xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเกาหลีใต้ชวน ‘โสมแดง’ ฟื้นสัมพันธ์-ปูทาง ‘คิม’ เยือนโซล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวาระขึ้นปีใหม่ ณ ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล วันนี้ (7 ม.ค.)
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์อันดีกับเกาหลีเหนือเพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้อให้ผู้นำ คิม จองอึน เดินทางมาเยือนกรุงโซล แม้เปียงยางจะประกาศยกเลิกการระงับทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธแล้วก็ตาม

คำวิงวอนของ มุน มีขึ้นหลังจากที่ผู้นำโสมแดงประกาศในการประชุมพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะนำ “อาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่” ออกมาอวดสายตาชาวโลก และไม่ได้เอ่ยพาดพิงถึงเกาหลีใต้เลยแม้แต่น้อย

นับตั้งแต่การประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่าง คิม กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอยล่มไปเมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว เกาหลีเหนือก็เริ่มแสดงท่าทีแข็งกร้าวกับเกาหลีใต้ และยังประกาศว่า “ไม่มีอะไรจะคุย” กับโซลอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี มุน ซึ่งมีนโยบายสานสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือมาแต่ไหนแต่ไรก็ยังคงพยายามหยิบยื่นไมตรีให้

ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวาระขึ้นปีใหม่ มุน เสนอให้มีการจัดประชุมซัมมิตกับ คิม จองอึน อีกครั้ง และรับปากจะสนับสนุนการพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่

“ในขณะที่การพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือถึงทางตัน และเราเองก็กังวลว่าความสัมพันธ์สองเกาหลีจะก้าวถอยหลัง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธีที่สามารถปฏิบัติได้จริงในการฟื้นฟูความร่วมมือระหว่างสองเกาหลี”

“ผมหวังว่าเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะร่วมมือกัน เพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้อให้ประธาน คิม จองอึน เดินทางมาเยือนประเทศของเราบ้างในระยะเวลาอันใกล้นี้”

ผู้นำโสมขาวรับปากจะเร่งผลักดันให้นิคมอุตสาหกรรมแกซองกลับมาเปิดดำเนินงานได้อีกครั้ง และส่งเสริมการเดินทางไปท่องเที่ยวสถานตากอากาศภูเขาคุมกังในเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เชื้อเชิญให้ผู้นำ คิม มาเยือนกรุงโซลบ้าง หลังจากที่ มุน เคยเดินทางไปประชุมซัมมิตที่เปียงยางมาแล้วเมื่อเดือน ก.ย. ปี 2018 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การเจรจาทางการทูตกำลังดำเนินไปด้วยดี

มุน ย้ำว่าตนเอง “ยินดีที่จะพบปะซ้ำๆ และพูดคุยอย่างไม่มีเลิกรา” กับเกาหลีเหนือ ทั้งยังเสนอให้มีการปรึกษาหารือเพื่อจัดทัพนักกีฬาร่วมสำหรับเดินลงสนามในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในเดือน ก.ค.

นักกีฬาจากเกาหลีเหนือและใต้เคยร่วมเดินในขบวนเดียวกันระหว่างพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองเปียงชางเมื่อ 2 ปีก่อน และทั้ง 2 ชาติยังส่งนักกีฬาลงแข่งขันเป็นทีมเดียวกันอีกหลายครั้ง นอกจากนี้ยังมีการเสนอแนวคิดให้โซลและเปียงยางเป็นเจ้าภาพร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2032 ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...