xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ปธน.สหรัฐฯ ‘จิมมี คาร์เตอร์’ เข้า รพ.รักษาติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ แห่งสหรัฐฯ เข้าโรงพยาบาลรักษาอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลอีกแห่งในรัฐจอร์เจียเมื่อช่วงก่อนเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

ศูนย์คาร์เตอร์ (Carter Center) มีถ้อยแถลงยืนยันวานนี้ (2 ธ.ค.) ว่าอดีตผู้นำสหรัฐฯ “รู้สึกดีขึ้น และคาดว่าจะกลับบ้านได้เร็วๆ นี้”

คาร์เตอร์ ในวัย 95 ปี ถือเป็นอดีตประธานาธิบดีที่มีอายุยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

อดีตเกษตรกรปลูกถั่วลิสงและผู้ว่าการรัฐจอร์เจียรายนี้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ฟีบี ซัมเทอร์ ในเมืองอเมริคัส รัฐจอร์เจีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ โดยทางศูนย์คาร์เตอร์ระบุว่าจะมีคำแถลงให้ทราบต่อไปเมื่อ คาร์เตอร์ ออกจากโรงพยาบาล

ก่อนหน้านี้ คาร์เตอร์ เพิ่งจะกลับไปพักที่บ้านในเมืองเพลนส์ รัฐจอร์เจีย เมื่อวันพุธที่แล้ว (27 พ.ย.) หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยเอมอรีในเมืองแอตแลนตาเมื่อวันที่ 11 พ.ย. เพื่อลดความดันจากภาวะที่มีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง (subdural hematoma) ซึ่งเกิดจากการลื่นล้มเมื่อเดือน ต.ค.

อดีตผู้นำสายเดโมแครตรายนี้ประสบอุบัติเหตุลื่นล้มถึง 2 ครั้งในเดือน ต.ค. โดยครั้งแรกทำให้คิ้วแตกต้องเย็บกว่า 10 เข็ม ส่วนครั้งที่ 2 ถึงขั้นกระดูกเชิงกรานแตก

เมื่อเดือน พ.ค. คาร์เตอร์ เกิดอุบัติเหตุสะโพกแตกขณะออกไปล่าไก่งวงป่า และต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน

คาร์เตอร์ เป็นอดีตประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐฯ เคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐจอร์เจียเมื่อช่วงปี 1971-1975 ก่อนจะก้าวสู่บัลลังก์ผู้นำทำเนียบขาวในปี 1976 ทว่าดำรงตำแหน่งอยู่ได้เพียงสมัยเดียวก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ โรนัลด์ เรแกน จากพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งปี 1980

ยุคสมัยของ คาร์เตอร์ เป็นช่วงที่สหรัฐฯ เผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย วิกฤตพลังงาน และยังเกิดเหตุกลุ่มนักศึกษาอิหร่านจับเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ เป็นตัวประกันเมื่อปี 1979 แต่อีกด้านหนึ่ง คาร์เตอร์ ก็มีบทบาทสำคัญในการเป็นโบรกเกอร์ข้อตกลงแคมป์เดวิด จนนำไปสู่สนธิสัญญาสันติภาพระหว่างอียิปต์กับอิสราเอล

หลังอำลาตำแหน่งผู้นำสูงสุด คาร์เตอร์ ได้ผันตัวมาทำงานด้านมนุษยธรรมจนเป็นที่ยกย่องในระดับนานาชาติ และคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2002
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...