล่าว

“เราถูกสหรัฐฯ หลอกลวง ถูกพ่วงอยู่ในการเจรจากับพวกเขานานกว่าหนึ่งปีครึ่ง และนั่นเป็นการเสียเวลาเปล่าสำหรับพวกเรา”

เกาหลีเหนือจะไม่คุยเรื่องข้อเสนอต่างๆ ที่ทรัมป์หยิบยื่นในการประชุมซัมมิทครั้งล่าสุดกับ คิม จองอึน ในฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


เกาหลีเหนือจะไม่ยอมละทิ้งโรงงานนิวเคลียร์เพียงเพื่อการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบางส่วน และจะกลับสู่การเจรจาก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ แสดงความยินยอมเท่านั้น เขากล่าวเสริม

“การเริ่มพูดคุยครั้งใหม่ระหว่างดีพีอาร์เคและสหรัฐฯ จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่ออยู่ภายใต้เงื่อนไขของความเห็นพ้องกันในประเด็นต่างๆ อย่างสมบูรณ์เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ แต่เราทราบดีว่า สหรัฐฯ ยังไม่พร้อมและไม่สามารถทำเช่นนั้น” เขากล่าว

ดีพีอาร์เคเป็นตัวย่อของชื่ออย่างเป็นทางการของเกาหลีเหนือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (Democratic People's Republic of Korea)

ความคิดเห็นในวันเสาร์ (11) แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำเป็นประโยชน์ในทางการทูตเท่านั้น เมสัน ริชีย์ ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Hankuk University of Foreign Studies ในโซล กล่าว

“อย่างน้อยคนหนึ่งในความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องของสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือก็กล้ายอมรับว่า ความรู้สึกส่วนตัวก็เป็นได้แค่นั้น” ริชีย์ กล่าว

“ถ้อยแถลงของ คิม คเยกวาน ไม่ได้ปิดประตูทางการทูตแต่อย่างใด แต่เขาเน้นย้ำว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือมีผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ที่แทบจะลงรอยกันไม่ได้เลย”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...