xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ฝรั่งเศสเป็นอัมพาตต่อวันที่ 2 หลังสหภาพรถไฟ-หอควบคุมจราจรอากาศ-ครูร่วม 800,000 ประท้วงแผนปฎิรูประบบบำนาญมาครง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เป็นวันที่ 2 แล้วที่ฝรั่งเศสต้องพบกับความยากลำบากในการเดินทางและโรงเรียนปิดเมื่อสหภาพการรถไฟ เจ้าหน้าที่หอบังคับการจราจรทางอากาศและครูออกมาประท้วงร่วม 800,000 คนในวันพฤหัสบดี(5 ธ.ค)ต่อต้านนโยบายประธานาธิบดีเอ็มมานุแอล มาครงเสนอเปลี่ยนระบบบำนาญ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(6 ธ.ค)ว่า การประท้วงเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี(5)หลังมีความไม่พอใจเกิดขึ้นต่อข้อเสนอของประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนระบบบำนาญลูกจ้าง

โดยเมื่อวานนี้(5)สหภาพการรถไฟ เจ้าหน้าที่หอบังคับการจราจรทางอากาศและครูต่างตบเท้าออกมาประท้วงกว่า 800,000 คนส่งผลทำให้การเดินทางเป็นอัมพาตและมีโรงเรียนจำนวนมากต้อง
หยุดเรียน พบว่ามีบางส่วนได้กลับมาเปิดอีกครั้งในวันศุกร์(6) แต่ยังคงมีชั้นเรียนจำนวนมากและโรงอาหารยังไม่กลับคืนเข้าสู่ความปกติ

การเดินทางที่เป็นอัมพาตจะยังคงเกิดขึ้นไปจนถึงสุดสัปดาห์ที่จะถึง พบมีการให้บริการรถไฟความเร็วสูงเกือบทั้งหมดถูกยกเลิก และสำหรับเส้นปารีสเมโทร 11 เส้นทางพบปิดลงอ้างอิงจากสื่อเดอะโลคอลของฝรั่งเศส และผลกระทบจะยังเกิดขึ้นกับให้บริการรถบัสเช่นกัน

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ในวันศุกร์(6)มีการยกเลิกเที่ยวการเดินทางรถไฟในชั่วโมงเร่งด่วนเข้ากรุงปารีส 10 เส้นทางจากทั้งหมด 16 เส้นทาง ส่วนเส้นอื่นๆมีการให้บริการอย่างจำกัด

แค่เฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้านี้(6) มีการจราจรติดขัดยาวร่วม 350 กิโลเมตรทั้งในพื้นที่กรุงปารีสและบริเวณรอบๆเนื่องมาจากผู้คนต้องขับรถไปทำงาน เดอะการ์เดียนชี้

รอยเตอร์รายงานต่อว่า สหภาพการรถไฟประกาศขยายการสไตรค์ผละงานมาจนถึงวันศุกร์(6) ส่วนสหภาพรถบัสปารีส และสหภาพขนส่งมวลชนเมโทรปารีส RATPกล่าวว่าการผละงานของพวกเขาจะลากยาวไปจนถึงวันจันทร์(9)

“พวกเราจะทำการประท้วงนาน 1 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย และเมื่อสิ้นสัปดาห์แล้วทางรัฐบาลจะต้องยอมอ่อนข้อให้” พนักงานสหภาพขนส่งมวลชนปารีสวัย 50 ปี แพทริค ดอส ซานโตส(Patrick Dos Santos)แสดงความเห็น

ซึ่งกลุ่มสหภาพแรงงานหลักจะทำการประชุมหารือในวันศุกร์(6)ถึงแนวทางต่อไปที่จะเกิดขึ้น

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฝรั่งเศส ณอง-มิเชล บลังเกอร์(Jean-Michel Blanquer )เปิดเผยว่า การปฎิรูปครั้งใหญ่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพื่อให้ระบบบำนาญแต่เดิมที่ดีจนเกินไปนั้นสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเอง พร้อมกับชี้ว่า เชื่อว่าจะมีครูจำนวนน้อยเข้าร่วมการประท้วงในวันศุกร์(6)

แต่ทว่าการแสดงออกของบรรดาผู้ใช้แรงงานในวันพฤหัสบดี(5)ทำให้เห็นผู้ประท้วงจำนวนมากลงมาเดินบนถนนที่กรุงปารีส ส่งผลทำให้หอไอเฟิลต้องปิดลงรวมไปถึงส่วนต่างๆของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง กล่าวว่าระบบนั้นไม่ยุติธรรมและมีราคาแพงเกินไปและนั่นทำให้ชาวฝรั่งเศสต้องทำงานยาวนานขึ้นถึงแม้ว่าเขาจะลังเลที่จะกำหนดให้อายุการเกษียณเกิดขึ้นที่อายุ 62 ปีก็ตาม แต่ทว่าในแผนการปฎิรูปของมาครงจะทำให้พนักงานสหภาพการรถไฟและกลาสีเรือต้องจบชีวิตการทำงานเร็วขึ้น 10 ปีกว่าอัตราโดยเฉลี่ยทั่วไปของลูกจ้างในฝรั่งเศส

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...