xs
xsm
sm
md
lg

เพนตากอนสั่งระงับการฝึกของ ‘ทหารซาอุฯ’ ในสหรัฐฯ หลังเหตุกราดยิงฐานทัพในฟลอริดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรืออากาศตรี โมฮัมเหม็ด ซาอีด อัลชามรานี (Mohammed Saeed Alshamrani) วัย 21 ปี
รอยเตอร์ – กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งระงับการฝึกปฏิบัติการของทหารซาอุดีอาระเบียทั้งหมดในสหรัฐฯ จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมวานนี้ (10 ธ.ค.) หลังทหารอากาศซาอุฯ นายหนึ่งก่อเหตุกราดยิงคนตาย 3 ศพภายในฐานทัพที่รัฐฟลอริดาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

คำสั่งดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อบุคลากรกองทัพซาอุฯ รวมไปถึงนักเรียนการบินทหารซาอุฯ กว่า 300 นาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการหยุดเพื่อความปลอดภัย (safety stand-down)

คำสั่งนี้ยังครอบคลุมถึงทหารราบ (infantry personnel) และปฏิบัติการฝึกอื่นๆ ทั้งหมดของทหารซาอุฯ เว้นแต่การฝึกภายในห้องเรียน เช่น วิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งจะยังมีการเรียนการสอนตามปกติ

เจ้าหน้าที่อาวุโสของเพนตากอนระบุว่า มาตรการนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้กระทรวงฯ ได้ทบทวนกระบวนการด้านความปลอดภัยอย่างครอบคลุม ซึ่งท้ายที่สุดจะถูกนำไปบังคับใช้กับนักศึกษาทหารต่างชาติทั้งหมดในสหรัฐฯ ซึ่งมีอยู่ราวๆ 5,000 นาย

ระหว่างนี้คำสั่ง stand down ยังคงมีผลต่อนักศึกษาทหารซาอุฯ ราว 850 นายเท่านั้น และเจ้าหน้าที่เพนตากอนยอมรับว่า “ยังไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าจะมีเครือข่ายที่กว้างขวาง หรือแผนสมคบคิดที่ร้ายแรงยิ่งไปกว่านี้”

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุคือ เรืออากาศตรี โมฮัมเหม็ด ซาอีด อัลชามรานี (Mohammed Saeed Alshamrani) วัย 21 ปี กระทำการเพียงคนเดียวขณะที่ลงมือกราดยิงภายในฐานทัพเรือเพนซาโคลาในรัฐฟลอริดาเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (6) ก่อนที่ตัวเขาเองจะถูกรองผู้ปกครองเทศมณฑลยิงวิสามัญฯ เสียชีวิต

เหตุการณ์นี้ทำให้หลายฝ่ายยิ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่สภาคองเกรสก็เพ่งเล็งพฤติกรรมของริยาดมากขึ้นจากการที่ซาอุฯ นำชาติพันธมิตรอาหรับทำสงครามในเยเมน รวมถึงคดีฆาตกรรม จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ เมื่อปลายปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารอเมริกันพยายามชี้แจงว่าเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นเป็นเพียงประเด็นท้องถิ่นที่ไม่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์สหรัฐฯ-ซาอุฯ ในภาพรวม

เรือโทหญิงแอนเดรียนา เจนูอัลดี โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันว่า คำสั่ง stand down และระงับปฏิบัติการฝึกของนักเรียนการบินทหารซาอุฯ เริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์ (9) โดยจะครอบคลุมศูนย์ฝึก 3 แห่ง ได้แก่ สถานีการบินของกองทัพเรือเพนซาโคลา, สถานีการบินของกองทัพเรือวิตทิงฟิลด์ และสถานีการบินของกองทัพเรือเมย์พอร์ต ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในรัฐฟลอริดา

“เนื่องจากเกิดเหตุสะเทือนใจขึ้น เราจึงคิดว่าควรจะให้นักเรียนทหารจากกองทัพอากาศซาอุฯ หยุดพักการฝึกบินสักระยะหนึ่งจะดีที่สุด” โฆษกหญิงกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุ

อัลชามรานี เป็นหนึ่งในทหารซาอุฯ ที่เข้าโครงการฝึกของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความร่วมมือกับชาติพันธมิตร เขาเริ่มเข้ารับการฝึกในสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 2017 และใช้ชีวิตอยู่ที่ฐานทัพเรือเพนซาโคลาตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา

ศูนย์ติดตามเฝ้าระวังก่อการร้าย SITE ระบุว่า อัลชามรานี เคยโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ ที่เข้าไปทำสงครามในประเทศมุสลิม และยังอ้างอิงคำพูดของ อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำสูงสุดเครือข่ายอัลกออิดะห์ลงในทวิตเตอร์ เพียง 2 ชั่วโมงก่อนที่จะลงมือกราดยิง

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พยายามรักษาสัมพันธภาพที่ดีกับริยาด เพื่อผนึกกำลังต้านทานอิทธิพลของอิหร่าน

มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธแนวคิดที่ว่า เหตุกราดยิงฐานทัพอาจจะทำให้เพนตากอนลังเลที่จะส่งทหารอเมริกันเข้าไปปฏิบัติภารกิจในซาอุฯ

“ซาอุดีอาระเบียเป็นหุ้นส่วนในภูมิภาคของเรามาอย่างยาวนาน เรามีผลประโยชน์ด้านความมั่นคงร่วมกัน” เอสเปอร์ ให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ พร้อมระบุว่าได้สั่งให้ทุกเหล่าทัพเร่งทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในฐานทัพ ตลอดจนกระบวนการคัดกรองทหารต่างชาติที่จะเข้ารับการฝึกในสหรัฐอเมริกา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น