xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ไมโครซอฟท์ตีปีก วอชิงตันยอมออก "ใบอนุญาตส่งออกซอฟต์แวร์" ให้หัวเว่ยแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไมโครซอฟท์กล่าวผ่านแถลงการณ์ล่าสุดว่า เมื่อวันพุธ(20 พ.ย)กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ออกใบอนุญาตการส่งออกซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทไมโครซอฟท์สำหรับบริษัทหัวเว่ยของจีน สะท้อนไปกับการออกมาแถลงในสัปดาห์นี้ของรัฐบาลสหรัฐฯของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แถลงว่า จะอนุญาตให้ซัพพลายเออร์สหรัฐฯบางส่วนสามารถกลับมาทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(22 พ.ย)ว่า ในแถลงการณ์ทางอีเมลของโฆษกบริษัทไมโครซอฟท์ส่งถึงรอยเตอร์มีใจความว่า "ในวันที่ 20 พ.ย กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ให้อนุญาตตามคำขอของไมโครซอฟท์สำหรับใบอนุญาตการส่งออกซอฟต์แวร์ตลาดแมสมาร์เก็ตไปยังหัวเว่ย ทางเรารู้สึกซาบซึ้งต่อความเคลื่อนไหวของทางกระทรวงในการตอบสนองต่อคำขอของเรา"

ทั้งนี้พบว่ารัฐบาลสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ได้ออกมายืนยันว่า จะยอมอนุญาตให้ซัพพลายเออร์บางส่วนสามารถกลับมาเริ่มต้นทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้อีกครั้ง หลังจากทางบริษัทโทรคมนาคมจีนถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้าเมื่อ 6 เดือนก่อนหน้า

ทั้งนี้พบว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ยืนยันว่า ทางกระทรวงได้เริ่มการออกใบอนุญาตสำหรับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับหัวเว่ย ขยายฐานซัพพลายเออร์ของหัวเว่ยและขยายระยะเวลาการรอความชัดเจนต่อภาคอุตสาหกรรมที่ครั้งหนึ่งเคยมียอดจำหน่ายสินค้าได้ถึงหลายพันล้านดอลลาร์

วันพุธ(20) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเปิดเผยว่า ได้รับใบคำร้องขอใบอนุญาตส่งออกร่วม 300 ใบ ที่ครึ่งหนึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว และราวครึ่งหนึ่งของคำร้องเหล่านี้ หรือ 1 ใน 4 ของทั้งหมดได้รับการอนุมัติและที่เหลือถูกปฎิเสธ

ซึ่งทางไมโครซอฟท์ปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นนอกเหนือไปจากแถลงการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ได้รับอนุมัติ และอีกทั้งทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯปฎิเสธที่จะตอบคำถามคำถามเช่นกัน

ด้านแดน อีฟส์(Dan Ives)นักวิเคราะห์ประจำเวดบุช ซีคิวริตีส์(Wedbush Securities)เปิดเผยว่า เชื่อมั่นว่าใบอนุญาตนั้นน่าจะเป็นระบบปฎิบัติการวินโดว์สของทางบริษัท "นี่จะถือเป็นความโล่งอกครั้งใหญ่ของหัวเว่ยหลังจากช่วงเวลาที่ยากลำบากหลังจากผู้เล่นรายใหญ่ด้านเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น ไมโครซอฟท์ กูเกิล และบริษัทอื่นๆถูกสั่งห้าม"

ที่ผ่านมาหัวเว่ยรอคอยอย่างกระวนกระวายในการที่จะได้ใบอนุญาตจากบริษัทแอลฟาเบธ อิงก์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลส์เพื่้อที่จะทำให้บริการต่างๆของกูเกิลบนโทรศัพท์มือถือหัวเว่ยยังคงสามารถใช้งานต่อไปได้ เพราะหากว่าลูกค้าหัวเว่ยไม่สามารถใช้เพลย์สโตร์ของกูเกิลส์จะเป็นการยากมากสหรับหัวเว่ยที่จะจำหน่ายโทรศัพท์มือถือของตัวเองนอกประเทศจีน

การให้อนุญาตใบส่งออกเกิดท่ามกลางรัฐบาลสหรัฐฯกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะสามารถลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 กับปักกิ่งได้เพื่อที่จะยุติการตอบโต้ทางการค้าที่มีต่อกัน แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนหัวเว่ยจะยังคงมีอุปสรรคอยู่

เพราะจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์ในวันพฤหัสบดี(21) วุฒิสมาชิกจาก 2 พรรคการเมืองจำนวน 15 คนได้ระบุว่า ทางรัฐบาลสหรัฐฯสมควรที่ต้องหยุดการออกใบอนุญาตชั่วคราวจนกว่าที่จะส่งรายงานให้กับสภาคองเกรส แสดงให้เห็นถึงข้อกำหนดสำคัญต่อการพิจารณาอนุญาตใบอนุญาตใดๆที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...