xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: รมว.พาณิชย์สหรัฐฯอ้าง “หัวเว่ย” ยุ “ซัพพลายเออร์อเมริกัน” ทำผิดกม. ให้ย้ายปฎิบัติการนอกประเทศหนีคว่ำบาตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้(3 ธ.ค)ว่า บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน “หัวเว่ย” ได้กระตุ้นให้บรรดาบริษัทซัพพลายเออร์ของตนละเมิดกฎหมายสหรัฐฯด้วยการชักชวนบริษัทเหล่านั้นให้ย้ายปฎิบัติออกไปต่างประเทศเพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐฯ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(4 ธ.ค)ว่า ในเดือนพฤษภาคมสหรัฐฯได้ขึ้นบัญชีดำทางการค้ากับบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน “หัวเว่ย” พร้อมกับตั้งข้อกำหนดให้บริษัทซัพพลายเออร์สัญชาติสหรัฐฯบางส่วนจำเป็นต้องขอใบอนุญาตพิเศษในการขายอุปกรณ์ให้หัวเว่ย

อย่างไรก็ตามผลจากการจำกัดเพื่อกันบริษัทซัพพลายเออร์จำหน่ายอุปกรณ์ของบริษัทเหล่านั้นให้กับหัวเว่ยกลับสร้างความกระวนกระวายให้กับรัฐบาลสหรัฐฯเอง รอยเตอร์รายงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในการให้สัมภาษณ์วันอังคาร(3)ให้กับรอยเตอร์ของ วิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯกล่าวว่า ความกระวนกระวายเหล่านั้นถูกขยายออกมาจากการผลักดันของหัวเว่ยในการชักชวนซัพพลายเออร์ของตัวเองให้ไปออฟชอร์

“หัวเว่ยได้ให้การช่วยเหลือบริษัทเหล่านี้อย่างเปิดเผยในการย้ายการผลิตของตนออกนอกชายฝั่งจากข้อเท็จจริงที่เราขึ้นบัญชีหัวเว่ย” รอสกล่าวและเสริมต่อว่า “ใครก็ตามที่เคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ออกไปเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรโดยเฉพาะ...นั่นเป็นการละเมิดกฎหมายสหรัฐฯ ดังนั้นคุณได้เห็นบริษัทหัวเว่ยทำการยั่วยุบริษัทซัพพลายเออร์อเมริกันเพื่อทำผิดกฎหมาย”

อย่างไรก็ตาม โฆษกบริษัทหัวเว่ย ร็อบ แมนเฟรโด(Rob Manfredo)ปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯอาจขยายอำนาจของตัวเองในการหยุดการขนส่งต่างชาติสำหรับสินค้าที่มีเทคโนโลยีสหรัฐฯไปให้กับหัวเว่ยด้วยการขยาย 2 กฎสำคัญ

โดยหนึ่งในนั้นรู้จักในนาม “กฎ เด มินเนมิส” (De minimis Rule)หรือ กฎหลักเกณฑ์มูลค่าขั้นต่ำในการผ่อนปรน ที่ระบุถึงสัดส่วนมากเท่าใดของคอนเทนต์ที่เป็นสัญชาติอเมริกันในผลิตภัณฑ์ต่างชาติเพื่ออนุญาตให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯสามารถปิดกั้นการส่งออก

ซึ่งในปัจจุบันนี้สัดส่วนของกฎเด มินเนมิสสำหรับจีนตั้งอยู่ที่ 25% ซึ่งหมายความว่า หากมีคอนเทนต์สัญชาติอเมริกันอยู่เกิน 1 ใน 4 ของมูลค่าผลิตภัณฑ์ กฎเกณฑ์ของสหรัฐฯจะถูกใช้กับการส่งออกมันไปจีน

แต่อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯปฎิเสธที่จะยืนยันถึงการเปลี่ยนแปลงกฎนี้นั้นจะมีการครอบคลุมเพียงใด แต่เขาได้ย้ำในประเด็นให้เห็นถึงการสนับสนุนของหัวเว่ยต่อการให้บริษัทซัพพลายเออร์ย้ายออกนอกประเทศนั้นกำลังแสดงให้เห็นถึง “ปัญหาที่เราได้เริ่มต้นรับมือมา” ที่ว่าสัดส่วน 25% นั้นเหมาะสมแล้วหรือสำหรับจีน

โดยเขากล่าวว่า “เป็นจริงหรือที่ว่า 25% นั้นจะต้องอยู่ตลอดไปและเป็นสัดส่วนที่ถูกต้องตลอดเวลา มีบางสิ่งที่จำเป็นต้องแก้ไข” และเขาเสริมว่า ทางกระทรวงมักจะคิดในเรื่องเช่นนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...