xs
xsm
sm
md
lg

Catch Me If You Can! ชายอินเดียทำบัตรเก๊ในไทย ปลอมเป็นนักบินแอบอ้างอัปเกรดชั้นโดยสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีเอ็นเอ็น - นายราชัน มาห์บูบานี คิดว่าตนเองคงพบหนทางสำหรับได้รับสิทธิพิเศษตามสนามบินต่างๆ โดยเขาใช้อุบายแต่งกายในชุดเครื่องแบบนักบินสายการบินลุฟท์ฮันซ่าและใช้บัตรประจำตัวปลอมหลอกลวงพนักงานภาคพื้น แต่สุดท้ายก็ไม่รอดถูกจับกุมในที่สุด

ในคดีที่ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ในภาพยนตร์เรื่อง “Catch Me If You Can” ชายวัย 48 ปีรายนี้ถุกกล่าวหาสวมเครื่องแบบของนักบินสายการบินลุฟท์ฮันซ่าแห่งเยอรมนี หลอกพนักงานภาคพื้นของสนามบินต่างๆ อนุญาตให้เขาไม่ต้องผ่านมาตรการคัดกรองด้านความปลอดภัยและได้รับการอัปเกรดชั้นโดยสาร

ดูเหมือนว่ามันเคยได้ผลมาแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งเขาถูกจับได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี ในนิวเดลีเมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (19 พ.ย.)

มาห์บูบานี แต่งกายในชุดนักบินขณะถูกจับกุมที่บริเวณประตูขาออก ตอนที่เขากำลังไปขึ้นเครื่องบินลำหนึ่งของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวจากนิวเดลีสู่เมืองโกลกาตา

ซันเจย์ ภาเตีย รองผู้บังคับการตำรวจสนามบินให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า พนักงานคนหนึ่งของสายการบินลุฟท์ฮันซ่าแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินว่า “พบผู้โดยสารต้องสงสัยคนหนึ่งกำลังแอบอ้างเป็นกัปตันของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า” หลังจากก่อนหน้านี้ทางแอร์เอเชียได้ติดต่อไปยังลุฟท์ฮันซ่าขอให้ตรวจสอบตัวตนของเขา เพื่อดูว่าเขาเป็นนักบินของสายการบินลุฟท์ฮันซ่าจริงหรือไม่


รายงานข่าวระบุว่า มาห์บูบานี ซึ่งมีพื้นเพจากนิวเดลี ถูกควบคุมตัวและส่งมอบต่อให้กับตำรวจนิวเดลี และจากการตรวจค้นในเวลาต่อมา พบว่าเขาพกบัตรประจำตัวปลอมนักบินของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า และใช้มันรับสิทธิพิเศษต่างๆ นานาที่สนามบินหลายแห่ง

“หลังจากถูกจับกุม มาห์บูบานี บอกกับเขาใช้วิดีโอในยูทูปและแอปฯ วิดีโอ TikTok สร้างตัวตนในด้านการบิน และได้บัตรประจำตัวปลอมนักบินสายการบินลุฟท์ฮันซ่าในไทย” ภาเตียระบุ

ว่ากันว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินได้จับตาและเฝ้าระวังเขามานานแล้ว สืบเนื่องจากวิดีโอต่างๆ ที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของเขานั่นเอง

ตำรวจเผยว่า มาห์บูบานีให้การว่าเขาชื่นชอบแต่งกายในชุดเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่พบภาพถ่ายจำนวนหนึ่งที่เขาแต่งกายในเครื่องแบบทหารในโทรศัพท์มือถือของเขา

“มาห์บูบานีให้การว่าเขาเป็นคนต้องบินบ่อยๆ และใช้วิธีการแต่งกายเป็นนักบินเพื่อผ่านมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างง่ายดาย และได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษจากหน่วยงานความมั่นคงและสายการบินต่างๆ เช่นเดียวกับอัปเกรดชั้นโดยสาร”

เวลานี้เขาอยู่ในห้องขังและมีสิทธิ์เจอข้อหาทั้งหลอกลวงและปลอมตัว หากถูกพบว่ามีความผิดจริง อาจติดคุก 1 ปี หรือปรับเงิน หรือทั้งจำทั้งปรับ

การปลอมตัวของมาห์บูบานี ทำให้ย้อนนึกถึง แฟรงก์ อแบกเนล สุดยอดนักต้มตุ๋นระดับโลกซึ่งปลอมตัวเป็นนักบินเพื่อเดินทางฟรี และต่อมาชีวประวัติของเขาได้กลายเป็นต้นแบบของภาพยนตร์อันโด่งดังของ สตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่อง Catch me if you can ในปี 2002
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...