xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :สหรัฐฯเปลี่ยนสี! ประกาศ “ยิว” ตั้งถิ่นฐานในเวสต์แบงก์ไม่ผิด แต่อียูยังชัดเจน “ละเมิดกม.ระหว่างประเทศ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ /รอยเตอร์ - เป็นการสวนทางกับนโยบายที่ปฎิบัติมานาน สหรัฐฯล่าสุดแถลงยืนยันเข้าข้างเทลอาวีฟ การตั้งถิ่นฐานนิคมสร้างตัวเองของชาวยิวในเขตเวสต์แบงก์ไม่ผิด ถือเป็นการประกาศของสหรัฐฯที่ปฎิเสธมติสหประชาชาติปี 2016 ชี้ว่าการตั้งถิ่นฐานในเวสต์แบงก์ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ด้านสหภาพยุโรปออกมาเตือน ยุโรปยังคงย้ำจุดยืนเดิมไม่เปลี่ยนการสร้างนิคมตั้งถิ่นฐานตัวเองของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ผิดกฎหมาย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(18 พ.ย)ว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวผ่านแถลงการณ์มีใจความว่า “การเรียกร้องตั้งถิ่นฐานของพลเรือนไม่สอดคล้องไปกับกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ได้เป็นการบั่นทอนปัจจัยการสร้างสันติภาพ” และเสริมต่อว่า “ความจริงที่ยากจะยอมรับคือ จะไม่มีทางออกทางกระบวนการยุติธรรมต่อความขัดแย้ง และประเด็นที่ว่าใครผิดใครถูก จากการที่กฎหมายระหว่างประเทศจะไม่มีวันนำไปสู่สันติภาพ”

พอมเพโอกล่าวว่า ในการทำให้การตั้งถิ่นฐานของบุคคลถูกต้องตามกฎหมายต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลอิสราเอล พร้อมอ้างว่าการประกาศของสหรัฐฯไม่ได้มีความลำเอียงต่อการประนีประนอมแบบครอบคลุมและสูงสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯชี้ว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจทำให้อิสราเอลและปาเลสไตน์สามารถกลับมาพูดคุยกันใหม่อีกครั้งเพื่อหาทางออกทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม สถานทูตสหรัฐฯประจำอิสราเอลในเมืองเยรูซาเลมดูเหมือนจะแสดงการเตรียมความพร้อมต่อการคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นมาจากชาวปาเลสไตน์ด้วยการออกคำเตือนการเดินทางมายังเมืองเยรูซาเลม เขตเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซ่า

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ดูเหมือนแถลงการณ์ของพอมเพโอนั้นเป็นส่วนขยายของนโยบายก่อนหน้าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนต่อการสนับสนุนอิสราเอลและทิ้งแนวทางปฎิบัติในอดีตที่เคยมีมาในการเป็นตัวกลางความขัดแย้ง

ในการที่สหรัฐฯหันหลังกลับทางนโยบายครั้งนี้ พอมเพโอยังคงใช้ถ้อยคำเดิมที่เขาเคยใช้มาเพื่อแสดงความชอบธรรมการยอมรับการเข้าควบคุมที่ราบสูงโกลานของอิสราเอล โดยกล่าวว่า “สะท้อนถึงความจริงในพื้นที่” และอีกทั้งยังออกมาจากข้อเท็จจริงที่พิเศษ ประวัติศาสตร์ และสถานการณ์แวดล้อมเกี่ยวข้องกับการก่อตั้งนิคมการตั้งถิ่นฐาน

และเขาได้ชี้ว่า การประกาศครั้งนี้เคยเกิดขึ้นในนโยบายสหรัฐฯมาก่อน โดยอ้างไปถึงสมัยอดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ที่เคยมีจุดยืนที่คล้ายกัน ซึ่งในเวลานั้นเรแกนเคยที่จะไม่ใช้คำว่า “ผิดกฎหมาย” สำหรับการอธิบายการตั้งถิ่นฐาน แต่ชี้ว่า สิ่งเหล่านี้เป็นตัวขัดขวางต่อสันติภาพพร้อมกับเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างใหม่

สื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่า การออกมาประกาศสนับสนุนของสหรัฐฯกลายเป็นสิ่งสนับสนุนให้กับเบนจามิน เนทันยาฮูที่ในเวลานี้กำลังต่อสู้เพื่อชีวิตทางการเมืองของตัวเอง ในเวลานี้เขากำลังเฝ้ารอว่าคู่แข่งทางการเมือง เบนนีย์ แกนต์ซ(Benny Gantz )จะสามารถจัดตั้งชุดรัฐบาลผสมเทลอาวีฟได้สำเร็จหรือไม่

พอมเพโอระบุว่า การออกมาประกาศสนับสนุนของสหรัฐฯไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมืองภายในประเทศอิสราเอลแม้แต่น้อย แต่เป็นการแสดงจุดยืนอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯเท่านั้น

ด้านสหภาพยุโรปออกมาแถลงในวันจันทร์(18) อ้างอิงจากรอยเตอร์ ปฎิเสธไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯโดยชี้ว่า ทางสหภาพยุโรปยังคงเชื่อมั่นว่า การตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในดินแดนที่ปาเลสไตน์ครอบครองนั้นผิดกฎหมายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...