xs
xsm
sm
md
lg

ก่อนถูกลงมติ'ไต่สวนถอดถอน'1วัน 'ทรัมป์'ด่าเช็ดประธานสภาฯ-เดโมแครต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ประท้วงชูป้ายคำว่า คนทรยศ ระหว่างเข้าร่วมชุมนุมสนับสนุนถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ รอบนอกอาคารราชการในซีแอตเทิล วอชิงตัน เมื่อวันอังคาร(17ธ.ค.)
รอยเตอร์/เอเอฟพี - หนึ่งวันก่อนที่สภาผู้แทนราษฎรอเมริกันลงมติในวันพุธ (18 ธ.ค.) ซึ่งคาดหมายกันว่าจะเป็นการเห็นชอบส่งคดีให้วุฒิสภาดำเนินการไต่สวนความผิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทำให้เขากลายเป็นประมุขสหรัฐฯคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่ถูกเข้ากระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่ง ปรากฏว่าผู้นำสังกัดพรรครีพับลิกันผู้นี้ได้ออกมากล่าวหาพวก ส.ส.พรรคเดโมแครตฝ่ายค้านว่า กำลัง “พยายามก่อการรัฐประหารยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมาย”

การกล่าวหาของทรัมป์ปรากฏอยู่ในจดหมายที่เขาลงนามและส่งถึงประธานสภาล่างของสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี เมื่อวันอังคาร (17) ขณะที่เหล่า ส.ส.กำลังหารือกันในการกำหนดกฎระเบียบ สำหรับการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรเต็มทั้งสภาในวันพุธ (18) โดยมีกำหนดจะลงมติวันเดียวกัน ในข้อกล่าวหาเพื่อการถอดถอนทรัมป์รวม 2 ข้อหา อันสืบเนืองจากการที่ทรัมป์บีบคั้นกดดันยูเครน ให้เปิดการสอบสวน โจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญของเขา

แต่ในเวลาเดียวกันนั้น วุฒิสมาชิกอาวุโสที่สุดของฝ่ายรีพับลิกันในสภาสูง นั่นคือ มิตช์ แมคคอนเนลล์ ได้ออกมาส่งสัญญาณว่า เมื่อเข้าสู่กระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์ของวุฒิสภาแล้ว เขาจะไม่อนุญาตให้มีการเรียกพยานมาให้ปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติการณ์ของประธานาธิบดี ตามความเรียกร้องต้องการของ ส.ว.ฝ่ายเดโมแครต ทั้งนี้เป็นที่คาดหมายกันด้วยว่า สภาสูงซึ่งรีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่ ไม่น่าที่จะโหวตว่าทรัมป์มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา

ในจดหมายความยาว 6 หน้าที่เนื้อหาอยู่ในลักษณะเรื่อยเปื่อยเปะปะ เขียนบนกระดาษหัวจดหมายของทำเนียบขาว ซึ่งทรัมป์ส่งถึงเพโลซี ฉบับนี้ ข้อความจำนวนมากเป็นการเน้นย้ำเรื่องที่ประธานาธิบดีผู้นี้คัดค้านการสอบสวนเพื่อถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง แต่ใช้น้ำเสียงแบบกล่าวหาและบางครั้งก็ใช้ภาษาอาฆาตแค้นโจมตีใส่เพโลซี, พวก ส.ส.เดโมแครต, ไบเดน, และหน่วยงานสถาบันต่างๆ เป็นต้นว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ)

ทรัมป์เขียนว่า เพโลซี “กำลังเปลี่ยนสภาผู้แทนราษฎรจากองค์กรนิติบัญญัติอันทรงเกียรติ ให้กลายเป็นศาลป่าเถื่อนซึ่งเที่ยวฟ้องร้องกล่าวหาอย่างแบ่งพรรคแบ่งพวก” โดยในเวลาเดียวกันนั้นก็ “กำลังปกปิดความเกลียดชังที่คุณมีต่อผม”

 ผู้ประท้วงชูป้ายคำว่า ถอดถอนเดี๋ยวนี้ ระหว่างเข้าร่วมชุมนุมสนับสนุนถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมื่อวันอังคาร(17ธ.ค.)
การสอบสวนเพื่อถอดถอนที่สภาล่างดำเนินการนั้น ทรัมป์โจมตีว่าเป็น “ความพยายามก่อการรัฐประหารยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมายและอย่างแบ่งพรรคแบ่งพวก โดยที่เมื่ออิงอยู่กับอารมณ์ความรู้สึกในระยะหลังๆ มานี้ ก็เห็นได้ชัดเจนว่าจะต้องประสบความล้มเหลวอย่างเลวร้ายในคูหาเลือกตั้ง” อันหมายถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งต่อไปในเดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งเขากำลังออกหาเสียงเพื่อให้ได้ดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 4 ปี

รัฐธรรมนูญสหรัฐฯให้อำนาจสภาผู้แทนราษฎรในการกล่าวหาเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี และเป็นที่คาดหมายกันว่าสภาซึ่งเดโมแครตครองเสียงข้างมากอยู่แห่งนี้ จะลงมติรับรองข้อกล่าวหาทรัมป์ทั้ง 2 ข้อ นั่นคือ ใช้อำนาจโดยมิชอบจากการที่เขาบีบคั้นยูเครน และขัดขวางการสอบสวนของรัฐสภาในพฤติการณ์เรื่องนี้ของเขา

แต่หลังจากนี้แล้ว เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป นั่นคือการพิจารณาไต่สวนที่ดำเนินการโดยวุฒิสภา เห็นกันอย่างกว้างขวางว่าบรรดา ส.ว. ไม่น่าที่จะโหวตให้ถอดถอนทรัมป์พ้นจากตำแหน่ง ยิ่งเมื่อคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า มตินี้จะต้องได้เสียงสนับสนุนสองในสามของวุฒิสภา ขณะที่ปัจจุบันพรรครีพับลิกันครองเสียงอยู่เกินครึ่ง และไม่มีใครแสดงท่าทีว่าจะเอาด้วยกับเดโมแครต

“ด้วยการเดินหน้าการถอดถอนอย่างไม่ถูกต้องของคุณ คุณก็กำลังละเมิดคำสาบานเข้ารับตำแหน่งของคุณ คุณกำลังผิดคำสาบานของคุณที่จะจงรักภักดีต่อรัฐธรรมนูญ และคุณกำลังประกาศสงครามอย่างเปิดเผยกับประชาธิปไตยอเมริกัน” ทรัมป์เขียนไว้เช่นนี้ในจดหมาย

เมื่อถูกสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นสอบถามความเห็นเกี่ยวกับจดหมายฉบับนี้ของทรัมป์ เพโลซีตอบว่า “ดิฉันยังไม่ได้อ่านมันเต็มๆ ทั้งฉบับ เรากำลังต้องทำงานกันอยู่ แต่ดิฉันก็ได้เห็นสาระสำคัญของจดหมายนี้แล้ว มันช่างน่ารังเกียจจริงๆ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น