xs
xsm
sm
md
lg

ผวาจักรกลสังหาร!ฝรั่งเศสกร้าวไม่ยอมให้หุ่นยนต์ทหารAIควบคุมตัวเองโดยสมบูรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอเอฟพี
รัสเซียทูเดย์ - ฟลอเรนซ์ พาร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ยืนยันในข้อเขียนแสดงความคิดเห็นในนิตยสารระดับโลก ว่าประเทศของเธอจะไม่ยอมให้จักรกลทหาร AI (ปัญญาประดิษฐ์) ล้ำสมัย เป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติโดยสมบูรณ์และตัดสินใจชี้เป็นชี้ตายโดยปราศจากควบคุมโดยมนุษย์

ความเห็นต่อต้านระบบอาวุธอัตโนมัติทำลายล้างซึ่งบางส่วนเรียกว่า "หุุ่นยนต์สังหาร" ของพาร์ลีในครั้งนี้ ปรากฏอยู่ในข้อเขียนแสดงความคิดเห็นในนิตยสารระดับโลก Defense News

เธอบอกว่าฝรั่งเศส "ไม่ขอมอบความไว้วางใจการตัดสินใจเป็นหรือตายไว้ที่จักรกลตัวหนึ่งๆ จักรกลที่ทำงานโดยอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์และไม่ถูกควบคุมโดยมนุษย๋ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม และก็จะไม่ส่งจักรกลเหล่านี้เข้าสู่สมรภูมิรบอีกด้วย"

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน รัฐมนตรีรายนี้เคยแสดงความกังวลต่อแนวโน้มของการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติโดยสมบูรณ์ในสมรภูมิรบต่างๆ และเมื่อไม่นานที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสก็ได้จัดตั้งคณะกรรมาธิการด้านจริยธรรมขึ้นมาเพื่อคอยสังเกตการณ์พัฒนาการของ AI ด้านการทหาร

พาร์ลี ยังเน้นย้ำในข้อเขียนบนนิตยสาร Defense News ด้วยว่าเทคโนโลยีทหารล้ำสมัย AI ควรถูกกันให้ห่างจากเงื้อมมือของรัฐต่างๆที่ไร้ความรับผิดชอบและตัวละครอื่นที่ไม่ใช่รัฐ

ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี AI ได้ก่อคำถามต่างๆนานาเกี่ยวกับหลักจริยธรรมในการใช้พวกมันในแนวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์เป็นตายกลางสงคราม

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิล ถูกบีบให้ทบทวนการทำงานใหม่ในโครงการ Project Maven อันเป็นที่ถกเถียง โดยโครงการนี้จะช่วยเพนตากอนเสริมแสนยานุภาพในการโจมตีเป้าหมายของโดรนประจัญบานของพวกเขา หลังจากพนักงานหลายพันคนของบริษัทออกมาต่อต้าน โดยโต้แย้งว่าการวิจัยดังกล่าวสวนทางกับค่านิยมหลักของกูเกิล

ส่วน แอมะซอน ก็เผชิญการพินิจพิเคราะห์อย่างละเอียดเช่นกัน ต่อกรณีที่พวกเขาเสนอตัวติดตั้งระบบคลาวน์คอมพิวเตอร์หรือที่เรียกว่า JEDI ให้แก่เพนตากอน

ระบบ JEDI จะจัดเก็บข้อมูลลับปริมาณมหาศาลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เอาไว้ในเครือข่ายคลาวน์คอมพิวเตอร์ และจะช่วยให้กองทัพสหรัฐฯ สามารถใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ในการวางแผนสงครามต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...