xs
xsm
sm
md
lg

สุดอึ้ง!! ผู้นำบราซิลจวกพระเอกดัง ‘ลีโอนาร์โด’ บริจาคเงินให้พวกลักลอบเผา ‘ป่าแอมะซอน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิลออกมากล่าวหานักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ‘ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ’ ว่ามีส่วนให้ทุนสนับสนุนการลักลอบเผาป่าแอมะซอน โดยไม่แสดงหลักฐานยืนยันใดๆ ทั้งสิ้น ถือเป็นอีกครั้งที่ผู้นำขวาจัดรายนี้กล่าวโทษฝ่ายตรงข้ามว่าเป็นสาเหตุของวิกฤตไฟป่าที่สร้างความวิตกกังวลไปทั่วโลก

โบลโซนารู เข้าไปแสดงความคิดเห็นในสื่อโซเชียล โดยอ้างว่ากองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) จ่ายเงินจ้างอาสาสมัครดับไฟป่าไปถ่ายรูป และนำรูปภาพเหล่านั้นมาใช้ในการระดมทุน ซึ่งพระเอกคนดังก็ได้ร่วมบริจาคด้วย 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ

“ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ดูเท่มากใช่ไหมที่จ่ายเงินให้คนมาเผาป่าแอมะซอนอย่างนี้” โบลโซนารู กล่าวเมื่อวันศุกร์ (39)

WWF ออกมาปฏิเสธข้อครหานี้ และยืนยันว่าไม่เคยรับเงินบริจาคจาก ดิคาปริโอ หรือจ่ายเงินให้อาสาสมัครดับเพลิงไปถ่ายรูปไฟป่าตามที่ผู้นำบราซิลอ้าง

ด้านนักแสดงหนุ่มชื่อดังก็ออกคำแถลงยืนยันว่าไม่เคยบริจาคเงินให้แก่ WWF พร้อมกล่าวชื่นชมชาวบราซิลที่ “ร่วมกันปกป้องมรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมของพวกเขาเอง”

“แม้จะสมควรได้รับการสนับสนุน แต่ผมไม่เคยให้ทุนแก่องค์กรที่ถูกพาดพิง” ดิคาปริโอ ระบุ

ดิคาปริโอ เป็นหนึ่งในบรรดาเซเลบที่ออกมารณรงค์ต่อสู้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และมักจะกล่าวถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ อยู่เสมอ รวมถึงวิกฤตไฟป่าแอมะซอนด้วย

เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เพื่อช่วยสนับสนุนโครงการปกป้องสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร Earth Alliance

ตำรวจบราซิลจับกุมอาสาสมัครดับไฟป่าจากองค์กร Alter do Chão จำนวน 4 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (26) โดยอ้างว่าคนกลุ่มนี้ลักลอบจุดไฟเผาป่าเพื่อระดมเงินบริจาค ก่อนที่ผู้พิพากษาจะมีคำสั่งให้ปล่อยตัวในวันพฤหัสบดี (28)

นักการเมืองบราซิลและเอ็นจีโอต่างวิพากษ์วิจารณ์การจับกุมครั้งนี้ว่าเป็นความพยายามของรัฐบาล โบลโซนารู ที่จะข่มขู่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม

นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ชี้ว่า พวกกว้านซื้อที่ดินและเกษตรกรคือมักจะจุดไฟเผาป่าเพื่อนำที่ดินมาทำประโยชน์ และการที่ โบลโซนารู มีนโยบายส่งเสริมการพัฒนาที่ดินและเกษตรกรรมมากกว่าการอนุรักษ์ป่าก็ยิ่งทำให้คนเหล่านี้ฮึกเหิมไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ผู้นำบราซิลได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (28) โดยกล่าวหาว่ากองทุน WWF จ่ายเงินจ้างเอ็นจีโอเข้าไปถ่ายรูปไฟป่าแอมะซอน

“พวกเอ็นจีโอทำอะไรบ้าง? อะไรที่มันจะง่ายที่สุด? ก็จุดไฟเผาป่า ถ่ายรูป แล้วก็ถ่ายวิดีโอ... WWF รณรงค์ต่อต้านบราซิล พวกเขาติดต่อกับ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และเขาก็บริจาคเงินให้ 500,000 ดอลลาร์” โบลโซนารู กล่าว

“เงินส่วนหนึ่งถูกจ่ายให้กับพวกที่ลักลอบเผาป่า ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ คุณกำลังมีส่วนทำให้เกิดไฟป่าแอมะซอน ซึ่งมันไม่ถูกต้อง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...