xs
xsm
sm
md
lg

นักอนุรักษ์เฮ จับภาพ 'กระจง' ในป่าเวียดนามได้อีกครั้งหลังผ่านไปเกือบ 30 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - สัตว์สายพันธุ์หายากลักษณะเหมือนกวางแต่มีขนาดเล็กและคิดว่าใกล้สูญพันธุ์เต็มที ได้ปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งในบริเวณป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม ในรอบเกือบ 30 ปี

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Ecology and Evolution ระบุว่า สิ่งมีชีวิตที่รู้จักในชื่อว่า ‘กระจงเวียดนาม’ (Tragulus versicolor) ถูกบันทึกครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2533

ในเวียดนาม สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์หายากชนิดนี้ถูกระบุครั้งแรกในปี 2453 พร้อมกับสัตว์หลายชนิดที่พบใกล้กับเมืองญาจาง ห่างจากนครโฮจิมินห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 450 กิโลเมตร และเนื่องจากไม่มีการยืนยันการพบเห็นตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้น่าจะใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการล่าสัตว์

อย่างไรก็ตาม อัน เหวียน นักชีววิทยาชาวเวียดนาม ที่ทำงานร่วมกับองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก และนักศึกษาปริญญาเอกจากสถาบันวิจัยสวนสัตว์และสัตว์ป่าไลบ์นิซ สงสัยมานานหลายปีว่า กระจงเวียดนามอาจยังอยู่ที่ใดสักแห่งหนึ่ง

อัน เหวียน ทำงานร่วมกับ บาร์นีย์ ลอง และแอนดรูว์ ทิลเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญที่ร่วมมือกับชาวบ้านท้องถิ่นที่รายงานเกี่ยวกับการพบเห็น ซึ่งรายงานบางชิ้นมีความสอดคล้องกับกระจงเวียดนาม และเพื่อพิสูจน์ถึงความถูกต้อง กลุ่มได้ติดตั้งกล้องมากกว่า 30 ตัวในบริเวณป่าที่น่าจะเป็นแหล่งอาศัย

“ผลที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก ผมดีใจมากเมื่อเราตรวจสอบกล้องและเห็นภาพถ่ายกระจงเวียดนาม” อัน เหวียน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทิลเกอร์ได้โพสต์เตือนในบล็อกว่า “แม้จะพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้ค่อนข้างง่ายแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ถูกคุกคาม”

“ผืนป่าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกกดดันอย่างหนักจากการขยายตัวของประชากรและการพัฒนา ดังนั้น เราจำเป็นต้องเดินหน้าอนุรักษ์” ทิลเกอร์ กล่าว

ในเดือน พ.ค. คณะผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติ ได้ออกรายงานสำคัญเตือนว่า สิ่งมีชีวิตมากถึง 1 ล้านสายพันธุ์กำลังเผชิญต่อความเสี่ยงของการสูญพันธุ์เนื่องจากผลกระทบของมนุษยชาติบนโลก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...