xs
xsm
sm
md
lg

สืบปมทหารซาอุฯ กราดยิงฐานทัพสหรัฐฯ เปิดคลิปปลุกใจ-ทวิตด่าอเมริกาเป็นปีศาจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ทหารของกองทัพซาอุฯ ที่ถูกกล่าวหาสังหารเหยื่อ 3 คนในฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่ฟลอริดา โพสต์ประณามการก่อสงครามของอเมริกา แถมอ้างอิงคำพูดของ “อุสซามะ บิน ลาดิน” ผู้นำอัลกออิดะห์ที่ถูกปลิดชีพ นอกจากนี้ยังเปิดดูคลิปเหตุการณ์สังหารหมู่ที่อเมริกา ขณะอยู่ในปาร์ตี้มื้อค่ำก่อนก่อเหตุ

เหตุกราดยิงเมื่อวันศุกร์ (6 ธ.ค.) ในห้องเรียนของฐานทัพเรือเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บ 8 คน ซึ่งรวมถึงผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสองคน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันเสาร์ (7 ธ.ค.) เกี่ยวกับปาร์ตี้มื้อค่ำดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่า มีผู้สมรู้ร่วมคิดกับมือปืนหรือไม่ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ว่า จะเร่งสืบสวนเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

ไซต์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป ที่ติดตามสื่อของเหล่านักรบญิฮาด ระบุว่า มือปืนรายนี้ที่ชื่อ โมฮัมเหม็ด อัล-ชามรานี โพสต์ข้อความสั้นๆ บนทวิตเตอร์ก่อนก่อเหตุว่า เขาต่อต้านปีศาจและอเมริกาที่กำลังกลายร่างเป็นประเทศปีศาจ

เขายังบอกว่า เกลียดอเมริกาที่ให้การสนับสนุน อัดฉีด และก่ออาชญากรรมไม่ใช่แค่กับชาวมุสลิม แต่ยังรวมถึงมนุษยชาติ ซึ่งล่าสุดบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวที่ประณามอเมริกาเรื่องให้การสนับสนุนอิสราเอล รวมทั้งอ้างอิงคำพูดของ บิน ลาดิน ถูกสั่งระงับแล้ว

นิวยอร์ก ไทม์ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโสของอเมริกาที่ไม่ประสงค์เปิดเผยตัวตนว่า ไม่มีกลุ่มก่อการร้ายใดอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีครั้งนี้ และดูเหมือนมือปืนไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายใดๆ สอดคล้องกับการเปิดเผยของมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ในวันเสาร์ว่า ยังไม่ปักใจว่า เหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย

รายงานของนิวยอร์กไทมส์ยังระบุว่า มือปืนซึ่งเป็นนักบินผู้นี้เดินทางเข้าอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว และเดินทางกลับซาอุฯ ก่อนกลับไปอเมริกาในเดือนกุมภาพันธ์และรายงานตัวเข้าฝึกในฐานทัพเรือเพนซาโคลา ราว 3 วันก่อนก่อเหตุ

สถานีการบินฐานทัพเรือเพนซาโคลาเป็นศูนย์ฝึกอบรมทหารต่างชาติของกองทัพเรือสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 1985 สำหรับนักศึกษาซาอุฯ โดยเฉพาะ ก่อนขยายเปิดรับนักศึกษาจากชาติอื่นๆ

เรืออากาศเอก ทิโมธี คินเซลลา เผยว่า มือปืนเป็นหนึ่งในนักศึกษาต่างชาติไม่กี่ร้อยคนในฐานทัพดังกล่าว ภายหลังเหตุการณ์นี้ ทรัมป์กล่าวว่า จะมีการพิจารณาทบทวนโครงการฝึกนี้ทันที

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่คนหนึ่งว่า ชาวซาอุฯ 6 คนถูกสอบสวนหลังเหตุโจมตี โดย 3 คนในจำนวนนี้อัดคลิปการกราดยิง ส่วนอีก 3 คนเดินทางไปสหรัฐฯ พร้อมกับมือปืน และประจำอยู่ในศูนย์ฝึกที่หลุยเซียนาและโอกลาโฮมา

กษัตริย์ซาลมานของซาอุดีอาระเบียประณามเหตุกราดยิงครั้งนี้ว่า เป็นอาชญากรรมชั่วร้าย และสำทับว่า มือปืนไม่ใช่ตัวแทนของชาวซาอุฯ

เหตุการณ์นี้ทำลายความพยายามของริยาดในการลบล้างภาพผู้สนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาหลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 ที่ผู้ก่อการร้ายที่จี้เครื่องบิน 15 คน จาก 19 คนเป็นชาวซาอุฯ

เจ้าชายคาลิด บิน ซาลมาน พระโอรสของกษัตริย์ซาลมาน และเป็นรัฐมนตรีช่วยกลาโหม แสดงความเสียใจต่อครอบครัวเหยื่อ และประกาศพร้อมเคียงข้างอเมริกาในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและภัยคุกคามอื่นๆ

ทรัมป์ยังเผยว่า กษัตริย์ซาลมานและมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน ซึ่งเป็นผู้ปกครองซาอุฯ โดยพฤตินัย จะให้ความช่วยเหลือครอบครัวเหยื่ออย่างเต็มที่

แม้ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อเหยื่ออย่างเป็นทางการ แต่พี่ชายของโจชัว คาเลบ วัตสัน วัย 23 ปี ที่มีรายงานว่า เข้าฝึกในฐานทัพดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ได้โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า น้องชายของตนสละชีวิตเพื่อคนจำนวนมาก ด้วยการหนีออกจากห้องที่ถูกกราดยิงและบอกทีมปฏิบัติการฉุกเฉินเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งของมือปืนและข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ทั้งที่ตัวเองถูกยิงหลายนัดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
กำลังโหลดความคิดเห็น